4 cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) nhanh chóng, đơn giản

 • Tác giả: admin |
 • Cập nhật: 17/08/2022 |
 • Tư vấn pháp luật |
 • 140 Lượt xem
Đánh giá post

Biên tập bởi Nguyễn Bùi Nhật Mỹ

Cập nhật 6 tháng trước

267.223

Việc biết được mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) giúp bạn có thể tra cứu quá trình tham gia BHXH và giải quyết các thủ tục khác liên quan đến dịch vụ công nhanh chóng hơn. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu 3 cách tra cứu mã số BHXH đơn giản bạn nên biết!

Mã số bảo hiểm xã hội là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do

Như vậy, mỗi người tham gia BHXH sẽ được cấp một mã số riêng biệt, mã số này gồm 10 chữ số, được ghi trên sổ BHXH và thẻ BHYT.

Mã số này dùng để tra cứu quy trình tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn đáng tiếc lao động, bệnh nghề nghiệp và những chính sách, chủ trương khác của người lao động .
Với trẻ nhỏ, mã số này được cấp cho trẻ nhỏ ngay từ khi sinh ra khi làm thẻ bảo hiểm y tế, cho đến khi hưởng chính sách hưu trí, tử tuất. Với hầu hết người lao động, mã số này được cấp khi mở màn ký hợp đồng lao động và tham gia BHXH, …
là số định danh cá thể duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT ( khoản 2.13 Điều 2 Quyết định 595 / QĐ-BHXH ) .

1Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trên website BHXH Việt Nam

Hướng dẫn tra cứu mã số BHXH

Bước 1: Truy cập trang tra cứu BHXH Việt Nam.

Bạn mở trình duyệt trên máy tính hoặc điện thoại thông minh và triển khai truy vấn vào trang Tra cứu mã số BHXH .

Truy cập website tra cứu của BHXH Việt Nam

Bước 2: Nhập thông tin người muốn tra cứu.

Bạn cần nhập tối thiểu những thông tin như : Họ và tên, nơi ĐK BHXH, số CMND / CCCD hoặc ngày tháng năm sinh để mạng lưới hệ thống xác nhận và được cho phép tra cứu .

Nhập thông tin người muốn tra cứu

Bước 3: Xác nhận không phải người máy > nhấn Tra cứu.

Xác nhận không phải người máy và nhấn Tra cứu

Bước 4: Xem kết quả tìm kiếm mã số BHXH.

Để thuận tiện, bạn hoàn toàn có thể xoay ngang màn hình hiển thị. Kết quả gồm có những thông tin :

 • Mã số BHXH.
 • Họ tên đầy đủ của người tham gia BHXH.
 • Giới tính.

Kết quả tìm kiếm mã số BHXH hiển thị

 • Ngày sinh.
 • Mã hộ.
 • Địa chỉ.
 • Trạng thái.

Kết quả tìm kiếm mã số BHXH hiển thị

Nguyên nhân không tra cứu được và cách khắc phục

Nguyên nhân không tra cứu được có thể do:

– Việc nhập sai thông tin cá nhân của chính bản thân làm cho dữ liệu không khớp với những thông tin đã đăng ký tại cơ quan BHXH, điều này dẫn đến việc bạn không thể tra cứu mã số BHXH.

– Bạn chưa ĐK số điện thoại thông minh để nhận thông tin thẻ BHXH với cơ quan BHXH, nên khi tra cứu dù thông tin bạn nhập đúng nhưng mạng lưới hệ thống không gửi mã số BHXH về điện thoại thông minh .

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra và nhập lại thông tin chính xác, nếu vẫn không được thì cần liên hệ cơ quan BHXH để được hỗ trợ điều chỉnh lại thông tin đăng ký ban đầu. Đối với trường hợp chưa đăng ký số điện thoại, bạn cần liên hệ với cơ qua BHXH hoặc doanh nghiệp đăng sử dụng lao động thực hiện đăng ký cho bạn.

Nguyên nhân không tra cứu được và cách khắc phục

2Tra cứu mã số BHXH trên VssID

Link tải ứng dụng VssID trên: Android và iOS

Tra cứu mã số BHXH của bản thân

Để tra cứu mã số BHXH của bản thân trên ứng dụng VssID, bạn cần đăng ký tài khoản của ứng dụng này trên điện thoại, khi kích hoạt đăng ký xong, bạn vào app VssID là có thể thấy được mã số BHXH của chính mình.

Tra cứu mã số BHXH của bản thân

Lưu ý: Ứng dụng VssID yêu cầu người tra cứu phải đăng ký tài khoản và mỗi tài khoản chỉ được thiết lập trên 1 thiết bị. Trường hợp chưa có tài khoản đăng nhập bạn thực hiện đăng ký tài khoản ngay trên ứng dụng.

Ứng dụng VssID nhu yếu người tra cứu phải ĐK thông tin tài khoản và mỗi thông tin tài khoản chỉ được thiết lập trên 1 thiết bị. Trường hợp chưa có thông tin tài khoản đăng nhập bạn thực thi ĐK thông tin tài khoản ngay trên ứng dụng .

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY. Hiện nay, cơ quan BHXH có thể xác minh online và cấp mật khẩu để đăng ký tài khoản trên ứng dụng sau vài ngày làm việc.

Tra cứu mã số BHXH của người khác

Bạn hoàn toàn có thể tra cứu mã số BHXH của người khác trải qua thông tin tài khoản VssID của mình những thao tác đơn thuần .

Bước 1: Đăng nhập tài khoản VssID > Chọn Tra cứu > Chọn Tra cứu mã số BHXH.

Bước 2: Nhập thông tin của người bạn cần tra cứu và chọn Tìm kiếm. Thông tin về mã số BHXH của người cần xem sẽ hiện ra bên dưới.

Tra cứu mã số BHXH của người khác

3Xem mã số BHXH trên thẻ BHYT

Ngoài ra, người lao động còn có thể xem mã số BHXH trên thẻ BHYT. Cụ thể, 10 ký tự cuối trên thẻ BHYT cũng là số định danh cá nhân của người tham gia BHYT, BHXH. Mỗi người lao động sẽ có một dãy số riêng biệt, đó là mã số BHXH của chính bạn.

10 ký tự cuối

Từ ngày 01/04/2021, thẻ BHYT mẫu mới sẽ bắt đầu có hiệu lực trên toàn quốc. Đặc biệt, mã số thẻ chỉ còn 10 chữ số, thay vì 15 ký tự như thẻ BHYT hiện nay và 10 số này cũng chính là mã số BHXH của bạn.

Điều này giúp giảm bớt số lượng ký tự người tham gia cần khai báo khi tra cứu trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT hoặc các yêu cầu như cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí KCB BHYT được hưởng trên Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

4Xem trực tiếp trên bìa sổ bảo hiểm xã hội

Trước đây, sổ bảo hiểm xã hội do người sử dụng lao động giữ. Tuy nhiên, từ ngày 01/01/2016, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực thì người lao động là người có trách nhiệm giữ và bảo quản sổ của mình (theo khoản 3 Điều 19).

Nếu bạn có bên cạnh cuốn sổ BHXH, hãy xem ngay trên bìa sổ vì thông tin mã số BHXH sẽ được in ngay trang bìa. Đây là cách đơn giản nhất để tra cứu mã số này.

Sổ BHXH

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tra cứu được mã số bảo hiểm xã hội của mình. Nếu cần sự tương hỗ, hãy phản hồi bên dưới để Điện máy XANH giải đáp nhé .

->>> Tham khảo thêm: Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội miễn phí

->>> Tham khảo thêm: Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế miễn phí

->>> Tham khảo thêm: Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp miễn phí

Đánh giá post