Lgbt là gì? Cộng đồng lgbt là gì? Sb là gì trong lgbt?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 1137 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Khi con người lớn dần lớn lên sẽ có sự thay đổi trong cơ thể bao gồm thay đổi về hormone, cảm xúc và hình thành các giới tính khác nhau trong đó có LGBT.

LGBT, cộng đồng LGBT hay lá cờ rực rỡ 06 màu biểu trưng cho những người đồng giới đang trở nên rất phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà hầu hết chúng ta đều không hiểu về nhóm người này, không hiểu về đặc điểm của họ.

Và trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến những thông tin cần thiết về LGBT.

>> Tham khảo: Gia trưởng là gì? Tại sao đàn ông lại có tính gia trưởng?

LGBT là gì?

Thông thường giới tính được xác định bởi sự thể hiện của vẻ bề ngoài như phong cách quần áo, tóc… Tuy nhiên, trong quá trình lớn lên, giới tính sẽ được xác định bởi tình cảm, cảm xúc hay xu hướng tình dục đối với một người khác như:

Tình cảm khác giới: đây là xu hướng tình cảm thông thường ở phần lớn con người, những người thuộc nhóm này bị người khác giới cuốn hút cả về tinh thần và thể xác, tức là người nam sẽ bị hấp dẫn bởi người nữ và ngược lại.

Đồng tính: nhóm người này có xu hướng bị hấp dẫn về tình cảm và thể xác từ những người cùng giới tính: nữ giới bị cuốn hút bởi nữ giới, nam giới bị cuốn hút bởi nam giới.

Lưỡng tính: nhóm người này sẽ bị cuốn hút về tình cảm, thể xác từ cả nam và nữ giới.

Vậy LGBT là gì? LGBT là từ viết tắt được lấy từ những chữ cái đầu của Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender chỉ những người đồng tính.

Lesbian: chỉ những người đồng tính nữ, đối tượng nhóm này thích là nữ.

Gay: chỉ những người đồng tính nam, đối tượng nhóm này thích là nam.

Bisexual: chỉ những người song tính, đối tượng nhóm này thích là cả nam và nữ.

Transgender: chỉ những người chuyển giới (nữ chuyển thành nam và ngược lại).

>> Tìm hiểu: Gato là gì? Khi nào bạn bị gọi là gato?

Cộng đồng LGBT là gì?

Như những nội dung đã phân tích về LGBT phía trên thì cộng đồng LGBT được hiểu là cộng đồng những người đồng tính. Đây là tên gọi chung và trong cộng đồng LGBT sẽ chia ra thành các cộng đồng nhỏ hơn như là cộng đồng Lesbian, cộng đồng người chuyển giới…

Cộng đồng LGBT được thành lập nhằm mục đích liên kết, bảo vệ, xây dựng tiếng nói của những người trong cộng đồng. Với việc xây dựng những phong trào đấu tranh đòi quyền lợi, cộng đồng LGBT ở nhiều quốc gia đã rất thành công. Ví dụ như thành công của cộng đồng LGBT tại Mỹ là vào năm 2015, nước này đã thông qua việc cho phép kết hôn đồng giới và được ghi nhận trong văn bản pháp luật.

Bên cạnh đó, cộng đồng LGBT quốc tế đã và đang đón nhận những sự ủng hộ nhất định khi đã có những cuộc thi sắc đẹp dành cho người chuyển giới được diễn ra, những cuộc hôn nhân đồng tính tập thể được tổ chức…

Ở tại Việt Nam, mặc dù chưa công nhận giới tính thứ ba, chưa ghi nhận việc kết hôn đồng tính, tuy nhiên, người dân Việt Nam đã giảm bớt sự kỳ thị với nhóm người này, có cách nhìn khác với họ.

SB là gì trong LGBT?

LGBT hay nhiều người chỉ hiểu đơn giản là đồng tính đã rất quen thuộc với hầu hết mọi người, tuy nhiên trong cộng đồng LGBT có nhiều thuật ngữ, nhiều cách gọi chỉ mỗi đối tượng khác nhau trong cộng đồng mà không phải ai cũng biết. Ví dụ như SB, Fem, Trans… Và để hiểu rõ hơn về những người đồng tính, quý vị cần phải tìm hiểu ý nghĩa của các thuật ngữ này.

Thứ nhất: SB là viết tắt của từ Soft butch và có 02 loại:

– SB mềm: những người có vẻ ngoài là nữ nhưng nghĩ mình là nam, có tính cách của nam giới và chỉ bị cuốn hút bởi nữ giới.

– SB cứng: những người thể hiện ra bên ngoài giống nam giới, có tính cách của nam giới và bị thu hút bởi nữ giới.

Thứ hai: Fem chỉ những cô gái có vẻ ngoài cũng như tính cách của một cô gái bình thường nhưng sẽ chỉ thích một cô gái khác.

Trong quan hệ hôn nhân giữa 02 người có vẻ ngoài thể hiện là nữ giới thì cá nhân giữ vai trò người chồng chính là SB và cá nhân giữ vai trò người vợ sẽ là Fem.

Thứ ba: Trans/ Trans guy chỉ những người là nữ giới nhưng nhìn vẻ ngoài khó có thể phân biệt là nam hay nữ.

Vậy SB và Trans đều là những người nữ nhưng có tính cách của nam giới, nhưng họ sẽ có những sự khác nhau nhất định, như:

– Tính cách: hành động, tính cách của Trans sẽ mạnh mẽ thể hiện sự nam tính nhiều hơn so với SB.

– Vẻ bề ngoài: Trans ghét những đặc điểm của nữ giới trên cơ thể mình và luôn tìm cách biến mình thành nam giới, hầu hết những người này đều lựa chọn việc chuyển giới. Còn đối với SB, họ chỉ mong muốn trở thành nam giới nhưng không ghét bỏ cơ thể và vẫn muốn giữ nguyên cơ thể mình.

Vai trò của công đồng LGBT trong xã hội như thế nào?

Cộng đồng LGBT trên thế giới và tại Việt Nam trong nhiều năm gần đây có rất nhiều cố gắng và nỗ lực để phát triển và đưa những người LGBT tự tin là chính mình hòa nhập với xã hội.

– Cộng đồng LGBT là nơi kết nối những người đồng tính với nhau để tìm ra tiếng nói, hướng đi chung.

– Cộng đồng LGBT có đại diện đứng lên đòi các quyền lợi cơ bản cho người LGBT như quyền về mưu cầu hạnh phúc, quyền được bảo vệ sức khỏe…

– Cộng đồng LGBT làm những nhiệm vụ về truyền thông, tuyên truyền, phổ biến để xã hội có cái nhìn khác, cởi mở hơn với những người đồng tính đặc biệt là đối với những gia đình khi có con là người đồng tính để họ đỡ bỡ ngỡ, cô độc hay cảm thấy khó chấp nhận.

– Cộng đồng LGBT mở rộng, xây dựng những thông tin về người đồng tính, những hình ảnh gia đình đồng tính hạnh phúc để làm căn cứ cho xã hội hiểu rõ hơn về những người LGBT qua nhiều kênh thông tin khác nhau.

Với những vai trò cơ bản như trên, cộng đồng LGBT đã có nhiều thành công nhất định trong việc đòi quyền lợi cho người đồng tính. Cụ thể là tính đến năm 2019, đã có 28 quốc gia, vùng lãnh thổ công nhận việc kết hôn đồng giới như: Hoa Kỳ, Iceland, Bồ Đào Nha, Đan Mạch…

Tại Việt Nam, cộng đồng LGBT cũng đã có thành công khi người dân cũng như Nhà nước đã cởi mở hơn, cụ thể tại Bộ Luật Dân sự 2015 đã chấp nhận việc chuyển giới, hay một số chương trình truyền hình có sự tham gia của người đồng tính để họ có thể tự do chia sẻ câu chuyện hay cuộc sống của mình ví dụ như chương trình Người ấy là ai…

>>> Tham khảo: Fix là gì ? Ý nghĩa thực sự của Fix?

5/5 - (1 bình chọn)