Lưu ý khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp gồm những gì?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 08/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 477 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Một trong những tài sản giá trị nhất trong doanh nghiệp chính là tài sản trí tuệ của doanh nghiệp bởi đó là kết quả của sự nghiên cứu, sáng tạo và sản xuất của doanh nghiệp đó. Một trong số đó là kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm của doanh nghiệp.

Tuy vậy, không phải ai cũng nắm được Kiểu dáng công nghiệp là gì và Lưu ý khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp gồm những gì? Chính vài vậy, bài viết này xin trả lời cho bạn đọc câu hỏi Lưu ý khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp gồm những gì? và Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp mới nhất như thế nào?

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là gì?

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là thủ tục hành chính của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thông qua việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp, kiểu dáng công nghiệp của chủ thể sẽ được nhà nước cấp văn bằng bảo hộ, thể hiện sự thừa nhận của nhà nước đối với kiểu dáng công nghiệp  mà chủ thể đã tạo ra.

Hiểu được khái niệm đăng ký kiểu dáng công nghiệp, trong phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ tập trung vào giải đáp thắc mắc: Lưu ý khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp gồm những gì?

Lưu ý khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp gồm những gì?

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là một thủ tục được cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành (cụ thể là Cục sở hữu trí tuệ) nhằm công nhận quyền sở hữu của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đối với một kiểu dáng công nghiệp nào đó. Đây là một thủ tục rất quan trong khi mà những kiểu dáng công nghiệp mới, mang tính ứng dụng cao được ra đời này càng nhiều, việc xâm phạm kiểu dáng công nghiệp cũng không phải ít. Tuy nhiên, khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp, chủ sở hữu cần lưu ý một số nội dung sau để tránh rủi ro hay vi phạm quy định pháp luật về dăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Về điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Theo quy định của pháp luật thì một kiểu dáng đủ điều kiện đăng ký bảo hộ nếu như đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện, đó là có tính mới, tính sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp.

– Kiểu dáng công nghiệp phải có tính mới: Tính mới của Kiểu dáng công nghiệp được thể hiện rằng sáng chế đó chưa được bộc lộ công khai dưới mọi hình thức ở quy mô trong và ngoài nước trước khi sáng chế đó được đăng ký

– Có tính sáng tạo: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các giải pháp kỹ thuật đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc dưới bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký Kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên, Kiểu dáng công nghiệp đó là một bước tiến sáng tạo, không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng.

– Có khả năng áp dụng công nghiệp: Một Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả ăng áp dụng công nghiệp nếu như sáng chế đó có thể dung chế tạo, sản xuất ra sản phẩm vật chất phục vụ mục đích công nghiệp, đời sống.

Tuy nhiên, ngoài những điều kiện trên tì pháp luật còn quy định một số loại sản phẩm sẽ không được phép đăng ký kiểu dáng công nghiệp, bao gồm:

– Hình dáng bên ngoài của sản phẩm có đặc tính kỹ thuật bắt buộc phải có, hình dáng bên ngoài của sản phẩm chỉ thuần túy có giá trị thẩm mỹ.

– Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp

– Hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm

Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp mới nhất

Việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp không phải là một thủ tục quá phức tạp, tuy nhiên, cần tuân theo trình tự, thủ tục của nhà nước quy định. Trong đó, việc soạn thảo hồ sơ là bươc đầu tiên quan trọng trong quá trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Yêu cầu phải chính xác, đầy đủ các hồ sơ, tài liệu thì kiểu dáng công nghiệp mới có thể được đăng ký.

Để đăng ký kiểu dáng công nghiệp, chủ ỏ hữu kiểu dáng công nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai yêu cầu cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp theo mẫu do pháp luật quy định;

– Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp cần đăng ký;

– Ảnh chụp các mặt của kiểu dáng công nghiệp và được kèm theo Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp (Ảnh chụp sản phẩm cần rõ nét, đúng tỷ lệ của sản phẩm)

– Tài liệu chứng minh việc nộp đoen là hợp pháp (Giấy chuyển nhượng, giấy chứng nhận quyền thừ kế, hợp đồng lao động,…)

– Tài liệu xác nhận quyền sở hữu nhãn hiệu, nếu đăng ký kiểu dáng công nghiệp có chứa nhãn hiệu;

– Giấy uỷ quyền (Nếu cần);

– Bản sao đơn đầu tiên hoặc tài liệu chứng nhận trưng bày tại triển lãm, nếu trong đơn có yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên theo Điều ước quốc tế;

– Hóa đơn nộp phí hoặc các loại chứng từ chứng minh nộp phí;

– Bản tiếng Việt mô tả về kiểu dáng công nghiệp nếu trong đơn đã có tiếng nước ngoài;

– Các tài liệu khác trong trường hợp cơ quan đăng ký yêu cầu.

Khi có nhu cầu đăng ký kiểu dáng công nghiệp, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

5/5 - (5 bình chọn)