Lễ cúng ngoài sân đêm giao thừa 2024 gồm những gì?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 16458 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Cúng Giao thừa ngoài trời là lễ cúng rất quan trọng trong ngày cuối năm, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chuẩn bị lễ cúng này. Vậy Lễ cúng ngoài trời đêm giao thừa 2024 gồm những gì? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có thêm thông tin.

Vì sao phải cúng giao thừa ngoài trời đêm?

Theo như quan niệm của nền văn hóa Phương Đông, thì trời đất chính là khởi thủy phải có tận cùng. Một năm được bắt đầu từ giao thừa năm nay và kết thúc vào giao thừa năm sau.

Cúng giao thừa là một nghi lễ thiêng liêng của người Việt trước thời điểm bắt đầu của Tết Nguyên Đán. Lễ Giao Thừa có tên gọi khác là lễ Trừ Tịch được thực hiện vào hôm 30 Tết Âm Lịch. Đây chính là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Đồng thời, lễ Trừ Tịch còn có ý nghĩa để “khu trừ tà ma” vì thế gọi là “Trừ Tịch”. Chính vì thế, lễ cúng tất niên đêm 30 Tết được thực hiện đều đặn hàng năm, sau thời khắc bắn pháo hoa của cả nước.

Việc cúng giao thừa có ý nghĩa xóa bỏ những điều xấu, điều kém may mắn của năm cũ và cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới. Do đó, người người nhà nhà đều rất coi trọng và chuẩn bị rất kỹ mâm lễ cúng ngoài trời đêm giao thừa năm Giáp Thìn 2024. Và cách khấn chuẩn nhất để đảm bảo không có những sai sót phạm phải giúp tránh những điều không tốt sang năm mới.

Theo phong tục truyền thống, người Việt Nam tin rằng thời khắc giao thừa sẽ có các quan Hành Khiển đi bàn giao công việc trong năm trước. Tổng có 12 vị Hành Khiển và 12 vị Phán Quan (phán quan là vị thần giúp việc cho quan hàng khiển). Với chu trình luân phiên, nên cứ mỗi năm lại có 1 vị quan Hành Khiển đảm đương cái trị hạ giới và sau 12 năm lại luân phiên thực hiện.

Năm Tý: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán quan.

Năm Sửu: Triệu Vương Hành Khiển, Tam thập lục phương Hành Binh chi Thần, Khúc Tào Phán quan.

Năm Dần: Ngụy Vương Hành Khiển, Mộc Tinh chi Thần, Tiêu Tào Phán quan.

Năm Mão: Trịnh Vương Hành Khiển, Thạch Tinh chi Thần, Liêu Tào Phán quan.

Năm Thìn: Sở Vương Hành Khiển, Hỏa Tinh chi Thần, Biểu Tào Phán quan.

Năm Tỵ: Ngô Vương Hành Khiển, Thiên Hải chi Thần, Hứa Tào Phán quan.

Năm Ngọ: Tấn Vương Hành Khiển, Thiên Hao chi Thần, Nhân Tào Phán quan.

Năm Mùi: Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo chi Thần, Lâm Tào Phán quan.

Năm Thân: Tề Vương Hành Khiển, Ngũ Miếu chi Thần, Tống Tào Phán quan.

Năm Dậu: Lỗ Vương Hành Khiển, Ngũ Nhạc chi Thần, Cự Tào Phán quan.

Năm Tuất: Việt Vương Hành Khiển, Thiên Bá chi Thần, Thành Tào Phán quan.

Năm Hợi: Lưu Vương Hành Khiển, Ngũ Ôn chi Thần, Nguyễn Tào Phán quan.

Người ta ví, mâm lễ cúng ngoài trời đêm giao thừa được coi như một buổi tiệc tiễn đưa các quan Hành Khiển và Phán Quan năm cũ, hoan nghênh vị thần năm mới đến nhiệm vụ. Vậy nên để mọi việc diễn ra thuận lợi nhất, hạn chế những vi phạm thì ta cần tìm hiểu mâm cúng giao thừa gồm những gì? nghi thức cúng như thế nào? bài cúng giao thừa thật chuẩn xác để cầu cho gia đình luôn bình an, hạnh phúc.

Cúng giao thừa vào thời gian nào là tốt nhất?

Việc cúng giao thừa vào lúc nào mang lại may mắn, tài lộc không phải ai cũng biết. Có người cho rằng cứ 12 giờ đêm giao thừa là bắt đầu thắp hương cúng. Nhưng, quan niệm cúng giao thừa như thế là chưa đủ, vì cúng giao thừa có ý nghĩa xóa bỏ những điều xấu và đón nhận những điều tươi sáng và hy vọng. Nên cúng giao thừa là nghi lễ quan trọng nhất trong ngày Tết Nguyên Đán, bao gồm cúng ngoài trời và trong nhà.

Theo phong tục của người Việt, thời khắc cúng giao thừa được tiến hành bắt đầu từ giờ Hợi của ngày 30, sang giờ Tý ngày mồng một là Tết, tức là từ 12 giờ đêm 30 Tết đến sáng ngày mùng một Tết.

Đồng thời, theo như các chuyên gia Văn Hóa thì lễ cúng giao thừa ngoài trời được thực hiện trước. Trước tiên là khấn Phật và các Quan, xin trời Phật phù hộ độ trì, cầu mong tài lộc, sức khỏe, bình an đến với gia đình. Sau đó đến lễ trong nhà, nếu lễ trong nhà trước sẽ không đúng vì trời Phật đứng vị trí cao nhất, rồi mới đến Ông Bà Tổ tiên.

Thông thường, thời gian bắt đầu cúng giao thừa là 12 giờ đêm tháng Chạp, xong xuôi bắt đầu tiến hành cúng Ông Bà Tổ Tiên. Nên lễ giao thừa sẽ hoàn thành trước 1 giờ, nên cần chuẩn bị lễ cúng đầy đủ và tránh những thiếu sót để lễ cúng diễn ra chỉnh chu và thong thả, đúng nghi thức để hướng đến một năm mới tài lộc, bình an.

Vậy Lễ cúng ngoài trời đêm giao thừa 2024 gồm những gì? Nội dung tiếp theo trong bài viết sẽ làm sáng tỏ vấn đề trên.

Lễ cúng ngoài sân đêm giao thừa 2024 gồm những gì?

Lễ cúng giao thừa ngoài trời gồm: ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, muối gạo, trà, rượu, quần áo và mũ nón mũ thần linh, mâm lễ mặn với thủ lợn luộc, gà trống luộc, xôi, bánh chưng … nếu là phật tử có thể cúng mâm lễ chay. Tất cả được bày lên bàn trang trọng đặt ở trước cửa nhà. Mâm lễ cúng giao thừa phải chuẩn bị chu đáo, trang trọng với lòng thành kính.

Mâm cỗ cúng Giao thừa ngoài trời được đặt ở giữa sân, nếu không có sân thì đặt ở giữa nhà hoặc làm lễ ở ban công, sân thượng.

Vào đúng thời điểm giao thừa, người chủ gia đình phải thắp đèn, nến, rót rượu, rót trà, rồi khấn vái trước án. Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương nên các vị chỉ có thể ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà.

Bài Cúng giao thừa ngoài trời

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con lạy Đức Bồ Tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

Con lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Chư Vị Tôn Thần

Con lạy ngài cựu niên đương cai Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan.

Con lạy ngài đương niên thiên quan Ngụy Vương Hành Khiển, Mộc Tinh hành binh chi thần, Tiêu Tào phán quan.

Nay là phút giao thừa năm … với năm …

Chúng con là: ………………………………………, sinh năm:

Hành canh: ……………… tuổi

Cư ngụ tại:…………….….., xã/phường ………………………………..

Quận/huyện/ thành phố ……………………………….tỉnh/thành phố

Giờ phút thiêng liêng giao thừa tới, năm cũ đã qua, đón mừng năm mới

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, Tam Dương Khang thái, Vạn Tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế Tôn Thần trên vâng lệnh Thượng Đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về Triều cửa khuyết, lưu Phúc, lưu Ân. Quan mới xuống thay, thể Đức Hiếu sinh, ban phát Tài Lộc. Nhân buổi Tân Xuân, Tín Chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dâng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cai Thái Tuế, ngài tân niên đương cai Thái Tuế chí Đức Tôn Thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài bản xứ thần linh Thổ Địa, Ngài Hỷ Thần, Phúc Đức chính thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, chư vị bản gia Táo Quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: minh niên Khang Thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn Trời, Phật, chư vị Tôn Thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương Trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Con Nam mô A di đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Bài cúng giao thừa sẽ phục thuộc vào phong tục, tập quán mà có cách cúng riêng biệt. Nên Gia Chủ cầm đảm bảo nghi lễ thực hiện đúng và chuẩn chính nhất.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về giải đáp thắc mắc Lễ cúng ngoài trời đêm giao thừa 2024 gồm những gì? Khách hàng quan tâm theo dõi có vướng mắc khác vui lòng phản ánh trực tiếp để được hỗ trợ nhanh chóng tận tình.

5/5 - (5 bình chọn)