Localhost là gì? Localhost có chức năng gì?

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 951 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “Localhost” bao giờ chưa? Đây là một thuật ngữ chuyên ngành, và không phải ai cũng biết tới. Vậy localhost là gì? Localhost có chức năng gì? Cách cài đặt localhost có gì đặc biệt? Để có câu trả lời, bạn hãy tham khảo bài viết ngay dưới đây nhé!

Localhost là gì?

Localhost là một thuật ngữ ngành IT, “local” có thể hiểu là máy tính, “host” khi dịch ra có nghĩa là lưu trữ hoặc máy chủ. Ở đây khi dịch chúng qua tiếng việt rất nhiều thứ sẽ bị tối nghĩa. Do vậy, khi nhắc về localhost, chúng ta hiểu đơn giản đó là một webserver, một chương trình máy chủ được chạy trên máy tính của bạn.

>>> Tham khảo: Phân biệt dãy hoạt động hóa học của kim loại với dãy điện hóa kim loại

Localhost có chức năng gì?

Được giải thích localhost là gì rồi, vậy bạn có thể làm gì với localhost (hay local host)? Mặc dù có ý nghĩa rất đơn giản, localhost vô cùng hữu dụng đối với những chuyên gia máy tính. Cơ bản, có 3 chức năng đặc biệt mà localhost làm đó là:

  1. Kiểm tra tốc độ

Nếu là một quản trị mạng, bạn sẽ cần đảm bảo mọi thiết bị và TCP/IP ở trạng thái tốt nhất. Bạn có thể thực hiện kiểm trqa kết nối bằng cách gửi ping tới localhost. Nếu đang sửdụng Windows, bạn mở command prompt lên và gõ “ping localhost” hay “ping 127.0.0.1”. Kết quả sẽ cho biết hệ thống chạy tốt không để bạn có thể sửa ngay vấn đề.

  1. Kiểm tra phần mềm hay ứng dụng web

Làm việc với localhost cũng hữu dụng cho lập trình viên; đặc biệt là khi họ tạo web app hay phần mềm cần kết nối internet. Như trên chúng tôi đã nói hệ điều hành sẽ giả lập thành một server khi loopback được kích hoạt.

Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tải phần mềm và kiểm tra chức năng của chúng như khi chúng hoạt động trên mạng.

>>> Tham khảo: [Hỏi – đáp] – Quy định, quy chế, quy ước là gì?

  1. Chặn site

Có một thủ thuật bạn có thể dùng với loopback – chặn website bạn không muốn truy cập. Loopback hữu dụng để chặn trình duyệt truy cập vào những site gây hạm, như các site chứa virus. Bạn chỉ cần truy cập vào host file để tùy chỉnh thông tin tại đó. Host file này đóng vai trò làm DNS để tìm địa chỉ IP liên quan đến tên miền.

Bạn có thể địa chỉ IP address của một tên miền thành 127.0.0.1 là xong, khi bạn truy cập vào tên miền trên bạn sẽ không bị chuyển tới server gây hại nữa mà trình duyệt sẽ trả ngược lại server của bạn, vốn không có file gì gây hại. Công ty cũng có thể dùng phương pháp này để chặn website nhất định.

Localhost còn có nhiều ưu điểm khác như tạo được một môi trường để cài website. Cụ thể, bạn có thể dễ dàng cài WordPress trên localhost trước. Sau khi website đã hoàn thiện, bạn có thể tiến hành chọn upload nó lên web hosting, dĩ nhiên bạn cần chọn một hosting tốt.

Hostinger cung cấp dịch vụ hosting chất lượng cao tốt nhất trong ngành, đảm bảo 30 ngày hoàn phí không điều kiện.

Còn rất nhiều vấn đề liên quan đến localhost. Tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi chỉ đề cập tới định nghĩa và chức năng cơ bản. Và giờ bạn đã biết chính xác localhost là gì và nó có thể làm được gì trong ngành kỹ thuật máy tính.

Cơ bản nó là tên miền phân giải lên đúng địa chỉ IP loopback của máy tính để thực hiện các tác vụ kiểm thử.

Nếu bạn là kỹ thuật viên IT, việc hiểu về localhost rất quan trọng trong suốt quá trình quản lý mạng của bạn. Hoặc nếu bạn không làm việc trong lĩnh vực này thì những kiến thức cơ bản về localhost như bài viết đã đề cập cũng là những điều thú vị, trang bị cho bạn hiểu biết để không bỡ ngỡ khi bắt gặp cụm từ này.

>>> Tham khảo: Phần mềm Notepad phổ biến nhất

5/5 - (5 bình chọn)