Lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 448 Lượt xem
5/5 - (7 bình chọn)

Đam mê của giới trẻ hiện nay là trải nghiệm các trò chơi điện tử, do vậy để đáp ứng nhu cầu ngày càng đông đảo đó mà rất nhiều các công ty kinh doanh về trò chơi điện tử đã được thành lập.

Nếu Qúy khách cũng đang có nhu cầu thành lập công ty mà chưa nắm được các quy định, lưu ý của pháp luật liên quan đến lĩnh vực này thì bài viết dưới đây TBT Việt Nam sẽ cung cấp cho Qúy khách thông tin về Lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử.

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử

Trước khi tiến hành các thủ tục để đăng ký thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử thì Qúy khách cần lưu ý là công ty khi thành lập phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện này theo quy định của pháp luật, bao gồm:

– Công ty và các địa điểm kinh doanh trò chơi điện tử phải được mở ở những khu vực không có trường học hoặc cách xa trường học ít nhất từ 100 – 200m;

– Về thời gian hoạt động, phải tuân thủ giờ mở cửa và đóng cửa theo quy định, cụ thể là từ 8 giờ sáng cho đến 10 giờ tôi, sau 10 giờ tối bắt buộc phải đóng cửa;

– Về của máy móc, thiết bị trò chơi điện tử phải được đảm bảo về kỹ thuật và chất lượng, các hình ảnh trong trò chơi điện tử phải phù hợp với văn hóa và đạo đức Việt Nam;

– Về nội dung trong các trò chơi điện tử, phải đảm bảo tính lành mạnh, hạn chế các cảnh bạo lực, không chứa những nội dung vi phạm pháp luật hoặc gây phản cảm.

Lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử

Ngoài những điều kiện trên Qúy khách cần đáp ứng khi kinh doanh trò chơi điện tử, thì với nội dung tiếp theo của bài viết, TBT Việt Nam sẽ cung cấp thêm cho Qúy khách những vấn đề cần Lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử.

1/ Về loại hình công ty

Pháp luật không có quy định nào về loại hình công ty bắt buộc phải thành lập khi kinh doanh trò chơi điện tử, do đó chủ sở hữu được tự mình đưa ra quyết định.

Chỉ cần đảm bảo đó là loại hình công ty được đăng ký thành lập tại Việt Nam và phù hợp với tình hình thực tế của chủ sở hữu.

Để đưa ra được quyết định đúng đắn và hợp lý nhất cho công ty của mình thì chủ sở hữu có thể tham khảo các tài liệu phân tích về ưu, nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp hiện nay,

2/ Về tên gọi của công ty

Tên công ty do chủ sở hữu tự lựa chọn, chỉ cần đảm bảo tuận thủ theo các quy định của pháp luật doanh nghiệp về cách đặt tên.

Hạn chế tình trạng tên công ty bị trùng hoặc dễ gây nhầm lẫn với những công ty đã đăng ký thành lập từ trước đó.

Để tránh được tình trạng này thì chủ sở hữu khi lựa chọn được tên công ty, hãy tiến hành kiểm tra trên cổng cơ sở dữ liệu về đăng ký doanh nghiệp để xem đã có công ty nào sử dụng tên này trước đó chưa.

3/ Về ngành nghề đăng ký kinh doanh

Hoạt động kinh doanh ở đây là kinh doanh trò chơi điện tử, do đó công ty phải tiến hành đăng ký một trong những ngành nghề kinh doanh phù hợp đực quy định trong Danh mực ngành nghề đăng ký kinh doanh được pháp luật quy định.

Sau khi đã xác định xong, cần cẩn trọng đối chiếu ngành nghề kinh doanh với mã ngành, nghề tương ứng để kê khai vào đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp.

4/ Về địa điểm công ty

Địa điểm đặt trụ sở công ty và các cơ sở kinh doanh sẽ do chủ sở hữu tự mình quyết định, tuy nhiên cần lưu ý đến những điều kiện phía trên TBT Việt Nam vừa cung cấp.

Cụ thể, ngoài việc đáp ứng các quy định chung của pháp luật về địa điểm đặt công ty thì cần chú ý đối với kinh doanh trò chơi điện tử thì không được đặt gần các khu vực có trường học, phải cách xa từ 100 – 200m trở lên.

5/ Về thành viên góp vốn

Mọi cá nhân, tổ chức đều có quyền góp vốn thành lập công ty, chỉ trừ những đối tượng không được phép tham gia điều hành và quản lý công ty đã được quy định của thể.

Số lượng thành viên góp vốn sẽ phụ thuộc vào từng loại hình công ty được thành lập, do đó cần đọc kỹ các quy định của pháp luật về vấn đề này.

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử

Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp cũng chính là việc công ty sẽ được thừa nhận bởi Nhà nước, tất cả các hoạt động kinh doanh đều được sự bảo đảm của pháp luật có liên quan.

Về cơ bản thì cũng giống như thành lập công ty kinh doanh trong những lĩnh vực khác, thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử thì hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

– 01 tờ đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp theo mẫu đơn hướng dẫn;

– Điều lệ công ty do các thành viên góp vốn hoặc cổ đông cùng nhất trí thỏa luận;

– Danh sách cổ đông hoặc thành viên góp vốn tùy từng loại hình công ty thành lập kèm tài liệu ghi nhận thông tin cá nhân của từng thành viên/cổ đông;

– Quyết định thành lập công ty và bản sao biên bản cuộc họp quyết định thành lập công ty;

– Nếu quá trình nộp hồ sơ đăng ký thành lập do người nhận ủy quyền thực hiện thay thì cung cấp thêm văn bản ủy quyền soạn thảo theo mẫu pháp luật dân sự quy định.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử. Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ đến TBT Việt Nam theo số tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6560.

->>> Tham khảo thêm : thành lập địa điểm kinh doanh

->>> Tham khảo thêm : thành lập chi nhánh công ty

5/5 - (7 bình chọn)