Loại phân nào dùng để bón lót

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 4903 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Câu hỏi: Loại phân nào dùng để bón lót

A. Phân chuồng

B. Đạm

C. Kali

D. Phân NPK

Đáp án đúng A.

Loại phân dùng để bón lót là phân chuồng, Phân dùng bón lót chủ yếu là phân hữu cơ và Phần lớn là phân gia súc hay còn gọi là phân chuồng đã ủ hoại mục và phân hữu cơ chế biến.

Lý giải việc lựa chọn đáp án A là do:

Bón lót là kỹ thuật bón phân tại khu vực gieo trồng trước khi bắt đầu mùa vụ. Với các cây ngắn ngày, chúng ta bón lót trong lúc cày, xới đất sau một mùa vụ, trước thời điểm gieo trồng cho mùa vụ mới.

Còn đối với các cây lâu năm, chúng ta chia thành 3 giai đoạn: trước khi gieo trồng, bón lót khi nhận thấy cây chậm sinh trưởng và sau khi thu hoạch.

Khi bón lót, người nông dân thường sử dụng các loại phân bón khó hủy để sản phẩm có đủ thời gian tan rã, tạo điều kiện cho rễ cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất trong quá trình sinh trưởng. Chúng ta có thể pha trộn thêm loại phân dễ tan để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.

– Phân bón hữu cơ: 2 Loại phổ biến nhất là phân chuồng và phân hữu cơ vi sinh. Để cung cấp chất dinh dưỡng, làm cho đất tơi xốp, tăng cường hoạt động cho hệ vi sinh vật có ích trong đất, người nông dân thường bón lót cho cây bằng phân hữu cơ. Quý khách cần bón sớm hoặc trước khi chuẩn bị gieo trồng để phát huy tác dụng.

Vôi, chất cải tạo để điều hòa độ pH đất: Đối với các vùng đất bị chua, phèn hoặc đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm, quý khách có thể sử dụng vôi để bón lót, giúp điều chỉnh độ pH của đất về dạng trung tính, đáp ứng tốt điều kiện phát triển của cây.

– Phân hóa học có hàm lượng lân cao, đạm thấp:

Đối với những loại cây hoa màu ngắn ngày: Sử dụng phân hóa học có hàm lượng đạm thấp, lân cao, có thể dùng thêm phân kali.

Đối với cây ăn quả và rau công nghiệp lâu năm: Dùng phân kali, phân lân, phân hỗn hợp NPK (hàm lượng lân cao, kali và đạm ít) để bón lót.

5/5 - (5 bình chọn)