Lột đồ bồ nhí khi đánh ghen phạm tội gì?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 13/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 445 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều video, clip đánh ghen với tính chất phản cảm như hành vi lột đồ quần, áo của đối phương gây ra nhiều tranh luận trái chiều xung quanh vấn đề này. Vậy theo quy định của pháp luật thì lột đồ bồ nhí khi đánh ghen phạm tội gì? Mức xử phạt khi lột bồ nhí? Cách đánh ghen đúng pháp luật? Chúng tôi sẽ giúp Quý vị có cái nhìn đúng hơn dưới góc độ pháp luật qua bài viết sau đây.

Lột đồ bồ nhí khi đánh ghen phạm tội gì?

Những vụ đánh ghen gần đây xuất hiện với tần số ngày càng tăng, người đánh ghen thường là người vợ khi phát hiện chồng mình có “bồ nhí”, thậm chí người vợ còn lôi kéo nhiều người cùng tham gia hoặc thuê người để đánh ghen.

Nạn nhân trong các vụ đánh ghen là người có quan hệ bất chính với chồng người khác dù biết họ đã có vợ, thường được gọi là “bồ nhí”.

Người đánh ghen không chỉ có những hành vi như chửi bới, đe dọa, khiêu kích xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối phương mà còn thực hiện những hành vi như lột đồ bao gồm lột quần áo đối phương ngay giữa nơi công cộng, nhiều người qua lại nhằm mục đích hạ thấp danh dự đối phương, thỏa mãn tâm lý tức giận, ghen tuông của mình.

Vậy hành vi lột đồ bồ nhí khi đánh ghen phạm tội gì? Dựa trên các quy định của pháp luật có thể thấy hành vi lột đồ bồ nhí là hành vi phạm pháp luật. Hiến pháp Việt Nam năm 2013 đã quy định danh dự, nhân phẩm của mỗi người được pháp luật bảo vệ, không ai có quyền xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Căn cứ vào quy định của pháp luật và tính chất, mức độ của hành vi thì hành vi lột bồ nhí có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, chịu trách nhiệm dân sự hoặc trách nhiệm hình sự với Tội làm nhục người khác theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Như vậy, Quý vị có thể xác định được lột đồ bồ nhí khi đánh ghen phạm tội gì? theo quy định pháp luật.

Mức xử phạt khi lột đồ bồ nhí?

– Xử phạt hành chính: Căn cứ Nghị định 167/2013/NĐ-CP

100.000 – 300.000 đồng Có cử chỉ, lời nói thô bạo khiêu kích, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác;
500.000 – 1.000.000 đồng Tụ tập nhiều người gây mất trật tự công cộng;
2.000.000 – 3.000.000 đồng Kích động, lôi kéo người khác gây rồi làm mất trật tự công cộng;

– Trách nhiệm dân sự: Căn cứ Điều 592 Bộ Luật dân sự 2015 người đánh ghen có thể chịu trách nhiệm dân sự do hành vi lột đồ gây thiệt hại tới danh dự, nhân phẩm, uy tín và những chi phí để khắc phục thiệt hại.

– Truy cứu trách nhiệm hình sự: Căn cứ Điều 155 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì người đánh ghen có thể chịu các hình phạt sau đây:

+ Phạt cảnh cáo;

+ Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng;

+ Phạt cải tạo không giam giữa đến 03 năm;

+ Phạt tù với mức phạt cao nhất là 05 năm tù giam;

Cách đánh ghen đúng pháp luật?

Khi phát hiện chồng mình có “bồ nhí” thì người đánh ghen có thể nhờ đến sự can thiệp của pháp luật để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra đối với bản thân.

Cụ thể, người đánh ghen có thể nhờ văn phòng Thừa phát lại lập vi bằng để ghi nhận sự kiện, hành vi. Thu thập thêm các bằng chứng gửi đến cơ quan công an hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã.

Đối phương có thể bị xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo quy định tại Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP đối với hành vi người đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ hoặc đang có chồng.

Ở mức nặng hơn, đối phương có thể bị xử lý hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ một chồng theo quy định tại Điều 182 Bộ Luật hình sự 2015 nếu đối phương bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm làm cho hôn nhân của một trong hai bên dẫn đến ly hôn.

Quý vị có những thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết lột đồ bồ nhí khi đánh ghen phạm tội gì? hãy nhanh chóng liên hệ TBT Việt Nam qua số 1900 6560 để được hỗ trợ kịp thời, chính xác.

5/5 - (6 bình chọn)