Loạn luân – Wikipedia tiếng Việt

 • Tác giả: admin |
 • Cập nhật: 21/04/2022 |
 • WIKI hỏi đáp |
 • 134 Lượt xem
Đánh giá post
Tranh La Mã miêu tả đám cưới giữa hai chị em Đời Yamaha Jupiter và Juno, thế kỷ I

Loạn luân hoặc phi luân là biệt ngữ mô tả mọi hoạt động tình dục giữa những người trong cùng gia đình hoặc những người có liên hệ huyết thống gần gũi[1][2]. Loạn luân thường bao gồm các hoạt động tình dục giữa những người có quan hệ họ hàng gần (chung dòng máu), và thỉnh thoảng giữa những người có quan hệ luật pháp, con riêng, con nuôi hoặc có liên quan đến hôn nhân (ví dụ con với mẹ kế), hoặc các thành viên trong thị tộc có cùng tổ tiên.[3]

Cấm kỵ về loạn luân đã và đang là những cấm kỵ mang tính văn hóa truyền thống phổ quát nhất, kể cả trong những xã hội cũ và mới. [ 4 ] Hầu hết những xã hội văn minh có luật cấm loạn luân hoặc những hạn chế xã hội về hôn nhân gia đình cận huyết rất ngặt nghèo. [ 4 ] Trong những xã hội mà loạn luân là phạm pháp, việc loạn luân đồng thuận giữa hai người lớn được một số ít người coi là một tội phạm không nạn nhân. [ 5 ] [ 6 ] Một số nền văn hoá lan rộng ra ý niệm loạn luân cho những trường hợp người thân trong gia đình mà không có quan hệ huyết thống như được một người mẹ nuôi chung, anh chị em có cha / mẹ khác nhau, và những anh chị nhận nuôi. [ 7 ] [ 8 ] Các thân nhân bậc ba ( như dì, cậu, cháu, anh con chú con bác ) trung bình chiếm 12,5 % gen, và quan hệ tình dục giữa họ được nhìn nhận khác nhau ở nhiều nền văn hoá khác nhau, từ mức bị hạn chế đến mức được xã hội đồng ý. [ 9 ] Những đứa trẻ của những mối quan hệ loạn luân được coi là phạm pháp, và vẫn còn được coi là như vậy trong 1 số ít xã hội thời nay. Trong hầu hết những trường hợp, cha mẹ chúng không có quyền kết hôn để vô hiệu thực trạng đó, do kết hôn loạn luân thường thì cũng bị cấm .

Giải thích chung cho việc cấm loạn luân là tránh việc sinh sản cận huyết: con cái sẽ bị các rối loạn di truyền nếu cha mẹ có quan hệ di truyền gần gũi.[10] Con cái của các cặp đôi trên có nguy cơ cao hơn về các rối loạn bẩm sinh, tử vong, và khuyết tật về phát triển và thể chất, và nguy cơ đó tỷ lệ thuận với hệ số gần gũi giữa cha mẹ chúng – một số đo mức độ gần gũi có liên quan đến di truyền.[10][11] Nhưng việc tránh hôn nhân cận huyết không phải lý do duy nhất khi cấm loạn luân vì hai lý do. Thứ nhất, hầu hết các luật cấm loạn luân không liên quan đến huyết thống mà liên quan đến mối quan hệ – nghĩa là các mối quan hệ được hôn nhân thiết lập (ví dụ như con dâu với bố chồng, hoặc con gái với cha dượng) – cũng như các mối quan hệ do nhận con nuôi tạo ra. Thứ hai, các luật cấm loạn luân cũng áp dụng đối với tình dục không sinh sản – ví dụ như tình dục giữa hai người có huyết thống nhưng vô sinh, giữa hai người có quan hệ tình dục đồng giới, hoặc quan hệ tình dục được thực hiện với các thiết bị ngừa thai.

Hầu hết những xã hội coi loạn luân là điều cấm kỵ. [ 12 ] [ 13 ] Điều cấm kỵ này là một trong những cấm kỵ chung nhất của tất những nền văn hóa truyền thống gồm có cả những nước hiện tại và những nước trong quá khứ, [ 14 ] với hình phạt dành cho hành vi này. [ 15 ] Tuy nhiên trong vài xã hội như Ai Cập cổ đại hay nhà Trần [ 16 ], có những quan hệ loạn luân trong hoàng tộc giữa anh / chị và em, cha và con gái, mẹ và con trai, chú và cháu gái, cô và cháu trai nhằm mục đích bảo tồn dòng máu hoàng gia không cho họ khác có thời cơ nắm quyền. [ 17 ] Trong 1 số ít xã hội khác, như người Bali [ 18 ] và vài bộ tộc Inuit [ 19 ] có những ý niệm khác về vi phạm pháp lý và đạo đức trong loạn luân. Tuy nhiên, mối quan hệ tình dục với một người họ hàng bậc nhất ( như cha mẹ hoặc anh chị em ruột ) gần như bị cấm trên toàn thế giới. [ 20 ]
The Trial of Bastardie của Bảng liệt kê những hôn nhân gia đình cận huyết bị cấm từ cuốn sáchcủa William Clerke. Luân Đôn, 1594

Thời cổ đại[sửa|sửa mã nguồn]

Trong xã hội Trung Quốc cổ đại, đồng đội họ có cùng họ ( những người có tương quan đằng nội ) không được kết hôn, trong khi những người có họ khác nhau ( tức là bạn bè họ đằng ngoại hoặc con bác con cô ) được phép kết hôn. [ 21 ]Một số Pharaon Ai Cập lấy anh chị em con chú con bác và có vài người con với họ. Ví dụ, Tutankhamun lấy người em con chú Ankhesenamun, và ngay bản thân ông ta là con của một hôn nhân gia đình cận huyết giữa Akhenaton và một người em ruột không rõ tên. Việc lấy đồng đội họ trong xã hội Ai Cập thời đó được vận dụng thoáng rộng trong suốt quá trình Graeco-Roman. Hàng loạt những văn bản viết trên giấy cói và thống kê nhân khẩu thời La Mã cho thấy nhiều cặp vợ chồng là anh chị em ruột có chung cả cha và mẹ. [ 22 ] [ 23 ] [ 24 ] [ 25 ] Quan hệ loạn luân nổi tiếng nhất xảy ra dưới triều đại Ai Cập thuộc Hy Lạp ; Cleopatra VII kết hôn với em trai mình, Ptolemaios XIII, trong khi cha mẹ của bà, Cleopatra V và Ptolemaios XII, là anh chị em ruột .

Câu chuyện về Oedipus, với chủ đề loạn luân vô tình giữa mẹ và con, kết thúc trong thảm hoạ và cho thấy những cấm kỵ loạn luân trong thời cổ đại khi Oedipus bị trừng phạt vì những hành động loạn luân bằng cách tự chọc mù mắt. Trong “phần tiếp theo” của Oedipus, Antigone, bốn đứa con của Oedipus cũng bị trừng phạt vì hôn nhân loạn luân của cha mẹ họ. Loạn luân xuất hiện trong chuyện kể về sự ra đời của Adonis được chấp nhận rộng rãi, khi mẹ ông, Myrrha đã cải trang thành một gái mại dâm và quan hệ tình dục với cha mình-Cinyras- trong một lễ hội.

Trong thời Hy Lạp cổ đại, vua Sparta Leonidas I, anh hùng lịch sử một thời của trận Thermopylae, đã kết hôn với cháu gái của mình, Gorgo, Nữ hoàng của Sparta, con gái của người anh cùng cha khác mẹ Cleomenes I. Pháp luật Hy Lạp được cho phép kết hôn giữa anh và em gái nếu họ có những bà mẹ khác nhau. Ví dụ, 1 số ít tác giả nói rằng Elpinice đã có thời hạn kết hôn với người anh cùng cha khác mẹ của mình Cimon. [ 26 ]

Loạn luân được Vergilius nhắc đến và phê phán trong cuốn sách Aeneis Book VI:[27] hic thalamum invasit natae vetitosque hymenaeos; “Người này đã xông vào buồng của con gái mình và thực hiện một hành vi tình dục bị cấm”.

Luật La Mã cấm hôn nhân cận huyết trong phạm vi 4 đời[28] nhưng không có mức độ gần gũi liên quan đến hôn nhân. Luật La Mã cấm bất cứ cuộc hôn nhân nào giữa cha mẹ và con cái.[28] Việc nhận con nuôi được coi là giống như mối quan hệ gần gũi với việc cha nuôi không thể kết hôn với một người con gái hoặc cháu gái nuôi ngay cả khi việc nhận con nuôi đã bị hủy bỏ.[28] Các cuộc hôn nhân loạn luân bị coi thường và bị coi là “nefas” (chống lại luật pháp của các vị thần và con người) trong thời kỳ La Mã cổ đại. Trong năm 295, việc loạn luân đã bị cấm đoán với một sắc lệnh của hoàng đế, chia khái niệm incestus thành hai dạng không cân bằng với nhau: incestus iuris gentium được áp dụng cho cả người La Mã và người không phải người La Mã trong Đế chế, và incestus iuris civilis, chỉ áp dụng đến công dân La Mã. Do đó, một người Ai Cập có thể kết hôn với cô ruột của mình, nhưng một người La Mã thì không thể. Mặc dù hành vi loạn luân là không được chấp nhận được trong Đế quốc La Mã, có tin đồn rằng Hoàng đế La Mã Caligula đã có quan hệ tình dục với cả ba chị em của mình (Julia Livilla, Drusilla, và Agrippina con).[29] Hoàng đế Claudius, sau khi tử hình vợ trước của mình, kết hôn với Agrippina con, con gái của anh trai, và thay đổi luật để cho phép hôn nhân như vậy, đáng lẽ ra là bất hợp pháp[30]. Trong khi đó luật cấm kết hôn với con gái của chị gái vẫn được Claudius duy trì.[31] Việc cấm loạn luân ở La Mã cổ đại được chứng minh bởi thực tế là các chính trị gia sẽ sử dụng tội loạn luân (thường là những cáo buộc gian dối) như một cách chế nhạo và một biện pháp tước quyền lực chính trị của các đối thủ.

Trong Thần thoại Bắc Âu, có những motif anh chị em ruột lấy nhau, một ví dụ rõ ràng nhất là hôn nhân gia đình giữa Njord và em gái kiêm vợ ( có lẽ rằng là Nerthus ), sinh ra hai con Freyja và Freyr. Loki cũng đã buộc tội hai bạn bè Freyja và Freyr có quan hệ tình dục với nhau .

Trong Kinh Thánh[sửa|sửa mã nguồn]

Theo Sáng thế ký 20 : 12 của Kinh Thánh Hebrew, Thượng phụ Abraham và vợ ông, Sarah, là anh chị em ruột, cả hai đều là con của Terah, nhưng với những bà mẹ khác nhau. Theo 2 Samuel, Amnon, con của vua David, đã cưỡng hiếp em cùng cha khác mẹ, Tamar ( 2 Sa-mu-ên 13 ) .Trong Sáng thế ký 19 : 30-38, khi sống trong một khu vực bị cô lập sau khi thành Sodom và Gomorrah bị tàn phá, hai con gái của Lot đã thủ đoạn và điệu đàng cha mình do thiếu đàn bà để liên tục dòng dõi của ông. Vì thực trạng say xỉn, Lot đã ” không nhận ra ” đứa con lớn của mình, và đêm hôm sau ông lại ngủ cùng với đứa con gái thứ hai. ( Sáng thế ký 19 : 32-35 )

Các nguồn khác[sửa|sửa mã nguồn]

Theo Sách Năm Toàn Xá, Cain cưới người em ruột Awan. [ 32 ] [ 33 ]

Từ thời Trung Cổ trở đi[sửa|sửa mã nguồn]

Nhiều quân chủ vương quốc châu Âu có họ hàng với nhau do những cuộc hôn nhân gia đình chính trị, dẫn đến đôi lúc những con chú con bác con dì xa ( và cả con chú con bác trực hệ ) kết hôn. Điều này đặc biệt quan trọng đúng trong những nhà Habsburg, Hohenzollern, Savoy và Bourbon. Tuy nhiên, mối quan hệ tình cảm giữa anh chị em ruột, vốn đã được đồng ý trong những nền văn hoá khác, được cho là đáng ghê tởm. Ví dụ, khi Anne Boleyn và anh trai George Boleyn loạn luân, cả hai đồng đội đã bị hành quyết vào tháng 5 năm 1536 .Những cuộc hôn nhân gia đình cận huyết cũng sống sót trong những gia tộc hoàng gia của Nhật Bản cổ đại, Triều Tiên, [ 34 ] Inca Peru, Hawaii cổ đại, và đôi lúc là Trung Phi, Mexico và Xứ sở nụ cười Thái Lan [ 35 ]. Giống như những pharaoh của Ai Cập cổ đại, những vua Inca đã kết hôn với những chị em của họ. Ví dụ : Huayna Capac là con trai của Topa Inca Yupanqui và em gái kiêm vợ của Inca. [ 36 ]Các cuộc hôn nhân gia đình giữa anh chị em đã được ghi nhận ở Nhật Bản cổ đại như cuộc hôn nhân gia đình của Hoàng đế Bidatsu và em gái của ông, Hoàng hậu Suiko [ 37 ] Hoàng tử Nhật Bản Kinashi no Karu có quan hệ tình dục với em gái Karu no Ōiratsume, mặc dầu hành vi này được xem là ngu xuẩn. [ 38 ] Để ngăn ngừa ảnh hưởng tác động của những họ khác, một người em cùng cha khác mẹ của vua Goryeo Dynasty Gwangjong đã trở thành vợ ông vào thế kỷ thứ X. Tên hoàng hậu này là Daemok. [ 39 ] Cuộc hôn nhân gia đình giữa những anh chị em đã thông dụng ở Ai Cập trong thời kỳ La Mã như một số ít số liệu tìm hiểu dân số đã cho thấy. [ 40 ]Ở bang Tamil Nadu vùng Nam Ấn Độ, phong tục tập quán phổ cập được cho phép phái mạnh kết hôn với con gái của những chị em gái. [ 41 ] [ 42 ]
Trong lịch sử dân tộc Nước Ta, nhà Trần khuyến khích hôn nhân gia đình nội tộc để tránh nạn ngoại thích. [ 43 ] Theo thống kê, trong 175 năm sống sót, nhà Trần đã diễn ra khoảng chừng 35 cuộc hôn nhân gia đình nội tộc, trong đó có trường hợp vua Trần Anh Tông. [ 44 ] Hiện nay, một số ít dân tộc thiểu số ở Nước Ta vẫn duy trì tục nối dây cũng là một hình thái phong tục tựa như .

Tỷ lệ và thống kê[sửa|sửa mã nguồn]

Loạn luân giữa người lớn và người dưới độ tuổi chấp thuận đồng ý quan hệ được coi là một hình thức lạm dụng tình dục trẻ nhỏ [ 45 ] [ 46 ], đây là một trong những hình thức lạm dụng trẻ nhỏ cực đoan nhất ; nó thường dẫn đến chấn thương tâm ý nghiêm trọng và lâu bền hơn, đặc biệt quan trọng là trong trường hợp loạn luân giữa con với cha mẹ [ 47 ]. Tỷ lệ Open loạn luân rất khó để tổng hợp, nhưng điều tra và nghiên cứu đã ước tính thấp hơn 1 % dân số nói chung có tối thiểu một liên hệ tình dục như vậy, với tỷ suất dưới 0,1 % có quan hệ tình dục hoặc có thử quan hệ tình dục nhưng chưa thành. [ 48 ] Đối với phụ nữ, những điều tra và nghiên cứu cho tỷ suất ước tính lên đến 20 %. [ 47 ]Loạn luân giữa cha và con gái trong nhiều năm là hình thức loạn luân liên tục xảy ra và được nghiên cứu và điều tra kỹ càng nhất. [ 49 ] [ 50 ] Gần đây hơn, những nghiên cứu và điều tra đã cho thấy rằng việc loạn luân giữa anh chị em ruột, đặc biệt quan trọng là việc anh trai có quan hệ tình dục với em gái ruột là hình thức loạn luân thông dụng nhất, [ 51 ] [ 52 ] [ 53 ] [ 54 ] [ 55 ] [ 56 ] [ 57 ] [ 58 ] [ 59 ] với 1 số ít điều tra và nghiên cứu cho thấy loạn luân giữa anh chị em ruột xảy ra tiếp tục hơn những hình thức loạn luân khác. [ 60 ] Một số nghiên cứu và điều tra cho thấy những kẻ phạm tội vị thành niên lạm dụng anh chị em ruột thường chọn em ruột, lạm dụng nạn nhân trong một khoảng chừng thời hạn dài hơn, sử dụng đấm đá bạo lực liên tục và nghiêm trọng hơn những người loạn luân khi trưởng thành và lạm dụng anh chị em ruột có tỷ suất hành vi tình dục xâm nhập cao hơn việc loạn luân của cha lẫn cha dượng. Việc loạn luân của cha ruột và anh trai gây ra nhiều đau khổ và stress hơn so với loạn luân của cha dượng. [ 61 ] [ 62 ] [ 63 ]

Giữa người lớn và trẻ nhỏ[sửa|sửa mã nguồn]

Tình dục giữa một thành viên người lớn và một đứa trẻ trong cùng gia đình thường được coi là một hình thức lạm dụng tình dục trẻ em[64] gọi là lạm dụng loạn luân trẻ em,[65] và trong nhiều năm đã là hình thức loạn luân được báo cáo nhiều nhất. Tình dục giữa con gái với cha ruột hoặc cha dượng là hình thức thường xảy ra nhất của loạn luân giữa người lớn và trẻ em, thứ nhì là loạn luân của con với mẹ hoặc mẹ kế.[13] Nhiều nghiên cứu nhận thấy rằng cha dượng thường có xu hướng loạn luân hơn cha đẻ. Một nghiên cứu các phụ nữ trưởng thành ở San Francisco ước tính rằng 17% phụ nữ bị cha dượng lạm dụng và 2% bị cha đẻ lạm dụng.[66] Loạn luân giữa cha và con trai được báo cáo ít hơn, nhưng không rõ tỷ lệ thấp này là đúng hay không vì nhiều khả năng hình thức loạn luân này không được báo cáo đầy đủ.[67][68][69][70] Tỷ lệ loạn luân giữa cha mẹ và con cái rất khó đánh giá do người trong cuộc giữ bí mật và không muốn mất tính riêng tư.

Trong một tin tức năm 1999, BBC tường thuật rằng, “Báo cáo cho thấy rằng cuộc sống gia đình gần gũi ở Ấn Độ che giấu việc lạm dụng tình dục của các thành viên trong gia đình đối với trẻ em và các bé gái vị thành niên Tổ chức RAHI của Delhi cho biết 76% người được hỏi trong cuộc khảo sát của họ đã bị ngược đãi khi họ còn nhỏ – 40% trong số họ bị chính thành viên trong gia đình ngược đãi.”[71]

Theo Trung tâm Nạn nhân Tội phạm Quốc gia, một tỷ suất lớn hiếp dâm tại Hoa Kỳ do chính thành viên trong mái ấm gia đình thực thi :

Nghiên cứu cho thấy 46 % trẻ nhỏ bị cưỡng hiếp là nạn nhân của những thành viên trong mái ấm gia đình ( Langan and Harlow, 1994 ). Phần lớn nạn nhân bị hiếp dâm ở Hoa Kỳ ( 61 % ) bị hãm hiếp trước 18 tuổi ; Hơn nữa, 29 % những vụ cưỡng hiếp xảy ra khi nạn nhân dưới 11 tuổi. 11 % nạn nhân bị hiếp dâm bị cha hoặc cha dượng hãm hiếp, và 16 % khác bị những người thân trong gia đình khác cưỡng hiếp. [ 72 ]

Một điều tra và nghiên cứu về những nạn nhân của loạn luân giữa cha và con gái trong thập niên 1970 cho thấy có những ” đặc thù chung ” trong mái ấm gia đình trước khi xảy ra loạn luân : sự lạnh nhạt giữa mẹ và con gái, tính gia trưởng của người cha và quy trình quy đổi 1 số ít nghĩa vụ và trách nhiệm mái ấm gia đình truyền thống cuội nguồn từ mẹ sang con gái. Con gái lớn tuổi nhất và là con gái duy nhất có nhiều năng lực là nạn nhân của loạn luân dạng này. Nghiên cứu cũng cho rằng kinh nghiệm tay nghề loạn luân gây hại cho người phụ nữ trong đời sống sau này, thường dẫn đến lòng tự trọng thấp, hoạt động giải trí tình dục không lành mạnh, khinh thường những phụ nữ khác và hàng loạt yếu tố về tình cảm khác. [ 73 ]Trẻ em là nạn nhân loạn luân khi lớn lên tiếp tục cảm thấy thiếu tự tin, hay gặp khó khăn vất vả trong mối quan hệ giữa những cá thể, rối loạn tính năng tình dục, và có rủi ro tiềm ẩn cao bị những rối loạn tinh thần, gồm có trầm cảm, rối loạn lo âu, hội chứng sợ hãi, rối loạn dạng khung hình, lạm dụng chất kích thích, rối loạn nhân cách ranh giới, và rối loạn căng thẳng mệt mỏi sau chấn thương phức tạp. [ 47 ] [ 74 ] [ 75 ] Nghiên cứu của Leslie Margolin chỉ ra rằng loạn luân mẹ con không gây ra 1 số ít phản ứng sinh học bẩm sinh, nhưng những ảnh hưởng tác động xấu đi này tương quan trực tiếp hơn đến những ý nghĩa của hành vi loạn luân so với những người tham gia. [ 76 ]Nhà Goler tại Nova Scotia là một ví dụ đơn cử trong đó lạm dụng tình dục trẻ nhỏ dưới hình thức loạn luận ép buộc giữa người lớn với trẻ nhỏ và những anh chị em ruột với nhau đã xảy ra trong tối thiểu ba thế hệ. [ 77 ] Một số trẻ nhỏ nhà Goler là nạn nhân của sự lạm dụng tình dục của cha, mẹ, chú, bác, cô, dì, anh chị em ruột, anh chị em họ và với nhau. Khi bị công an thẩm vấn, một số ít người lớn thừa nhận đã tham gia vào nhiều hình thức hoạt động giải trí tình dục, và gồm có cả giao hợp không thiếu, nhiều lần với trẻ nhỏ. Mười sáu người lớn ( cả nam và nữ ) bị buộc tội hàng trăm cáo buộc loạn luân và lạm dụng tình dục trẻ nhỏ, một số ít trường hợp khi chúng chỉ mới 5 tuổi. [ 77 ] Tháng 7 năm 2012, đã có 12 trẻ nhỏ được tách ra khỏi mái ấm gia đình ‘ Colt ‘ ( tên bút danh ) tại New South Wales, nước Australia, sau khi mày mò ra việc loạn luân lê dài 4 thế hệ tại đây. [ 78 ] [ 79 ] Các nhân viên cấp dưới bảo vệ trẻ nhỏ và những nhà tâm lý học cho biết những cuộc phỏng vấn với trẻ nhỏ cho thấy rằng đây là nơi ” được cho phép tình dục không tính tiền cho tổng thể mọi người “. [ 80 ]Ở Nhật Bản, có một ý niệm sai lầm đáng tiếc thông dụng rằng việc loạn luân giữa mẹ và con trai là chuyện thông thường, vì phương pháp nó được miêu tả trên báo chí truyền thông và những phương tiện thông tin đại chúng. Theo Hideo Tokuoka, ” Khi người Mỹ nghĩ về loạn luân, họ nghĩ đến bố và con gái, ở Nhật Bản người ta nghĩ đến mẹ và con trai ” do giới truyền thông online thông tin rất cụ thể về loạn luân mẹ và con trai tại Nhật. [ 81 ] Một số nhà nghiên cứu phương Tây cho rằng loạn luân giữa mẹ và con trai là điều phổ cập ở Nhật Bản, tuy nhiên điều tra và nghiên cứu về những thống kê nạn nhân từ công an và những mạng lưới hệ thống y tế đã cho thấy thực sự độc lạ ; nó cho thấy đại đa số lạm dụng tình dục, gồm có loạn luân, ở Nhật Bản là do phái mạnh lạm dụng những cô gái trẻ. [ 82 ]

Giữa bạn bè ruột / đồng đội họ[sửa|sửa mã nguồn]

Loạn luân giữa những anh chị em ruột hoặc anh chị em họ trong lứa tuổi nhỏ được coi là rất thông dụng nhưng ít khi được báo cáo giải trình [ 13 ]. Loạn luân giữa những anh chị em ruột hay họ trở thành lạm dụng tình dục giữa trẻ nhỏ với nhau khi nó xảy ra mà không được ưng ý, không bình đẳng, hoặc do rình rập đe dọa / bắt ép. Dạng loạn luân này được coi là dạng loạn luân phổ cập nhất trong họ hàng gần. [ 83 ] Dạng loạn luân được báo cáo giải trình phổ cập nhất là lạm dụng tình dục của anh chị lớn tuổi hơn so với em ruột / em họ. [ 13 ] Một điều tra và nghiên cứu năm 2006 cho thấy phần nhiều người lớn bị ép loạn luân với anh chị em họ đã có những niềm tin ” bị bóp méo ” hoặc ” gây không dễ chịu ” ( ví dụ điển hình như coi hành vi loạn luân đó là ” thông thường ” ) cả về về kinh nghiệm tay nghề của riêng họ và ý niệm về lạm dụng tình dục nói chung. [ 84 ]Loạn luân giữa những anh chị em ruột / họ thông dụng trong những mái ấm gia đình mà có bố hoặc mẹ hoặc cả hai đều tiếp tục vắng nhà hoặc không thân mật con cháu. Khi đó những anh chị ưa bắt nạt sẽ sử dụng loạn luân như một hình thức biểu lộ quyền lực tối cao với người em. [ 85 ] Sự vắng mặt của người cha được coi là tác nhân chính trong hầu hết những trường hợp em gái bị anh ruột lạm dụng tình dục. [ 86 ] Các ảnh hưởng tác động xấu đến quy trình tăng trưởng tuổi thơ lẫn những triệu chứng tâm ý khi trở thành người lớn của loạn luân giữa anh trai và em gái là tương tự như những hậu quả của loạn luân giữa cha và con gái, gồm có : lạm dụng chất kích thích, trầm cảm, khuynh hướng tự tử và rối loạn siêu thị nhà hàng. [ 86 ] [ 87 ]

Giữa hai người lớn đồng thuận[sửa|sửa mã nguồn]

Hoạt động tình dục giữa những người đã trưởng thành có quan hệ họ hàng thân thiện đôi lúc được coi là mê hoặc tình dục di truyền [ 88 ]. Hình thức loạn luân này không được báo cáo giải trình thoáng đãng, nhưng dẫn chứng cho thấy rằng hành vi này diễn ra, hoàn toàn có thể tiếp tục hơn nhiều so với những gì mọi người đã biết. [ 88 ] Các phòng chat Internet và một số ít website chuyên đề đã được tạo ra phân phối tương hỗ cho những cặp vợ chồng loạn luân theo dạng này. [ 88 ]Người ủng hộ việc loạn luân giữa hai người lớn đồng thuận vạch rõ ranh giới rõ ràng giữa hành vi tình dục của những người trưởng thành đồng thuận và hãm hiếp, lạm dụng tình dục trẻ nhỏ và loạn luân mang tính lạm dụng. [ 88 ] Tuy nhiên, thậm chí còn những mối quan hệ đồng thuận như vậy vẫn được phân loại là ” loạn luân “. [ 89 ] James Roffee, một giảng viên hạng sang về tội phạm học tại Đại học Monash và cựu nhân viên cấp dưới về cung ứng pháp lý so với hoạt động giải trí tình dục mái ấm gia đình ở Anh, xứ Wales, và Scotland [ 90 ] đàm đạo về cách Công ước Châu Âu về Quyền con người coi tổng thể hành vi tình dục giữa người trong một mái ấm gia đình là phạm tội, ngay cả khi toàn bộ những bên đồng thuận trọn vẹn và có kỹ năng và kiến thức về mọi hậu quả hoàn toàn có thể xảy ra. [ 91 ] Ông cũng lập luận rằng việc sử dụng những công cụ ngôn từ đặc biệt quan trọng của lao lý làm cho người đọc hiểu rằng tổng thể những hoạt động giải trí tình dục giữa người trong một mái ấm gia đình là vô đạo đức và phạm tội hình sự, ngay cả khi toàn bộ những bên đều là người lớn và đồng thuận. [ 92 ]

Theo một người có hành vi loạn luân đã được trích dẫn một bài báo trong The Guardian:

Bạn không hề chọn người bạn yêu, điều đó đơn thuần là xảy ra. Tôi đã yêu em gái tôi và tôi không xấu hổ … Tôi chỉ cảm thấy tiếc cho mẹ và cha tôi, tôi ước họ hoàn toàn có thể niềm hạnh phúc cho chúng tôi. Chúng tôi yêu nhau. Không giống như một lão già đang nỗ lực để hiếp đứa trẻ mới ba tuổi, đó là điều xấu xa và kinh tởm … Tất nhiên chúng tôi đồng thuận làm chuyện đó, đó là điều quan trọng nhất. Chúng tôi không phải là những kẻ đồi bại. Những gì chúng tôi đang có là điều đẹp nhất trên quốc tế. [ 88 ]

Trong một bài viết ở tạp chí Slate, William Saletan đã đưa ra một mối quan hệ pháp lý giữa tình dục đồng giới và loạn luân đồng thuận giữa những người trưởng thành. [ 93 ] Năm 2003, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rick Santorum đã phản hồi trong một bài viết về trường hợp Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang treo giải quyết và xử lý tương quan đến những luật về quan hệ tình dục với súc vật ( hầu hết là yếu tố quyền Hiến pháp về Bảo mật và Bảo vệ Bình đẳng theo Luật ) như sau :

” Nếu Tòa án Tối cao nói rằng bạn có quyền được phép có quan hệ tình dục trong nhà của bạn, thì bạn có quyền được đa thê, bạn có quyền được đa phu, bạn có quyền loạn luân, bạn có quyền ngoại tình. ” [ 93 ]

Saletan cho rằng về mặt pháp lý và đạo đức, về cơ bản không có sự độc lạ giữa hai trường hợp trên, và liên tục ủng hộ sự loạn luân đồng thuận giữa những người trưởng thành được bảo vệ bằng một quyền riêng tư theo lao lý. [ 93 ]

Giữa cháu và cô dì chú bác[sửa|sửa mã nguồn]

Ở Hà Lan, lấy cháu trai hoặc cháu gái của mình là hợp pháp, nhưng chỉ khi có sự được cho phép của chính phủ nước nhà Hà Lan, do rủi ro tiềm ẩn hoàn toàn có thể có những khiếm khuyết di truyền trong số con cháu được sinh ra. Các cuộc hôn nhân gia đình của cô dì chú bác lấy những cháu mình thường xảy ra trong số những người nhập cư ngoại bang. Vào tháng 11 năm 2008, Viện Khoa học của Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo ( CDA ) công bố rằng họ muốn cấm hôn nhân dạng này. [ 94 ]Quan hệ tình dục giữa người lớn ( người từ 18 tuổi trở lên ) luôn luôn là hợp pháp ở Hà Lan và Bỉ, ngay cả trong số những thành viên trong mái ấm gia đình có quan hệ họ hàng gần. Hành vi tình dục giữa một thành viên người lớn với trẻ vị thành niên trong mái ấm gia đình là phạm pháp, mặc dầu chúng không được xếp loại là loạn luân, nhưng vì nguyên do lạm dụng thẩm quyền như người lớn so với trẻ vị thành niên, tựa như với hành vi lạm dụng tình dục của một giáo viên, huấn luyện viên, hoặc cha xứ. [ 95 ]Ở Florida, quan hệ tình dục đồng giới lớn với một người được biết đến là dì, chú, cháu gái hoặc cháu trai của bạn là một trọng án ở mức độ ba. [ 96 ] Các tiểu bang khác cũng thường cấm hôn nhân gia đình giữa những quan hệ họ hàng trên. [ 97 ] Tính hợp pháp của quan hệ tình dục với con cô con bác hoặc con dì khác nhau theo từng tiểu bang. [ 98 ]Tại Vương quốc Anh, loạn luân chỉ gồm có quan hệ tình dục với cha mẹ, ông bà, con hoặc anh chị em ruột, [ 99 ] nhưng hành vi phạm tội ” quan hệ tình dục với người lớn ” mới được đưa ra gần đây đã lan rộng ra đến cả những người anh chị em con cô con cậu con dì, chú bác, dì, cháu trai và cháu gái. [ 100 ] Thuật ngữ ” loạn luân ” vẫn được sử dụng thoáng đãng trong văn hoá đại chúng để diễn đạt bất kỳ hình thức hoạt động giải trí tình dục nào với người có họ hàng .

Xem thêm: Mã di truyền có tính đặc hiệu, tức là?

Giữa hai người lớn đồng thuận có họ hàng gần[sửa|sửa mã nguồn]

Trường hợp công khai nhất mối quan hệ tình dục có đồng thuận giữa hai người lớn là anh chị em trong những năm gần đây là trường hợp của 2 anh em ruột từ Đức, Patrick Stübing và Susan Karolewski. Vì hành vi bạo lực của cha mình, Patrick đã được cha mẹ nuôi đón về vào năm 3 tuổi và đã nhận nuôi sau đó. Ở tuổi 23, anh biết về cha mẹ đẻ của mình, liên lạc với mẹ, gặp bà và em gái 16 tuổi Susan lần đầu tiên. Patrick ngay lập tức đã chuyển tới gia đình ruột của mình sau đó. Sau 6 tháng kể từ khi người mẹ chết đột ngột, hai anh em đã gần gũi nhau, và có con đầu lòng với nhau vào năm 2001. Đến năm 2004, họ có bốn người con với nhau: Eric, Sarah, Nancy, và Sofia. Bản chất công khai của mối quan hệ của họ, và các vụ truy tố lặp đi lặp lại, và thậm chí án tù cho họ đã khiến nhiều người Đức phải đặt câu hỏi việc loạn luân có đồng thuận giữa hai người trưởng thành có đáng phải bị trừng phạt hay không. Một bài báo viết về họ trên Der Spiegel nói rằng cặp đôi này hạnh phúc bên nhau. Theo hồ sơ tòa án, ba đứa con đầu tiên của họ có khuyết tật về thể chất và tinh thần, và đã được đưa vào khu chăm sóc nuôi dưỡng đặc biệt. Vào tháng 4 năm 2012, tại Tòa án Nhân quyền châu Âu, Patrick Stübing thua kiện khi cho rằng sự kết án đã vi phạm quyền riêng tư của mình đối với cuộc sống và gia đình.[101][102] Vào ngày 24 tháng 9 năm 2014, Hội đồng Đạo đức Đức đã khuyến cáo rằng chính phủ bãi bỏ các đạo luật phạm tội loạn luân giữa hai người, cho rằng những lệnh cấm như vậy ảnh hưởng đến công dân.[103][104]

Một số xã hội phân biệt loạn luân giữa anh chị em ruột và loạn luân giữa anh chị em con cô con bác con dì. Trong xã hội cổ đại, hôn nhân gia đình giữa anh chị em ruột thịt và hôn nhân gia đình giữa anh chị em con cô con bác con dì đều đã xảy ra. [ 105 ] [ 106 ]

Các quan hệ con cô con bác con cậu con dì[sửa|sửa mã nguồn]

Hôn nhân và quan hệ tình dục giữa những con cô con bác con cậu con dì bị coi là loạn luân trong một số ít nền văn hóa truyền thống, nhưng đã xảy ra ở nhiều nơi trên quốc tế. Hiện tại, 24 tiểu bang Hoa Kỳ cấm hôn nhân dạng này, và 7 tiểu bang khác được cho phép nhưng chỉ trong những trường hợp đặc biệt quan trọng. [ 107 ] Vương quốc Anh được cho phép cả hôn nhân gia đình lẫn quan hệ tình dục giữa những con cô con bác con cậu con dì. [ 108 ]Ở 1 số ít xã hội không thuộc phương Tây, kết hôn giữa những người họ hàng có gen sinh học gần nhau chiếm giao động 20 % đến 60 % tổng số hôn nhân gia đình. [ 109 ] [ 110 ] [ 111 ]Hôn nhân giữa họ hàng bạn bè con chú con bác mức tiên phong và thứ hai là hiếm, chiếm dưới 1 % số cuộc hôn nhân gia đình ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương, trong khi tỷ suất này lên tới 9 % ở Nam Mỹ, Đông Á và Nam Âu và khoảng chừng 50 % ở những vùng Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á [ 112 ]. Các hội đồng như Dhond và Bhittani ở Pakistan ưu thích những hôn nhân gia đình giữa người đồng đội họ với niềm tin là chúng sẽ bảo vệ độ tinh khiết của dòng tộc, giúp vợ chồng hiểu nhau kỹ hơn, và bảo vệ rằng gia tài phụ hệ sẽ không rơi vào tay của ” người ngoài “. [ 113 ] Các cuộc hôn nhân gia đình giữa hai người bạn bè họ được ưu tiên trong dòng tộc Yanomami của Brazil Amazonia, và đây chỉ là một trong số nhiều xã hội bộ tộc khác được những nhà trái đất học xác lập .Có một số ít nền văn hóa truyền thống ở Châu Á Thái Bình Dương tẩy chay hôn nhân gia đình bạn bè họ, trong một số ít trường hợp, thậm chí còn hôn nhân gia đình giữa đồng đội họ thứ hai hoặc những người có quan hệ họ hàng xa hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đúng trong văn hóa truyền thống của Nước Hàn. Ở Nước Hàn, trước năm 1997, bất kể ai có cùng họ và tộc đều bị cấm kết hôn. Do luật này được coi là vi hiến, Nước Hàn hiện chỉ cấm tối đa đồng đội họ thứ ba ( xem Điều 809 Bộ luật Dân sự Nước Hàn ). Văn hóa Hmong cấm kết hôn của bất kể ai có cùng họ – làm như vậy sẽ bị cả hội đồng xa lánh và họ thường bị tước bỏ họ của mình. [ 114 ] Một số hội đồng Ấn Độ giáo ở Ấn Độ cấm hôn nhân gia đình đồng đội họ .Trong một nhìn nhận của 48 nghiên cứu và điều tra về trẻ nhỏ được sinh ra từ những cặp vợ chồng là anh chị em họ, tỷ suất dị tật bẩm sinh cao gấp đôi so với những cặp không cùng quan hệ : 4 % so với những cặp bạn bè họ so với 2 % so với dân số chung. [ 115 ]

Định nghĩa trải qua hôn nhân gia đình[sửa|sửa mã nguồn]

Một số nền văn hóa truyền thống gồm có quan hệ họ hàng bằng hôn nhân gia đình trong loạn luân bị cấm ; những mối quan hệ được gọi là mối quan hệ ( affirnity ) chứ không phải là quan hệ bà con ( consanguinity ). Ví dụ, câu hỏi về tính hợp pháp và đạo đức của một người đàn ông góa vợ muốn kết hôn với em gái của người vợ đã qua đời của mình là chủ đề của cuộc tranh luận nóng bức và lê dài ở Vương quốc Anh vào thế kỷ 19, trong đó có Matthew Boulton [ 116 ] [ 117 ] và Charles La Trobe. Các cuộc hôn nhân gia đình lần lượt được triển khai ở Scotland và Thụy Sĩ, nơi chúng hợp pháp. Ở châu Âu thời trung cổ, việc đứng lên làm cha mẹ so với một đứa trẻ cũng tạo ra một mối quan hệ quen thuộc. [ cần dẫn nguồn ] Nhưng trong những xã hội khác, anh chị em của vợ / chồng đã qua đời được coi là người lý tưởng để kết hôn. Kinh thánh tiếng Do Thái cấm một người đàn ông kết hôn với người vợ góa của anh trai mình, ngoại trừ trường hợp nếu anh trai anh ta chết mà không có con, thay vào đó, người đàn ông phải kết hôn với người vợ góa của anh trai mình để ” sinh sản cho giống anh ta ” ( theo Deuteronomy 25 : 5 – 6 ). Một số xã hội từ lâu đã thực hành thực tế chính sách đa thê, một hình thức đa phu thê, trong đó một người đàn ông kết hôn với nhiều người vợ là chị em của nhau ( mặc dầu không có quan hệ họ hàng gần ) .Trong luật Hồi giáo, việc kết hôn giữa những người có quan hệ huyết thống thân mật như cha mẹ, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng, anh chị em ruột, anh chị em riêng, con của anh chị em, cô dì chú bác bị cấm, trong khi đồng đội họ thứ nhất hoặc thứ hai hoàn toàn có thể kết hôn. Kết hôn với người vợ góa của anh trai, hoặc em gái của người vợ đã qua đời hoặc đã ly hôn cũng được được cho phép .

Giao phối cận huyết[sửa|sửa mã nguồn]

Con cái của những cặp cha mẹ có quan hệ sinh học hoàn toàn có thể chịu tác động ảnh hưởng của giao phối cận huyết. Những đứa con như vậy có năng lực bị dị tật bẩm sinh cao hơn ( xem Hệ số quan hệ ) vì nó làm tăng tỷ suất hợp tử đồng hợp tử so với những alen lặn có hại sinh ra những rối loạn này [ 118 ] ( xem Bệnh trầm cảm cận huyết ). Bởi vì hầu hết những alen như vậy rất hiếm trong quần thể, không chắc rằng hai người kết hôn không có quan hệ huyết thống đều là người mang gen dị hợp tử. Tuy nhiên, chính do những người họ hàng gần có chung một phần đông những alen của họ, Xác Suất để bất kể alen nào hiếm gặp như vậy xuất hiện trong tổ tiên chung sẽ được thừa kế từ cả bố và mẹ có tương quan sẽ tăng lên đáng kể so với những cặp vợ chồng không lai. Trái với tâm lý thường thì, giao phối cận huyết không làm biến hóa tần số alen mà ngược lại, làm tăng tỷ suất tương đối giữa những thể đồng hợp tử với dị hợp tử. Điều này có hai tác động ảnh hưởng trái ngược nhau. [ 119 ]

 • Trong ngắn hạn, bởi vì loạn luân sinh sản tăng zygosity, alen lặn có hại sẽ thể hiện bản thân thường xuyên hơn, dẫn đến sự gia tăng sẩy thai của hợp tử, tử vong chu sinh, và con cái sau khi sinh với dị tật bẩm sinh.
 • Tuy nhiên, về lâu dài, do sự tiếp xúc của các alen lặn có hại đối với chọn lọc tự nhiên ngày càng nhiều, tần số của chúng giảm nhanh hơn trong quần thể cận huyết, dẫn đến một quần thể “khỏe mạnh hơn” (với ít alen lặn có hại hơn).

Hai người có quan hệ họ hàng càng gần thì hợp tử càng cao và do đó cái giá sinh học phải trả của giao phối cận huyết càng nghiêm trọng. Thực tế này hoàn toàn có thể lý giải tại sao giao phối cận huyết giữa những người họ hàng gần, ví dụ điển hình như anh chị em ruột, ít phổ cập hơn giao phối cận huyết giữa đồng đội họ. [ 120 ]Ngoài ra còn hoàn toàn có thể có những tác động ảnh hưởng có hại khác ngoài những tác động ảnh hưởng do bệnh lặn. Do đó, những mạng lưới hệ thống miễn dịch tựa như hoàn toàn có thể dễ bị những bệnh truyền nhiễm hơn ( xem Phức hợp tương hợp mô chính và lựa chọn giới tính ). [ 121 ]Một nghiên cứu và điều tra năm 1994 cho thấy tỷ suất tử trận dư thừa trung bình khi giao phối cận huyết giữa những người đồng đội họ tiên phong là 4,4 %. [ 122 ] Con cái của những công đoàn cha mẹ – con cháu hoặc anh chị em ruột có rủi ro tiềm ẩn cao hơn so với những công đoàn anh chị em họ. Các điều tra và nghiên cứu cho rằng 20-36 % những đứa trẻ này sẽ chết hoặc bị tàn tật nặng do giao phối cận huyết. [ 32 ] Một nghiên cứu và điều tra trên 29 con cháu do loạn luân giữa anh trai-em gái hoặc cha-con gái cho thấy 20 đứa con sinh ra có không bình thường bẩm sinh, trong đó có bốn con do nguyên do trực tiếp của alen lặn trên NST thường. [ 123 ]
Luật tương quan đến hoạt động giải trí tình dục giữa những người thân trong gia đình ruột thịt khác nhau đáng kể giữa những khu vực pháp lý, và tùy thuộc vào loại hoạt động giải trí tình dục và thực chất của mối quan hệ mái ấm gia đình của những bên tương quan, cũng như độ tuổi và giới tính của những bên. Luật cấm loạn luân hoàn toàn có thể lan rộng ra đến những hạn chế về quyền kết hôn, quyền này cũng khác nhau giữa những khu vực tài phán. Hầu hết những khu vực pháp lý đều cấm những cuộc hôn nhân gia đình giữa cha mẹ-con cái và anh chị em, trong khi những khu vực khác cũng cấm những cuộc hôn nhân gia đình đồng đội họ và chú-cháu gái và dì-cháu. Ở hầu hết những nơi, loạn luân là phạm pháp, bất kể độ tuổi của hai đối tác chiến lược. Ở những vương quốc khác, được cho phép những mối quan hệ loạn luân giữa những người trưởng thành chấp thuận đồng ý ( với độ tuổi đổi khác theo khu vực ), gồm có ở Hà Lan, Pháp, Slovenia và Tây Ban Nha. Thụy Điển là vương quốc duy nhất được cho phép kết hôn giữa anh chị em cùng cha khác mẹ và họ phải nhờ sự tư vấn của cơ quan chính phủ trước khi kết hôn. [ 124 ]Mặc dù tính hợp pháp của tội loạn luân đồng thuận khác nhau giữa những vương quốc, nhưng tiến công tình dục so với người thân trong gia đình thường được coi là một tội rất nghiêm trọng. Trong một số ít mạng lưới hệ thống pháp lý, việc thủ phạm là họ hàng gần của nạn nhân tạo thành một diễn biến tăng nặng trong trường hợp phạm tội tình dục như hiếp dâm và triển khai hành vi tình dục với trẻ vị thành niên – đây là trường hợp ở Romania. [ 125 ]
Khoản 12, 13 điều 8 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình Nước Ta năm 2000 pháp luật :

 1. Những người cùng dòng máu về trực hệ là cha-mẹ đối với con; ông-bà đối với cháu nội và cháu ngoại
 2. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh chị em con chú con bác, con cô con cậu, con dì là đời thứ ba.

Điều 10 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình này cũng pháp luật những trường hợp cấm kết hôn :
Điều 150 Luật Hình sự năm 1999 của Nước Ta pháp luật khung xử phạt so với tội loạn luân là :

Người nào giao cấu với người cùng dòng máu về trực hệ, với anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Quan điểm tôn giáo[sửa|sửa mã nguồn]

Do Thái giáo[sửa|sửa mã nguồn]

Theo kinh Torah, theo Leviticus 18, ” con cháu của Israel ” – đàn ông và phụ nữ Israel như nhau – bị cấm quan hệ tình dục giữa những người ” gần họ hàng ” ( câu 6 ), những người được định nghĩa là :

 • Cha mẹ và con cái (câu 7)
 • Anh chị em cùng cha khác mẹ (câu 9, 11). Các mối quan hệ giữa những mối quan hệ này đặc biệt đơn lẻ vì một lời nguyền trong Phục truyền luật lệ ký 27, và chúng thuộc hai loại quan hệ loạn luân duy nhất nằm trong số các mối quan hệ đặc biệt đơn lẻ — với các mối quan hệ đặc biệt đơn lẻ khác là những mối quan hệ không loạn luân phản bội gia đình (xem câu 20) và thú tính (xem câu 21)
 • Ông bà và cháu (câu 10)
 • Dì và cháu, chú và cháu gái, v.v. (câu 12–14).[126] Mối quan hệ giữa những mối quan hệ này là loại mối quan hệ thứ hai đặc biệt được chỉ ra vì một lời nguyền trong Phục truyền luật lệ ký 27, và những ví dụ rõ ràng về con rể và mẹ vợ (câu 23) dùng để nhắc nhở dân Israel rằng cha mẹ- vợ chồng cũng (hoặc ít nhất cũng phải là) cô dì chú bác của con rể:

Và Môi-se truyền lệnh cho con cháu Israel theo lời CHÚA phán rằng : ‘ Chi phái con trai Giô-sép nói đúng. Đây là điều mà CHÚA đã truyền cho những con gái của Zelophehad, rằng : Hãy để họ kết hôn với người mà họ cho là tốt nhất ; chỉ trong mái ấm gia đình của bộ tộc cha họ họ mới được kết hôn. Con cái Israel sẽ không bị vô hiệu từ bộ tộc này sang bộ tộc khác ; vì con cháu Israel sẽ phân loại mỗi người làm sản nghiệp của chi phái tổ phụ mình. Và mọi người con gái, có quyền thừa kế trong bất kể chi phái nào của con cháu Israel, sẽ làm vợ cho một trong những mái ấm gia đình thuộc chi tộc của cha mình, hầu cho con cháu Israel hoàn toàn có thể sở hữu cơ nghiệp của tổ phụ mình. Vì vậy, sẽ không có quyền thừa kế nào được chuyển từ bộ tộc này sang bộ tộc khác ; vì những chi tộc của con cháu Israeln sẽ phân loại mỗi người cho cơ nghiệp riêng của mình. ‘ Ngay cả như CHÚA đã truyền lệnh cho Môi-se, những con gái của Zelophehad cũng vậy. Đối với Mahlah, Tirzah và Hoglah, Milcah và Noah, những con gái của Zelophehad, đã kết hôn với con trai của bạn bè của cha họ. ( Leviticus 18 : 12 – 14 )

Mối quan hệ loạn luân được coi là rất nghiêm trọng giữa chillulim HaShem, những hành vi mang lại sự hổ thẹn cho danh Chúa, cùng với những mối quan hệ bị cấm đoán khác được đề cập trong Lê-vi Ký 18, có thể bị trừng phạt bằng cái chết như được quy định trong Leviticus 20.

Vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, Soferim (những người ghi chép) đã tuyên bố rằng có những mối quan hệ mà trong đó hôn nhân cấu thành tội loạn luân, ngoài những mối quan hệ được đề cập trong Torah. Những mối quan hệ bổ sung này được gọi là giây (tiếng Do Thái: sheniyyot), và bao gồm vợ của ông nội và cháu trai của một người đàn ông.[127] Các giáo sĩ Do Thái cổ điển cấm kết hôn giữa một người đàn ông và bất kỳ giây nào trong số những giây này của anh ta, trên cơ sở rằng làm như vậy sẽ hoạt động như một biện pháp bảo vệ chống lại việc vi phạm các quy tắc loạn luân trong Kinh thánh,[128] mặc dù đã có cuộc tranh luận không hồi kết về chính xác các giới hạn nên có. định nghĩa của giây.[129]

Các cuộc hôn nhân bị cấm trong kinh Torah (ngoại trừ hôn nhân chú-cháu) được các giáo sĩ Do Thái thời Trung cổ coi là không hợp lệ – như thể chúng chưa từng xảy ra;[130] Bất kỳ đứa trẻ nào được sinh ra bởi một cặp vợ chồng như vậy đều bị coi là con hoang theo luật Do Thái,[130] và họ hàng của người phối ngẫu không bị coi là quan hệ bị cấm đối với một cuộc hôn nhân xa hơn.[131] Mặt khác, những mối quan hệ bị cấm do được coi là giây, v.v., bị coi là xấu xa, nhưng vẫn có giá trị;[130] trong khi họ có thể đã gây áp lực để một cặp vợ chồng ly hôn như vậy, bất kỳ đứa con nào của công đoàn vẫn được coi là hợp pháp.[130]

Giáo hội Công giáo coi loạn luân là tội chống lại Bí tích Hôn phối. [ 132 ] Đối với Giáo hội Công giáo, TT của sự vô luân của tội loạn luân là sự băng hoại và trộn lẫn những mối quan hệ mái ấm gia đình đúng đắn. Những mối quan hệ rối loạn này có đặc thù đặc biệt quan trọng nghiêm trọng và vô đạo đức khi nó trở thành lạm dụng tình dục trẻ nhỏ .

Như Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo nói rằng:

2388 Loạn luân chỉ quan hệ thân mật giữa họ hàng hoặc vợ chồng trong mức độ cấm kết hôn giữa họ. Thánh Phao-lô bêu xấu điều đặc biệt nghiêm trọng này: ‘Người ta cho rằng trong anh em có sự vô luân… vì một người đang sống với vợ của cha mình…. Nhân danh Chúa Jêsus… bạn phải giao người này cho Sa-tan vì xác thịt bị hủy diệt…. ‘ Loạn luân làm hỏng các mối quan hệ gia đình và đánh dấu sự thoái trào đối với thú tính.

2389 Liên quan đến loạn luân là bất kỳ hành vi lạm dụng tình dục nào do người lớn gây ra đối với trẻ em hoặc thanh thiếu niên được giao cho họ chăm sóc. Hành vi phạm tội được kết hợp bởi sự tổn hại tai tiếng gây ra cho sự toàn vẹn về thể chất và đạo đức của người trẻ, những người sẽ vẫn còn vết sẹo do nó suốt đời; và vi phạm trách nhiệm đối với sự giáo dục của họ.[133]

Sách Lời nguyện chung của Hiệp thông Anh giáo cho phép những cuộc hôn nhân gia đình lên đến và gồm có cả đồng đội họ con chú con bác con cô con dì. [ 134 ]
Kinh Qur’an đưa ra những quy tắc đơn cử tương quan đến loạn luân, cấm một người đàn ông kết hôn hoặc quan hệ tình dục với :

 • vợ của bố anh ấy [135] (mẹ anh ấy,[136] hoặc mẹ kế [137]), mẹ vợ anh ấy, một người phụ nữ mà anh ấy đã nuôi dưỡng, thậm chí cả con của người phụ nữ này [136]
 • em gái của cha mẹ (dì),[136]
 • em gái của anh ấy, em gái cùng cha khác mẹ của anh ấy, một người phụ nữ đã được nuôi dưỡng từ cùng một người phụ nữ với anh ấy, chị dâu của anh ấy (em gái của vợ) khi vẫn còn kết hôn. Mối quan hệ một nửa cũng thiêng liêng như mối quan hệ trọn vẹn.[136]
 • cháu gái của anh ấy (con của anh chị em ruột),[136]
 • con gái ông, con gái riêng của ông (nếu cuộc hôn nhân với mẹ cô đã được viên mãn), con dâu của ông.[136]

Hôn nhân bạn bè họ được ủng hộ trong kinh sách Hồi giáo và phổ cập ở Trung Đông. [ 138 ]Mặc dù Hồi giáo được cho phép hôn nhân gia đình bạn bè họ, có những người Hadith do Muhammad lôi kéo giữ khoảng cách với hôn nhân gia đình của họ hàng. [ 139 ] [ 140 ] [ 141 ]

Ở Ba Tư cổ đại, loạn luân giữa anh em họ là một đức tính tốt đẹp mặc dù theo một số nguồn, loạn luân được cho là liên quan đến cha mẹ-con cái hoặc anh chị em.[142] Dưới thời hoàng gia Zoroastrianism, các giáo sĩ và dân thường thực hành loạn luân, mặc dù mức độ của lớp sau này là không rõ.[142][143] Truyền thống này được gọi là Xwedodah [144][145][146] (Avestan).[143][147] Truyền thống được coi là thiêng liêng đến mức chất lỏng cơ thể do một cặp vợ chồng loạn luân tiết ra được cho là có khả năng chữa bệnh.[142] Ví dụ, Vendidad khuyên những người mang xác chết nên thanh lọc bản thân bằng hỗn hợp nước tiểu của một cặp vợ chồng loạn luân đã kết hôn.[142] Friedrich Nietzsche, trong cuốn sách Sự ra đời của bi kịch, đã trích dẫn rằng trong số những người Zoroastrian, một linh mục khôn ngoan chỉ được sinh ra bởi Xvaetvadatha.[148]

Xvaetvadatha đã được thực hành thực tế ở mức độ nào ở Sasanian Iran và trước đây, đặc biệt quan trọng là bên ngoài những mái ấm gia đình hoàng gia và quý tộc ( ” loạn luân triều đại ” ) và, có lẽ rằng, những giáo sĩ, và liệu những thực hành thực tế được lao lý với họ hoàn toàn có thể được coi là đặc trưng của dân số nói chung hay không. thông thoáng. Còn thiếu gia phả và tài liệu tìm hiểu về tần suất của Xvaetvadatha. [ 149 ] [ 150 ] Tuy nhiên, vật chứng từ Dura-Europos, tích hợp với dẫn chứng của những nguồn Do Thái và Thiên chúa giáo trích dẫn những trường hợp trong thực tiễn dưới thời người Sasanians, củng cố dẫn chứng của những văn bản Zoroastrian. Trong văn học Zoroastrian thời kỳ hậu Sasanian, Xvaetvadatha được cho là ám chỉ những cuộc hôn nhân gia đình giữa bạn bè họ, vốn luôn tương đối thông dụng. [ 151 ] Người ta quan sát thấy rằng những hành vi loạn luân như vậy nhận được rất nhiều sự tôn vinh như một thực hành thực tế tôn giáo và, ngoài việc bị người quốc tế lên án ( mặc dầu độ đáng tin cậy của những lời buộc tội này còn hoài nghi vì những lời buộc tội loạn luân là một cách thông dụng để hạ nhục những nhóm khác ), [ 152 ] được coi là một thử thách lớn bởi chính những người đề xướng nó, với những thông tin tài khoản cho thấy rằng bốn lần giao cấu được coi là một thành tựu khan hiếm xứng danh được cứu rỗi vĩnh viễn. Có quan điểm cho rằng vì triển khai quan hệ loạn luân là một thử thách cá thể lớn, có vẻ như đáng ghê tởm ngay cả so với những người theo đạo Hỏa giáo thời đó, nên nó ship hàng như một tín hiệu trung thực về cam kết và sự tận tâm với lý tưởng tôn giáo. [ 150 ] [ 153 ]

Ấn Độ giáo[sửa|sửa mã nguồn]

Rigveda coi loạn luân là “xấu xa”.[154] Ấn Độ giáo nói về loạn luân bằng những thuật ngữ ghê tởm. Những người theo đạo Hindu tin rằng có cả nghiệp quả và tác hại thực tế của loạn luân và do đó thực hành các quy tắc nghiêm ngặt của cả nội sản và ngoại tộc, liên quan đến gia phả (gotra) hoặc huyết thống (Pravara). Hôn nhân theo kiểu gotra (hôn nhân swagotra) bị cấm theo quy tắc exogamy trong hệ thống hôn nhân truyền thống.[155] Những người trong gotra được coi là họ hàng và kết hôn với một người như vậy sẽ bị coi là loạn luân. Kết hôn với anh em họ nội (một dạng quan hệ loạn luân anh em họ song song) bị nghiêm cấm.

Mặc dù nhìn chung cuộc hôn nhân giữa những người có gothra giống nhau đều bị cấm,[156] cách này được xác định có thể thay đổi trong khu vực. Tùy thuộc vào văn hóa và đẳng cấp của người dân trong khu vực, hôn nhân có thể được hạn chế tối đa là bảy thế hệ gothra của cha, mẹ, và bà ngoại. Ở một số vùng nông thôn, việc kết hôn bị cấm trong cùng một cộng đồng địa phương chỉ được phép với những người ngoài cộng đồng, vì họ coi một làng nhỏ như anh chị em trong một gia đình lớn. Các quy tắc này được thực thi nghiêm ngặt và đôi khi một cặp đôi vi phạm chúng sẽ bị trừng phạt thô bạo.[157]

Nhiều loài động vật hoang dã có vú, gồm có cả họ hàng linh trưởng thân mật nhất của loài người, có xu thế tránh giao phối với họ hàng gần, đặc biệt quan trọng nếu có sẵn bạn tình sửa chữa thay thế. [ 159 ] Tuy nhiên, một số ít con tinh tinh đã được ghi nhận đang nỗ lực giao phối với mẹ của chúng. [ 160 ] Những con chuột đực đã được ghi nhận có tham gia giao phối với chị em của chúng, nhưng chúng có xu thế thích những con cháu không có quan hệ huyết thống hơn là chị em của chúng. [ 161 ]

Những người chăn nuôi gia súc thường thực hành chăn nuôi có kiểm soát để loại bỏ các đặc điểm không mong muốn trong quần thể, điều này cũng đi đôi với việc loại bỏ những con được coi là không phù hợp, đặc biệt khi cố gắng thiết lập một đặc điểm mới và mong muốn trong đàn.

Đại học Bang North Carolina phát hiện ra rằng rệp, trái ngược với hầu hết những loài côn trùng nhỏ khác, chịu đựng được sự loạn luân và có năng lực chịu đựng những ảnh hưởng tác động di truyền của việc giao phối cận huyết khá tốt. [ 162 ]

Sách tìm hiểu thêm[sửa|sửa mã nguồn]

 • Bixler, Ray H. (1982) “Comment on the Incidence and Purpose of Royal Sibling Incest,” American Ethnologist, 9(3), August, pp. 580–582.
 • Leavitt, G. C. (1990) “Sociobiological explanations of incest avoidance: A critical claim of evidential claims”, American Anthropologist, 92: 971–993.
 • Potter, David Morris (2007). Emperors of Rome. Englewood Cliffs, N.J: Quercus. ISBN 1-84724-166-2.
 • Sacco, Lynn (2009). Unspeakable: Father–Daughter Incest in American History. Johns Hopkins University Press. 351 ISBN 978-0-8018-9300-1

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Đánh giá post