Luật sư là gì? Chức năng Tổ chức hành nghề luật sư là gì?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 13/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 624 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Trong xã hội hiện nay thì luật sư không còn là một ngành nghề xa lạ với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng có thể đưa ra được định nghĩa về luật sư hoặc làm thế nào để trở thành một luật sư.

Do đó, qua bài viết dưới đây hãy cùng TBT Việt Nam đi tìm hiểu về Luật sư là gì? Tổ chức hành nghề luật sư là gì? Theo quy định pháp luật hiện hành.

Luật sư là gì?

Luật sư là những cá nhân được cấp giấy phép hành nghề luật sự bởi cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật và có nghĩa vụ áp dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng.

Về cơ bản thì luật sư sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ gắng liền với lĩnh vực của mình như: tư vấn và đưa ra các thông tin liên quan đến pháp luật cho khách hàng, nghiên cứu và thu thập các bằng chứng, chứng cứ nhằm phục vụ cho quá trình làm việc.

Luật sư sẽ thực hiện dịch vụ pháp lý khi nhận được yêu cầu của khách hàng có thể là cá nhân hoặc các cơ quan, tổ chức yêu cầu tư vấn về những lĩnh vực khác nhau.

Ở mỗi quốc gia khác nhau thì tiêu chuẩn để cấp chứng nhận hành nghề luật sư sẽ khác nhau, người luật sư phải đáp ứng được các tiêu chuẩn đó thì mới được tiến hành dịch vụ pháp lý theo yêu cầu

Hiện nay ở Việt Nam thì luật sư được chia thành hai loại là: Luật sư tư vấn và Luật sư tranh tụng.

Theo đó luật sư tư vấn sẽ chỉ tiến hành thực hiện các hoạt động liên quan đến tư vấn và cung cấp các thông tin pháp luật tương ứng, đưa ra hướng giải pháp cho khách hàng của mình.

Còn nếu là luật sư tranh tụng thì luật sự sẽ trở thành người đại diện cho khách hàng của mình để tham gia vào các phiên tòa xét xử, nhằm bào chữa, tranh luận để bảo về cho quyền và lợi ích của thân chủ.

Điều kiện để trở thành Luật sư như thế nào?

Tại điều 10 Luật Luật sư có đưa ra tiêu chuẩn để trở thành luật sư thì cá nhân phải là công dân Việt Nam, trung thành với Tổ quốc, tuân thủ theo Hiến pháp và pháp luật, có đầy đủ về phẩm chất đạo đức, có bằng cử nhân tốt nghiệp các trường đại học đào tạo chuyên ngành luật, đã hoàn tất khóa đào tạo luật sư, hoàn thành thời gian tập sự…

Thời gian đào tạo luật sư thông thường sẽ diễn ra trong vòng 12 tháng và được tiến hành tại các cơ sở đào tạo pháp luật đã được Nhà nước công nhận.

Sau khi kết thúc thời gian tập sự thì cá nhân sẽ trải qua kì kiểm tra, nếu vượt qua kì thi này thì cá nhân sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư do Bộ Tư pháp cấp.

Tuy nhiên theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay thì cá nhân sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư thì vẫn chưa thể tiến hành hoạt động trên thực tế mà bắt buộc phải tham gia vào một Đoàn luật sư và được cấp thẻ hành nghề.

Quyền và nghĩa vụ của Luật sư theo luật luật sư?

Về cơ bản luật sư sẽ được hưởng các quyền sau đây:

– Được bảo đảm quyền hành nghề luật sư theo quy định của Luật Luật sư và các quy định pháp luật liên quan khác

– Đại diện cho khách hàng để tiến hành giải quyết yêu cầu theo quy định của luật.

– Được lựa chọn hình thức hành nghề và hinh thức tổ chức hành nghề luật sư.

– Phạm vi hành nghề diễn ra trên toàn lãnh thổ Việt Nam, hành nghề ở nước ngoài và các quyền khác đã được quy định trong luật.

Ngoài ra đi kèm với quyền thì luôn tồn tại song song với nghĩa vụ, cụ thể luật sư có nghĩa vụ sau đây:

– Tuân thủ các nguyên tắc hành nghề được quy định trong luật.

– Chấp hành nghiêm chỉnh nội quy và các quy định có liên quan đếnn quan hệ vơi cơ quan tiến hành tố tụng, luôn giữ thái độ chuyên nghiệp, hợp tác.

– Tham gia đầy đủ các giai đoạn tố tụng theo yêu cầu, các nghĩa vụ khác được quy định tại luật.

Tổ chức hành nghề luật sư là gì?

Tại Việt Nam thì tổ chức hành nghề luật sư được xác định là một chủ thể kinh doanh được thành lập bởi một hoặc nhiều luật sư dưới dạng thành lập văn phòng luật sư hoặc một công ty luật.

Một luật sư chỉ có thể thành lập hoặc tham gia vào một tổ chức hành nghề luật sư duy nhất.

Ngoài việc cung cấp cho Qúy khách các thông tin để giải đáp Luật sư là gì? Tổ chức hành nghề luật sư là gì? thì với nội dung dưới đây, Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp thêm cho Qúy khách các thông tin khác liên quan đến vấn đề này.

Điều kiện thành lập tổ chức hành nghề Luật sư?

Tại luật Luât sư có quy định điều kiện để thành lập tổ chức hành nghề luật sư như sau:

– Chủ thể tham gia thành lập tổ chức hành nghề phải là những cá nhân đã có kinh nghiệm làm việc trên thực tế từ 2 năm liên tục trở lên theo hợp đồng cho một tổ chức hành nghề luật sư hoặc với tư cách cá nhân cho cơ quan theo quy định của luật này.

– Tổ chức hành nghề luật sư bắt buộc phải có trụ sử làm việc, đáp ứng được các điều kiện do pháp luật có liên quan quy định.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Trên đây là toàn bộ nội dung về  Luật sư là gì? Tổ chức hành nghề luật sư là gì? Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ đến công ty TBT Việt Nam theo số điện thoại tư vấn pháp luật 19006560.

5/5 - (5 bình chọn)