Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì?

  • Tác giả: My Ly |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 624 Lượt xem
5/5 - (4 bình chọn)

Do hiểu rõ vai trò của công tác quản trị dữ liệu hàng hóa, hoạch định chiến lược nhằm phân phối sản phẩm đến tất cả khách hàng trong và ngoài nước, doanh nghiệp có nhu cầu lớn về sử dụng nhân viên được đào tạo logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Ngành logistics và quản lý chuỗi cung úng trở thành một ngành xu hướng, nhận được nhiều sự quan tâm. Vậy logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị hiểu rõ vấn đề này.

Hoạt động logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Trước khi đi vào làm rõ logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? chúng tôi làm rõ các khái niệm logisticsquản lý chuỗi cung ứng, cụ thể như sau:

– Logistics là khâu trung gian để đưa hàng hoá (sản phẩm hoặc dịch vụ) đến tay người tiêu dùng nhanh nhất.  Nó sẽ bao gồm các hoạt động vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, hoạch định cung cầu. Ngoài ra Logistics cũng sẽ kiêm luôn việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, lập kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng.

– Quản lý Chuỗi cung ứng là sự phối hợp của sản xuất – tồn kho – địa điểm và vận chuyển nhằm đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả các nhu cầu của thị trường. Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động quản lý hậu cần gồm lập kế hoạch và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng và thu mua, bao gồm tất cả hoạt động Logistics.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (tiếng Anh là Logistics and Supply Chain Management) là một hoạt động mang tính chất dây chuyền, nó là một mạng lưới kết nối của nhiều hoạt động cùng tham gia vào việc sản xuất, cung ứng hàng hoá và dịch vụ đến tận tay người tiêu dùng.

Ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Với tư cách là một ngành học, Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng tập trung khai thác các kiến thức khoa học cơ bản, kiến thức cơ sở và chuyên ngành liên quan đến công tác quản trị các dịch vụ vận chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh như: hoạt động vận tải, kho bãi, xuất – nhập hàng hóa, dự báo, đơn hàng, giao nhận, dịch vụ khách hàng, tìm kiếm và quản trị nguồn nguyên vật liệu,… Tất cả các hoạt động này nhằm đảm bảo luồng chuyển dịch của dòng hàng hóa – từ lúc là nguyên vật liệu trở thành sản phẩm đến tay người tiêu dùng – được kiểm soát và vận hành một cách hiệu quả, giảm chi phí, đem lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp.

Tại sao nên học Logistics và quản lý chuỗi cung ứng?

Thứ nhất: Nhu cầu nhân lực chuyên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng lớn

Không thể phủ nhận rằng Logistics là ngành có tốc độ phát triển nhanh tại Việt Nam. Theo Quyết định 200/QĐ/Thủ tướng, một số mục tiêu phát triển cụ thể của ngành logistics đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng 15-20%, tỷ trọng đóng góp vào GDP từ 8-10%; tỷ lệ thuê ngoài 50-60%; chi phí logistics tương đương 16-20%; xếp hạng chỉ số năng lực quốc gia từ 50 trở lên.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam, cả nước hiện có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ logistics, trong đó, 70% có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh. 1.300 doanh nghiệp hoạt động tích cực (bao gồm 89% doanh nghiệp 100% vốn trong nước còn lại là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài). 

Bất kỳ doanh nghiệp nào để đưa sản phẩm ra thị trường có lẽ đều phải trải qua quá trình logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Thị trường đòi hỏi ngày càng nhiều nhân lực ngành này, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao.

Thứ hai: Cơ hội việc làm sau khi ra trường rất phong phú, đa dạng:

Có rất nhiều vị trí, cơ hội về việc làm cho sinh viên theo học logistics và quản lý chuỗi cung ứng sau khi ra trường như:

– Nhân viên kinh doanh

– Nhân viên quản lý điều hành vận tải

– Nhân viên quản lý hàng hóa

– Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

– Cán bộ quản trị điều hành các phòng ban chức năng liên quan đến hoạt động sản xuất vận hành Chuỗi cung ứng và kinh doanh dịch vụ logistics

– Cán bộ tác nghiệp phòng kinh doanh quốc tế, phòng thu mua, mua hàng, quản lý kho bãi, nhà xưởng, cảng biển, sân bay, hãng tàu, hãng hàng không,…

– Có khả năng khởi nghiệp, thành lập công ty trong lĩnh vực Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng.

– Làm chuyên viên nghiên cứu tại các trường Đại học đào tạo chuyên ngành Logistic và Quản lý Chuỗi cung ứng trong nước và ngoài nước.

Thứ ba: Mức lương khá cao

Ở Việt Nam, mức lương khởi điểm của nhân viên logistics rơi vào khoảng 8-10 triệu/tháng, sẽ cao hơn nếu Quý vị đáp ứng được nhiều yêu cầu của nhà tuyển dụng, sau đó sẽ tăng dần qua các năm. Mức lương trung bình của vị trí quản lý logistics là 3.000 – 4.000 USD/tháng và giám đốc chuỗi cung ứng là 5.000 – 7.000 USD/tháng.

Thứ tư: Môi trường làm việc năng động, nhiều cơ hội phát triển, thăng tiến

Hiện ngành logistics đã ngày càng phát triển và Quý vị có thể dễ dàng tìm thấy nhiều cơ hội thực tập, học hỏi kiến thức và trau dồi kinh nghiệm, bao gồm thực tập có lương tại các công ty trong ngành. Nếu quá trình thực tập tốt, nhiều khả năng Quý vị sẽ được ở lại công ty ngay sau khi tốt nghiệp và được công ty đào tạo, nâng cấp nghiệp vụ chuyên môn cao hơn.

Các trường tuyển sinh và đào tạo logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Có nhiều trường tuyển sinh, đào tạo ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng Quý vị có thể tham khảo như sau:

– Đại học RMIT

– Đại học Hoa Sen

– Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM

– Đại học Quốc tế – Đại học quốc gia TP.HCM

– Đại học Thương mại

– Đại học Ngoại thương

– Đại học Hàng hải Việt Nam

– Đại học Kinh tế quốc dân

– Đại học Thăng Long

– Trường Hàng Không và Logistics Việt Nam

– Viện Quản trị Logistics và Chuỗi cung ứng Edins

– Cao đẳng Giao thông vận tải TP.HCM

Mong rằng, với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp Quý vị hiểu rõ hơn về logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Trường hợp có những thông tin cần trao đổi thêm, Quý vị đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được chia sẻ, hỗ trợ.

5/5 - (4 bình chọn)