Mã ngành nghề kinh doanh cho thuê nhà

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 05/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 64 Lượt xem
5/5 - (3 bình chọn)

Mã ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp đăng ký theo Hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam theo quy định tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, Mã ngành nghề kinh doanh cho thuê nhà như thế nào? Trong nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết hơn.

Ngành nghề kinh doanh là gì?

Ngành nghề kinh doanh là ngành kinh tế được phân loại theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam do Thủ tướng chính phủ ban hành.

Hệ thống ngành kinh tế này có mã từng ngành được phân theo nhóm rất chi tiết. Việc phân loại ngành nghề kinh doanh sẽ giúp nhà nước dễ dàng trong việc quản lý kinh tế và xã hội, tạo thành chuẩn mực cho mỗi loại hình doanh nghiệp kinh doanh đặc thù của mỗi công ty. Mã ngành nghề kinh doanh cho thuê nhà là bao nhiêu?

Mã ngành nghề kinh doanh cho thuê nhà

Theo quy định pháp luật hiện nay thì Nhóm ngành hoạt động kinh doanh bất động sản được xác định bao gồm các hoạt động của chủ đất, các đại lý, các nhà môi giới trong những hoạt động sau: Mua hoặc bán bất động sản, cho thuê bất động sản, cung cấp các dịch vụ về bất động sản khác như định giá bất động sản hoặc hoạt động của các đại lý môi giới bất động sản.

Ngành hoạt động kinh doanh bất động sản bao gồm:

– Sở hữu hoặc thuê mua tài sản được thực hiện trên cơ sở phí hoặc hợp đồng;

– Xây dựng cấu trúc, kết hợp với việc duy trì quyền sở hữu hoặc thuê mua cấu trúc này;

– Quản lý tài sản là bất động sản.

Theo đó trong nhóm ngành Hoạt động kinh doanh bất động sản sẽ bao gồm các hoạt động (nhóm ngành nhỏ) khác nhau, được phân cấp cụ thể và tương ứng với các nhóm ngành đó sẽ có các mã ngành khác nhau theo quy định tại Phụ lục I và Phụ lục II ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg.

Mã ngành 68103 là Cho thuê, điều hành, quản lý nhà và đất ở. Mã ngành nghề kinh doanh cho thuê nhà là 68103.

68103: Cho thuê, điều hành, quản lý nhà và đất ở:

Nhóm này gồm:

– Cho thuê nhà, căn hộ có đồ đạc hoặc chưa có đồ đạc hoặc các phòng sử dụng để ở lâu dài, theo tháng hoặc theo năm.

– Hoạt động quản lý nhà, chung cư

Loại trừ:

– Hoạt động của khách sạn, nhà nghỉ, lều trại, cắm trại du lịch và những nơi không phải để ở khác hoặc phòng cho thuê ngắn ngày được phân vào nhóm 55101 (Khách sạn), nhóm 55102 (Biệt thự hoặc căn hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày), nhóm 55103 (Nhà khách, nhà nghỉ kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày).

– Hoạt động của khách sạn và những căn hộ tương tự được phân vào nhóm 55101 (Khách sạn), nhóm 55102 (Biệt thự hoặc căn hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày).

Điều kiện thành lập công ty cho thuê nhà

Khi đã xác định được Mã ngành nghề kinh doanh cho thuê nhà thì cần nắm được các điều kiện thành lập công ty cho thuê nhà như sau:

– Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

Doanh nghiệp được tự do lựa chọn ngành nghề kinh doanh tuy nhiên chỉ được kinh doanh những ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm.

– Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định tại các Điều 37, 38, 39 và 41 của Luật Doanh nghiệp 2020;

+ Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây: Loại hình doanh nghiệp; Tên riêng.

+ Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.

+ Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

– Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ;

Đối với mỗi loại hình công ty sẽ có quy định khác nhau về hồ sơ, do đó doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định. Nếu có vấn đề vướng mắc về hồ sơ hãy liên hệ đến Luật Hoàng Phi để được tư vấn nhanh chóng nhất.

– Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn là 03 ngày làm việc.

Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì cần phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ trong đó có nêu rõ lý do.

Mã ngành cho thuê văn phòng là bao nhiêu?

Theo quy định tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg Nhóm ngành cho thuê mặt bằng được xếp vào mã ngành 6810. Trong mã ngành này bao gồm các dịch vụ kinh doanh bất động sản. Ngoài ra còn có những dịch vụ liên quan tới quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Cụ thể, mã ngành 68104 là dành cho các doanh nghiệp có các hoạt động:

– Nhóm kinh doanh cho thuê.

– Điều hành, quản lý nhà và đất không để ở.

– Trong nhóm ngành cho thuê, điều hành và quản lý nhà đất không để ở sẽ chuyên thực hiện các dịch vụ sau:

+ Cho thuê nhà/đất không để ở như văn phòng công ty, nhà kho, nhà xưởng sản xuất, cửa hàng, …

+ Cho thuê các khu vực trung tâm triển lãm, trung tâm thương mại.

+ Hoặc hoạt động liên quan đến việc điều hành, quản lý các dịch vụ cho thuê nói trên.

Tra cứu mã ngành nghề kinh doanh ở đâu?

Ngoài vấn đề Mã ngành nghề kinh doanh cho thuê nhà thì một trong những nội dung cũng rất được quan tâm đó là cách tra cứu mã ngành nghề kinh doanh. Để tra cứu mã ngành nghề kinh doanh cần thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về quản lý mã ngành nghề theo địa chỉ trang web: http://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Trên màn hình sẽ hiện thị ra trang chủ của hệ thống ra cứu, tại hệ thống có thể tra cứu được mã ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp cụ thể.

Bước 2: Chọn phần “hỗ trợ” sau đó click vào “tra cứu ngành, nghề kinh doanh”

Lúc này, giao diện màn hình sẽ hiển thị ra bảng danh mục ngành, nghề kinh doanh theo quy định.

Bước 3: Để tra cứu chính xác ngành, nghề kinh doanh mà doanh nghiệp đăng ký là gì có thể bấm “Ctrl + F” và gõ ngành nghề kinh doanh của mình để tra cứu mã

Sau khi đã tra cứu sẽ nhận kết quả tại giao diện màn hình, ghi kết quả và kiểm tra mã ngành nghề kinh doanh khác.

Ngoài ra có thể tra cứu mã ngành nghề kinh doanh tại Phụ lục được ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ – TTg.

Mong rằng qua nội dung bài viết trên đây đã cung cấp đến quý độc giả những thông tin cần thiết về mã ngành nghề kinh doanh. Nếu có những băn khoăn cần được tư vấn hay hỗ trợ về dịch vụ, đừng ngần ngại hãy liên hệ Công Ty Luật Hoàng Phi ngay cho chúng tôi theo số 0981.378.999.

->>> Tham khảo thêm: Thay đổi ngành nghề kinh doanh

5/5 - (3 bình chọn)