Lầy là gì? Lầy lội là gì? Vì sao giới trẻ hay sử dụng từ này?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 2043 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Có vô số các từ ngữ mới lạ được giới trẻ hiện nay nghĩ ra và sử dụng phổ biến. Có thể với một số người, những từ ngữ đó vô cùng khó hiểu và gây ra nhiều thắc mắc.  “Lầy lội” chính là một trong số đó.

Vậy lầy là gì? Lầy lội là gì? Giải thích ý nghĩa của từ “lầy lội” được sử dụng hiện nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

>> Xem thêm: Brexit là gì? Cần biết điều gì về Brexit?

Lầy là gì? Lầy lội là gì?

“Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Quả thật, mỗi một từ ngữ Việt đều có một cách hiểu và ý nghĩa khác nhau.Tuỳ theo hoàn cảnh và mục đích của người sử dụng.

Lầy là gì? Từ “Lầy” theo từ ngữ Việt nó là một từ đơn . Nếu đứng một mình thì sẽ không có nghĩa nhưng khi được ghép chung với các từ khác thì nó sẽ mang một ý nghĩa nhất định. Lầy trong từ điển tiếng Việt có nghĩa là thường nói về đất như là đất chứa nhiều nước gọi là đất sét, được biết lầy có vài từ được dùng như “Đầm lầy , Giỡn lầy …

Hay lầy là đất bùn nhão thường xuyên ngập nước vượt qua bãi lầy xe bị mắc lầy. Tính từ có nhiều bùn trơn, bẩn mưa nhiều.

Thông thường chúng ta có thể ghép thành: đầm lầy, vũng lầy, lầy lội. Nếu ghép chung với các từ này thì lầy mang ý nghĩa chỉ sự bầy nhầy của một loại đất, hoặc sự bẩn thỉu, nhơ nhớp ..

Còn từ “lầy” theo quan niệm của các bạn trẻ thì có nghĩa để  chỉ  những hành động việc làm không đẹp, không tốt, xấu. Lầy lội theo cách quan niệm của giới trẻ cũng mang ý nghĩa tương tự như vậy.

Đôi khi “Lầy” hoặc “lầy lội” được sử dụng với mục đích trêu trọc, vui đùa, tạo nên tiếng cười cho bạn bè, người thân. Nhưng sự trêu đùa này nếu đi quá giới hạn sẽ tạo nên sự bực tức, khó chịu cho đối phương.

Chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều câu thốt ra trên facebook hoặc ngoài cuộc sống thường ngày như: “Chơi lầy vậy”, “ mày lầy lội quá đấy”….

>> Tham khảo: Exp là gì? Ý nghĩa của Exp trong các lĩnh vực như thế nào?

Vì sao giới trẻ hay sử dụng từ Lầy hoặc lầy lội?

Có thể nói, từ lầy, lầy lội được các bạn trẻ sử dụng mọi lúc mọi nơi. Từ trên các trang mạng xã hội facebook , zalo cho đến thực tế ngoài cuộc sống.

Các bạn sử dụng từ lầy qua các hành động, ngôn ngữ, hoặc hình ảnh. Chúng ta thường bắt gặp từ lầy, lầy lội qua những câu nói vui, bâng quơ của các bạn trẻ. Hàm ý chỉ sự chơi nhây, không đẹp.

Từ lầy, lầy lội được các bạn trẻ sử dụng khi có ai đó làm một việc không tốt, quá đáng với mình , hoặc những hành động vô duyên, mang tính trêu chọc quá đáng. Từ lầy, lầy lội cũng được dùng khi một người có những từ ngữ không hay dùng cho bạn.hoặc họ có những lời nói mang tính cố tình , cố ý.

Tóm lại, từ lầy cũng là một trong các từ được các bạn trẻ hay sử dụng và khá hot trên facebook. Tuy nhiên, đây là một từ ngữ khá tối nghĩa nên chúng ta nên hạn chế sử dụng trong cuộc sống thường ngày vì sẽ gây ra sự khó hiểu hoặc bực bội cho người nghe.

Trên đây là thông tin TBT Việt Nam gửi tới Quý độc giả nhằm trả lời cho thắc mắc “lầy là gì?”, bài viết rất mong nhận được những phản hồi và thông tin đóng góp từ bạn đọc.

>> Tham khảo: Gia trưởng là gì? Tại sao đàn ông lại có tính gia trưởng?

5/5 - (1 bình chọn)