Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu?

  • Tác giả: Nguyễn Kiều |
  • Cập nhật: 19/08/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 263 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật. Việc ly hôn tuân theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 về thời gian, thủ tục,.. Nhiều bạn đọc quan tâm không biết Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu? Hãy cùng theo dõi nội dung của chúng tôi qua bài viết dưới đây để nắm được thời gian ly hôn đơn phương.

>>>>>> Tham khảo bài viết: Thủ tục ly hôn

Ly hôn đơn phương là gì?

Trước khi đến với Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu thì chúng tôi sẽ giải đáp một số vấn đề liên quan. Hiện pháp luật chỉ quy định về vấn đề ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án còn thuật ngữ ly hôn đơn phương là gì thì không được pháp luật nhắc đến. Tuy nhiên, ly hôn đơn phương có thể được hiểu là một hình thức ly hôn theo yêu cầu của một bên, xảy ra khi chỉ một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn do cuộc sống hôn nhân không như mong muốn, mục đích hôn nhân không đạt được. Cụ thể ly hôn theo yêu cầu 1 bên và muốn ly hôn không cần cả hai bên đều phải ký đơn ly hôn. Người đơn phương ly hôn sẽ viết đơn ly hôn và nộp ra tòa án nơi cư trú của người kia (tức vợ hoặc chồng) đang sinh sống và làm việc.

Điều kiện ly hôn đơn phương

Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia định 2014, Tòa án sẽ xem xét giải quyết yêu cầu ly hôn của vợ hoặc chồng nếu xét thấy có một trong các căn cứ sau:

– Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài;

– Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích;

– Vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không thể nhận thức, làm chủ được hành vi, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ, chồng của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì “3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”  thì trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn ngay cả khi có đủ các căn cứ nêu trên.

Vậy khi đã đáp ứng điều kiện ly hôn đơn phương thì việc ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết.

Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu?

Theo quy định tại điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015  thì: “Thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn là 4 tháng, tuy nhiên nếu vụ án ly hôn có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian giải quyết là 6 tháng.”

Trong trường hợp vợ hoặc chồng xin ly hôn đơn phương thì căn cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thời gian chuẩn bị xét xử là 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án (trừ các vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn hoặc các vụ án có yếu tố nước ngoài).

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

Thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật quy định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.Tuy nhiên do ly hôn đơn phương xuất phát từ yêu cầu của một chủ thể, bên còn lại có thể không mong muốn và đồng ý ly hôn nên có rất nhiều trường hợp bên kia gây khó khăn, bất lợi thậm chí cản trở việc ly hôn. Do đó, thời gian đơn phương ly hôn trên thực tế thậm chí sẽ bị kéo dài hơn rất nhiều so với quy định của pháp luật.

Cụ thể một số mốc thời gian trong việc giải quyết ly hôn đơn phương mà bạn đọc có thể theo dõi gồm có:

+ Tiếp nhận đơn xin ly hôn đơn phương của bên chủ thể có nhu cầu gửi đến Tòa án có thẩm quyền. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn yêu cầu giải quyết ly hôn, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn yêu cầu giải quyết ly hôn.

+ Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn đưa ra quyết định như: Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện; tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn; chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác; trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

+ Trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì người yêu cầu ly hôn sẽ được nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày thì người có yêu cầu nộp tiền và gửi lại biên lai cho Tòa án.

Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Chánh án Tòa án quyết định phân công Thẩm phán giải quyết vụ án.

+ Đối với vụ ly hôn phức tạp hoặc do tính chất bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử không quá 02 tháng. Và kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa. Nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Như vậy câu trả lời cho câu hỏi ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu thì thông thường sẽ được giải quyết từ 4- 6 tháng, thời gian này lâu hơn so với thời gian giải quyết ly hôn đồng thuận vợ chồng.

Trên đây là phần hỗ trợ của chúng tôi về vấn đề ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu. Nếu các bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất.

->>>> Tham khảo thêm: Giá dịch vụ ly hôn trọn gói

5/5 - (5 bình chọn)