Mạng đấu thầu quốc gia là gì?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 1242 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Hiện nay thủ tục đấu thầu qua mạng quốc gia đã không còn quá xa lạ với những doanh nghiệp. Vậy Mạng đấu thầu quốc gia là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Đấu thầu là gì?

Theo quy định tại Khoản 12 Điều 4 Luật Đấu thầu 2013 thì đấu thầu được hiểu là quá trình lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện hợp đồng cung cấp các dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp; lựa chọn nhà đầu tư để kí kết và thực hiện các hợp đồng dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư, dự án đầu tư có sử dụng đất trên cơ sở đảm bảo cạnh tranh công bằng, minh bạch và đạt được hiệu quả cao về kinh tế.

Như vậy có thể hiểu đấu thấu là một quá trình chủ yếu là chủ đầu tư sẽ lượng chọn nhà thầu đáp ứng được hết các yêu cầu của minh. Trong đó, bên mua sẽ tiến hành tổ chức đấu thầu để các nhà thầu tiến hành cạnh tranh với nhau. Mục tiêu của bên mua là có được các hàng hóa và dịch vụ thỏa mãn các yêu cầu liên quan đến kỹ thuật, chất lượng và chi phí thấp nhất.

Mục đích của nhà thầu đó chính là giành được quyền cung cấp hàng hóa, dịch vụ đó với mục giá đủ bù đắp cho các chi phí đầu vào và đảm bảo mức lợi nhuận cao nhất có thể. Như vậy, bản chất của việc đấu thấu chính là một sự cạnh tranh lành mạnh để được thực hiện một công việc hoặc một yêu cầu nào đó.

Đặc điểm của đấu thầu

Thứ nhất: Đấu thầu được xem là một hoạt động thương mại, trong đó chủ thể dự thầu là các thương nhân có đủ điều kiện và mục tiêu mà các bên chủ thầu hướng tới đó chính là lợi nhuận, còn bên mời thầu là nhằm xác lập được hợp đồng mua bán hàng hóa, sử dụng dịch vụ với các điều kiện tốt nhất

Thứ hai: Đấu thầu chính là một giai đoạn tiền hợp đồng. Trên thực tế hoạt động đấu thầu luôn được gắn với quan hệ mua bán hàng hóa hay cung ứng các dịch vụ. Trong nền kinh tế, đấu thầu không chỉ diễn ra như một hoạt động độc lập mà nó còn xuất hiện khi con người có nhu cầu mua sắm hàng hóa và sử dụng các dịch vụ.

Mục đích cuối cùng của đấu thầu đó chính là giúp bên mời thầu tìm ra được chủ thể có đủ khả năng cung cấp hàng hóa, dịch vụ với chất lượng và giá cả hợp lý nhất. Sau khi quá trình đấu thầu hoàn tất thì bên trúng thầu sẽ cùng với bên mời thầu tiến hành đàm phán để tiến đến việc ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa, cung úng dịch vụ hay thi công công trình.

Thứ ba: Luật đấu thầu 2013 có quy định về tổ chức đấu thầu chuyên nghiệp bao gồm các đại lý đấu thầu, đơn vị sự nghiệp được thành lập và có chức năng thực hiện đấu thầu chuyên nghiệp. Việc thành lập và hoạt động của đại lý đấu thầu luôn được xác lập giữa 1 bên mời thầu và nhiều bên dự thầu, nhưng trong một số trường hợp ngoại lệ đó là chỉ định thầu thì sẽ chỉ có một nhà thầu tham gia.

Thứ tư: Hình thức pháp lý của quan hệ đấu thầu hàng hóa, dịch vụ là hồ sơ mời thầu và hồ sơ dự thầu. Trong đó hồ sơ mời thầu là văn bản pháp lý do bên mời thầu lập ra, có đầy đủ các yêu cầu về mặt kỹ thuật, tài chính và thương mại của hàng hóa cần mua sắm, dịch vụ cần sử dụng. Còn hồ sơ dự thầu thì nhằm thể hiện năng lực, mức độ đáp ứng của bên dự thầu trước các yêu cầu trong hồ sơ mời thầu.

Thứ năm: Giá của gói thầu phải cần có sự khống chế về giá, hay còn gọi là giá gói thầu hoặc dự toán.

Mạng đấu thầu quốc gia là gì?

Hiện nay trung tâm đấu thầu qua mạng quốc gia trực thuộc sự quản lý của Cục Quản lý đấu thầu, thuộc Bộ kế hoạch và đầu tư, được thành lập theo Quyết định số 1248/QĐ-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và đầu tư.

Đấu thầu qua mạng quốc gia được hiểu là việc tận dụng những lợi thế sẵn có của mạng Internet để tiến hành tổ chức đấu thầu. Theo đó, chủ mời thầu tìm được nhà thầu tốt với giá cả hợp lý, phải chăng nhất vì đã trải qua một cuộc chọn lọc kỹ lưỡng. Còn nhà thầu cũng được hợp tác với một nơi uy tín, đảm bảo có được gói thầu lớn, đem lại nguồn lợi nhuận cao.

Một số lĩnh vực thường xuyên được đấu thầu qua mạng là các công trình nhà ở, đường xá, cầu cảng, dịch vụ di chuyển như tàu cao tốc, tàu điện ngầm…

Để thực hiện việc đấu thầu qua mạng được thành công thì chủ thể mang gia phải lưu ý các nội dung dưới đây:

1/ Đối với chủ thể tổ chức đấu thầu

– Thiết lập các thông tin liên quan đến dự án, thông tin của nhà mời thầu một cách chi tiết, rõ ràng lên trên hệ thống

– Soạn thảo sẵn những hồ sơ, giấy tờ thủ tục mời thầu qua mạng, các biểu mẫu, thiết kế ở nơi thuận lợi cho việc tìm kiếm, điều này nhằm giúp cho người tham gia đấu thầu dễ dàng tìm được và điền thông tin

– Thực hiện các thủ tục về đấu thầu và trả các chi phí liên quan đến tổ chức đấu thầu qua mạng quốc gia

– Tiến hành thực hiện đấu thầu qua mạng. Sau khi kết thúc thời gian đấu thầu thì mở các hồ sơ, giấy tờ liên quan, đồng thời đánh giá và lựa chọn hồ sơ đấu thầu ưng ý nhất.

– Công khai người trúng thầu lên trên hệ thống, ghi rõ thông tin của chủ thể trúng thầu, gói thầu và giá trị của gói thầu…

– Đàm phán và ký kết hợp đồng với chủ thể trúng thầu, các điều khoản, thỏa thuận phải chi tiết và ghi cụ thể trong hợp đồng.

2/ Đối với chủ thể chọn thầu

– Đăng tải các thông tin của doanh nghiệp lên trên hệ thống mạng của nhà tổ chức thầu

– Điền và nộp những hồ sơ liên quan đến việc tham dự đấu thầu, nếu nộp thành công sẽ được nhận thông báo xác nhận

– Đăng tải thông tin về bảo lãnh dự thầu nhằm tăng uy tín của mình. Để thực hiện được bảo lãnh thì phải thông qua thủ tục ký quỹ của ngân hàng

– Làm các thủ tục tham dự và thanh toán đủ các chi phí liên quan đến việc đăng ký tham dự. Ngoài ra thì có thể phải trả thêm chi phí duy trì các thông tin cá nhân trên hệ thống mạng, theo quy định thì thanh toán mỗi năm một lần

– Ngoài ra thì còn phải thanh toán các chi phí liên quan đến việc nộp hồ sơ, mua hồ sơ…

– Sau khi nhận được thông báo trúng thầu thì sẽ tiến hành ký kết hợp đồng, thỏa thuận mọi điều khoản chi tiết với bên mời thầu.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Mạng đấu thầu quốc gia là gì? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (5 bình chọn)