Lý lịch tư pháp cho tài xế grab, now, gojek là số 1 hay số 2?

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 05/03/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 411 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Lý lịch tư pháp là loại giấy tờ đang được sử dụng ngày càng rộng rãi. Đặc biệt là muốn làm tài xế công nghệ thì trong bộ hồ sơ xin việc không thể thiếu được Phiếu lý lịch tư pháp.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đi sâu vào làm rõ những nội dung liên quan đến vấn đề: Lý lịch tư pháp cho tài xế grab, now, gojek là số 1 hay số 2?

Khái niệm lý lịch tư pháp

Căn cứ quy định tại khoản 1 – Điều 2 – Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, cụ thể:

“ Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.”

Hiện nay, có 02 loại phiếu lý lịch tư pháp, phân biệt với nhau rõ ràng dựa theo nội dung thể hiện trên phiếu đó, cụ thể:

– Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là phiếu ghi các án tích chưa được xóa và không ghi các án tích đã được xóa; thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã chỉ ghi vào phiếu lý lịch tư pháp số 1 khi cá nhân, cơ quan, tổ chức có yêu cầu.

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là phiếu ghi đầy đủ các án tích, bao gồm án tích đã được xóa và án tích chưa được xóa và thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Đối tượng được cấp Lý lịch Tư pháp

Căn cứ quy định tại Điều 7 – Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, cụ thể:

– Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.

– Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch Tư pháp để phục vụ công tác đièu tra, truy tố, xét xử.

– Cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Hướng dẫn xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho tài xế grab, now, gojek

– Địa điểm làm lý lịch tư pháp:

+ Sở Tư pháp ở tỉnh/thành phố trên hộ khẩu mà quý bạn đọc sẽ xuất trình khi thực hiện yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

– Việc làm lý lịch tư pháp cũng có thể ủy quyền cho cá nhân khác thực hiện nếu như bạn không thể trực tiếp thực hiện yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp. Không những thế, bạn còn có thể xin lý lịch tư pháp qua bưu điện. Tuy nhiên cần lưu ý, không phải tỉnh thành nào cũng hỗ trợ xin lý lịch tư pháp qua bưu điện. Bạn cần lưu ý 09 tỉnh/thành phố chưa hỗ trợ, bao gồm: Đắk Lắk, Hà Tĩnh, Hải Dương, Bình Phước, Hưng Yên, Kon Tum, Vĩnh Phúc, Khánh Hòa, Tuyên Quang.

Lý lịch tư pháp cho tài xế grab, now, gojek là số 1 hay số 2?

Để làm rõ câu hỏi Lý lịch tư pháp cho tài xế grab, now, gojek là số 1 hay số 2? Chúng tôi xin trình bày một số tiêu chí phân biệt giữa Phiếu tư pháp số 1 và Phiếu tư pháp số 2 để trả lời câu hỏi trên, cụ thể:

– Đối tượng:

+ Phiếu tư pháp số 1: Cấp theo yêu cầu của công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam và Cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.

+ Phiếu tư pháp số 2: Cấp theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng và cá nhân.

– Mục đích:

+ Phiếu tư pháp số 1: Phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

+ Phiếu tư pháp số 2: Phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và để người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

– Nội dung:

+ Phiếu tư pháp số 1: Trong phần án tích phiếu chỉ ghi các án tích chưa được xóa và không ghi các án tích đã được xóa đối với người được xóa án tích và thông tin về việc xóa án tích đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi “không có án tích”, đối với người được đại xá và thông tin về việc đại xá đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi “không có án tích”.

+ Phiếu tư pháp số 2: Trong phần án tích phiếu ghi đầy đủ các án tích, bao gồm án tích đã được xóa và án tích chưa được xóa.

Đối với người đã bị kết án thì ghi đầy đủ án tích đã được xóa, thời điểm được xóa án tích, án tích chưa được xóa ngày, tháng, năm tuyên án, số bản án, Tóa án đã tuyên bản án, tội danh, điều khoản được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí và tình trạng thi hành án.

Trường hợp người bị kết án bằng các bản án khác nhau thì thông tin về án tích của người đó được ghi theo thứ tự thời gian.

Ghi đầy đủ thông tin về cấm đảm nhiệm chứng vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Do đó, đối với câu hỏi Lý lịch tư pháp cho tài xế grab, now, gojek là số 1 hay số 2? Căn cứ vào mục đích sử dụng của Lý lịch tư pháp đối với grab, now và gojek chúng tôi có thể khẳng định là tài xế grab, now, gojek sẽ sử dụng mẫu Phiếu lý lịch tư pháp số 1.

Như vậy, đối với câu hỏi Lý lịch tư pháp cho tài xế grab, now, gojek số 1 hay số 2? Đã được chúng tôi trả lời trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp thêm tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan tới quy định của pháp luật về lý lịch tư pháp.

->>> Tham khảo thêm : Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

5/5 - (5 bình chọn)