Lý lịch tư pháp cho tài xế grap, now, gojek là số 1 hay số 2?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 29/03/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 133 Lượt xem
5/5 - (23 bình chọn)

Lý lịch tư pháp là một loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị nếu có mong muốn trở thành tài xế của các công ty công nghệ như grap, now, gojek. Vậy lý lịch tư pháp là gì? Lý lịch tư pháp cho tài xế grap, now, gojek là số 1 hay số 2? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp được quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 như sau: “Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.”. Trong đó:

+ Thông tin lý lịch tư pháp về án tích là thông tin về cá nhân người bị kết án; tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí; ngày, tháng, năm tuyên án, Toà án đã tuyên bản án, số của bản án đã tuyên; tình trạng thi hành án.

+ Thông tin lý lịch tư pháp về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã là thông tin về cá nhân người bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã; chức vụ bị cấm đảm nhiệm, thời hạn không được thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản của Tòa án.

Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích, bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản. (Khoản 4 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009).

Quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp được quy định cụ thể tại Điều 7 Luật Lý lịch tư pháp như sau:

+ Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.

+ Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.

+ Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Các loại phiếu lý lịch tư pháp

Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp quy định:

“1. Phiếu lý lịch tư pháp gồm có:

  1. a) Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7 của Luật này;
  2. b) Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.”

Theo đó, phiếu lý lịch tư pháp gồm có 2 loại: Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và Phiếu lý lịch tư pháp số 2. Mỗi loại phiếu sẽ được cấp cho các đối tượng khác nhau và có các nội dung riêng theo luật định.

Lý lịch tư pháp cho tài xế grap, now, gojek là số 1 hay số 2?

Để trả lời cho câu hỏi Lý lịch tư pháp cho tài xế grap, now, gojek là số 1 hay số 2? Trước hết, chúng ta cùng phân biệt 2 loại phiếu này trên các tiêu chí dưới đây:

Thứ nhất: Về Đối tượng

+ Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Cấp theo yêu cầu của công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam và Cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.

+ Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Cấp theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng và cá nhân.

Thứ hai: Về Mục đích

+ Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

+ Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và để người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Thứ ba: Về Nội dung

+ Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Trong phần án tích phiếu chỉ ghi các án tích chưa được xóa và không ghi các án tích đã được xóa đối với người được xóa án tích và thông tin về việc xóa án tích đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi “không có án tích”, đối với người được đại xá và thông tin về việc đại xá đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi “không có án tích”.

+ Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Trong phần án tích phiếu ghi đầy đủ các án tích, bao gồm án tích đã được xóa và án tích chưa được xóa.

Đối với người đã bị kết án thì ghi đầy đủ án tích đã được xóa, thời điểm được xóa án tích, án tích chưa được xóa ngày, tháng, năm tuyên án, số bản án, Tóa án đã tuyên bản án, tội danh, điều khoản được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí và tình trạng thi hành án.

Trường hợp người bị kết án bằng các bản án khác nhau thì thông tin về án tích của người đó được ghi theo thứ tự thời gian.

Ghi đầy đủ thông tin về cấm đảm nhiệm chứng vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Như vậy, Căn cứ vào mục đích sử dụng Lý lịch tư pháp đối với grab, now và gojek có thể trả lời: Phiếu lý lịch tư pháp cho tài xế grap, now, gojek là Phiếu lý lịch tư pháp số 1.

Thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

+ Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp

+ Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp;

+ Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1.

+ Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm phí cấp lý lịch tư pháp phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;

Bước 3: Nhận kết quả

Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 của Luật Lý lịch tư pháp trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích quy định tại khoản 3 Điều 44 của Luật Lý lịch tư pháp thì thời hạn không quá 15 ngày.

Ngoài ra, hiện nay có thể tiến hành thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến. Người yêu cầu cấp phiếu truy cập vào website https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home và thực hiện theo hướng dẫn.

Trên đây là các nội dung liên quan đến Lý lịch tư pháp cho tài xế grap, now, gojek là số 1 hay số 2? Hy vọng các thông tin trên là hữu ích và giúp độc giả giải đáp phần nào thắc mắc.

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập doanh nghiệp

5/5 - (23 bình chọn)