Mã ngành nghề kinh doanh spa

  • Tác giả: Nguyễn Kiều |
  • Cập nhật: 23/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 41 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Hiện nay kinh doanh spa đang là một ngành dịch vụ được ưa chuộng, chắc hẳn rằng những ai đang có ý định kinh doanh spa đều thắc mắc về Mã ngành nghề kinh doanh spa. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này quý độc giả hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.

Điều kiện kinh doanh spa

Trước khi tìm hiểu về Mã ngành nghề kinh doanh spa cần nắm được các điều kiện kinh doanh spa như sau:

– Theo quy định tại Khoản 5 Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP thì kinh doanh dịch vụ xoa bóp, gồm: Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu để xoa bóp (massage), tẩm quất phục vụ sức khỏe con người cần phải đảm bảo điều kiện về an ninh, trật tự tại Điều 25 của Nghị định 96 và trách nhiệm cụ thể tại Điều 30 gồm:

+ Bố trí nơi cất giữ, bảo quản an toàn tư trang, tài sản của khách.

+ Bố trí phòng nam riêng và nữ riêng khi thực hiện dịch vụ xoa bóp.

– Chủ thể kinh doanh cần tiến hành đăng ký kinh doanh bằng một trong hai phương thức đăng ký thành lập công ty hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể và khi đăng ký ngành nghề kinh doanh có đăng ký ngành nghề như sau:

+ Nếu chủ thể kinh doanh đăng ký ngành nghề chăm sóc sắc đẹp không bao gồm hoạt động xoa bóp (massage) thì chủ thể tiến hành đăng ký kinh doanh bình thường và được hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

+ Nếu chủ thể kinh doanh đăng ký ngành nghề chăm sóc sắc đẹp có bao gồm hoạt động xoa bóp (massage) thì chủ thể kinh doanh tiến hành đăng ký hoạt động kinh doanh và phải đáp ứng các điều kiện sau:

Xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo nghị định số 96/2016/NĐ-CP;

Đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điều 38 Nghị định số 109/2016/NĐ-CP Quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Mã ngành nghề kinh doanh spa bao nhiêu?

Theo quy định tại Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành hệ thống ngành nghề kinh doanh thì mã ngành nghề kinh doanh spa như sau:

9610: Dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khoẻ tương tự (trừ hoạt động thể thao). Chi tiết nhóm này gồm: Dịch vụ tắm hơi, massage, tắm nắng, thẩm mỹ không dùng phẫu thuật (đánh mỡ bụng, làm thon thả thân hình…);

9631: Cắt tóc, làm đầu, gội đầu. Chi tiết nhóm này gồm:

– Cắt tóc, gội đầu, uốn, sấy, nhuộm tóc, duỗi thẳng, ép tóc và các dịch vụ làm tóc khác phục vụ cả nam và nữ; phun thêu thẩm mỹ chân mày, mắt môi

– Cắt, tỉa và cạo râu;

– Massage mặt, làm móng chân, móng tay, trang điểm…

Loại trừ: Làm tóc giả được phân vào nhóm 32900 (Sản xuất khác chưa được phân vào đâu).

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh spa gồm những gì?

Theo quy định của luật doanh nghiệp hiện hành các các loại hình là công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân.

Tổ chức, cá nhân sẽ lựa chọn loại hình phù hợp khi thành lập công ty kinh doanh spa. Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có quy định về hồ sơ khác nhau cụ thể như sau:

Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Hồ sơ thành lập công ty hợp danh

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Danh sách thành viên.

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên công ty là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

Quy trình thành lập công ty kinh doanh spa

Quy trình thành lập công ty kinh doanh spa được thực hiện như sau:

Thứ nhất, chuẩn bị những thông tin cần thiết để thành lập công ty kinh doanh spa

– Trước khi thành lập công ty kinh doanh spa cần lựa chọn được loại hình công ty phù hợp bởi lẽ mỗi loại hình công ty sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng.

– Chuẩn bị các thông tin có liên quan đến thành lập công ty như tên công ty, ngành nghề kinh doanh, trụ sở công ty, vốn,….

Thứ hai, soạn thảo hồ sơ thành lập công ty

Trên cơ sở loại hình công ty đã lựa chọn sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập công ty theo nội dung đã hướng dẫn ở trên.

Thứ ba, nộp hồ sơ thành lập công ty đến cơ quan có thẩm quyền

Sau khi soạn thảo hồ sơ tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ thành lập công ty kinh doanh spa đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

Thứ tư, theo dõi hồ sơ và nhận kết quả

– Trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo phản hồi và sẽ Cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra thông báo và trả hồ sơ về để giải quyết thiếu xót và chỉnh sửa, bổ sung.

Những việc cần làm sau khi thành lập công ty kinh doanh spa

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cần thực hiện những công việc sau:

– Làm biển và treo biển công ty tại trụ sở chính: Công ty bắt buộc phải treo biển công ty tại trụ sở với các nội dung: Tên cơ quan chủ quản (cơ quan cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tức Sở Kế hoạch và Đầu tư), tên công ty, địa chỉ trụ sở, số điện thoại hoặc email (nếu có).

– Mở tài khoản ngân hàng của công ty: Khi công ty đi vào hoạt động thì việc cần có tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch thanh toán bằng chuyển khoản và nộp thuế điện tử là điều tất yếu.

– Đăng ký chữ ký số để nộp thuế điện tử và báo cáo thuế qua mạng Internet: Doanh nghiệp đặt mua chữ ký số và đăng ký sử dụng với nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số. Chữ ký số điện tử có giá trị tương đương với con dấu của doanh nghiệp khi nộp thuế điện tử.

Trên đây là nội dung giải đáp của TBT Viet Nam về vấn đề Mã ngành nghề kinh doanh spa mong rằng sẽ cung cấp đến quý độc giả những thông tin hữu ích nhất.

5/5 - (5 bình chọn)