Lập vi bằng ở đâu?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 23/12/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 311 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Vi bằng ngày càng được nhiều người sử dụng để tạo căn cứ trước Tòa cho hợp đồng của bản thân khi giao dịch được bảo đảm. Tuy nhiên không phải bất kỳ ai đều có thẩm quyền lập vi bằng. Nhiều chủ thể quan tâm và không biết Lập vi bằng ở đâu? Bài viết của chúng tôi xin giải đáp vấn đề trên đến độc giả. Mong rằng những thông tin chúng tôi giải đáp sẽ hữu ích.

Vi bằng và ý nghĩa

Vi bằng là một thuật ngữ pháp lý và được định nghĩa tại Khoản 3 điều 2 nghị định số 08/2020/NĐ-CP. Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Thừa phát lại có quyền lập vi bằng đối với các sự kiện, hành vi theo yêu cầu của đương sự trừ các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng, đời tư, đạo đức xã hội và các trường hợp pháp luật cấm.

Thực tế hiện nay ngày càng nhiều người lựa chọn lập vi bằng để bảo vệ và giảm thiểu rủi ro khi tham gia các giao dịch, ký kết hợp đồng,.. bởi vi bằng có nhiều ý nghĩa qua trọng và tác dụng thiết thực. Vi bằng do Thừa phát lại lập là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp theo quy định của pháp luật. Vi bằng ghi nhận lại những sự kiện, hành vi khách quan theo yêu cầu của các chủ thể, không thừa nhận hay đánh giá tính hợp pháp của các hành vi, sự kiện, quan hệ xã hội, chỉ ghi nhận những gì có thật, đã xảy ra trên thực tế. Trong quá trình đánh giá, xem xét giá trị chứng cứ của vi bằng, nếu thấy cần thiết, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân có thể triệu tập Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác để làm rõ tính xác thực của vi bằng.

Vậy Lập vi bằng ở đâu? Là câu hỏi các chủ thể quan tâm. Chúng tôi xin giải đáp ở nội dung tiếp theo.

Lập vi bằng ở đâu?

Căn cứ theo khái niệm vi bằng thì chỉ có Thừa phát lại mới có thẩm quyền lập vi bằng. Thừa phát lại hành nghề thông qua Văn phòng Thừa phát lại được thành lập hoạt động theo mô hình doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty hợp danh (nếu có từ hai TPL trở lên). Trong trường hợp có nhu cầu lập vi bằng chủ thể có thể đến các văn phòng thừa phát lại để yêu cầu lập vi bằng. Vậy câu trả lời cho câu hỏi Lập vi bằng ở đâu là tại Văn phòng Thừa phát lại.

Hiện nay số lượng các văn phòng Thừa phát lại đã tăng lên đáng kể, nhất là các đô thị lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh. Chúng tôi cũng đã có những bài viết phân tích về địa chỉ của các Văn phòng Thừa phát lại. Bạn đọc quan tâm có thể theo dõi tại Website của chúng tôi.

Thủ tục lập vi bằng

Bên cạnh việc đưa ra giải đáp Lập vi bằng ở đâu thì căn cứ điều Điều 39 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP quy định về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại về thủ tục lập vi bằng có quy định như sau:

1. Thừa phát lại phải trực tiếp chứng kiến, lập vi bằng và chịu trách nhiệm trước người yêu cầu và trước pháp luật về vi bằng do mình lập. Việc ghi nhận sự kiện, hành vi trong vi bằng phải khách quan, trung thực. Trong trường hợp cần thiết, Thừa phát lại có quyền mời người làm chứng chứng kiến việc lập vi bằng.

Người yêu cầu phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin, tài liệu liên quan đến việc lập vi bằng (nếu có) và chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp pháp của các thông tin, tài liệu cung cấp.

Khi lập vi bằng, Thừa phát lại phải giải thích rõ cho người yêu cầu về giá trị pháp lý của vi bằng. Người yêu cầu phải ký hoặc điểm chỉ vào vi bằng.

2. Vi bằng phải được Thừa phát lại ký vào từng trang, đóng dấu Văn phòng Thừa phát lại và ghi vào sổ vi bằng được lập theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định.

3. Vi bằng phải được gửi cho người yêu cầu và được lưu trữ tại Văn phòng Thừa phát lại theo quy định của pháp luật về lưu trữ như đối với văn bản công chứng.

4. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc việc lập vi bằng, Văn phòng Thừa phát lại phải gửi vi bằng, tài liệu chứng minh (nếu có) đến Sở Tư pháp nơi Văn phòng Thừa phát lại đặt trụ sở để vào sổ đăng ký. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được vi bằng, Sở Tư pháp phải vào sổ đăng ký vi bằng.

Sở Tư pháp xây dựng cơ sở dữ liệu về vi bằng; thực hiện đăng ký và quản lý cơ sở dữ liệu về vi bằng theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp.”

Có thể thấy rằng thủ tục lập vi bằng được pháp luật quy định rất chặt chẽ, vi bằng phải được lập theo trình tự, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật. Nếu vi bằng không đáp ứng các điều kiện luật định trong đó có điều kiện về thủ tục lập vi bằng thì vi bằng sẽ không được coi là hợp pháp và không có giá trị làm chứng cứ trước Tòa án.

Chi phí lập vi bằng

Căn cứ theo quy định Khoản 1 Điều 16 Thông tư liên tịch 09/2014/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BTC  có thể thấy rằng hiện nay pháp luật không quy định về chi phí lập vi bằng cụ thể và chính xác. Mỗi văn phòng Thừa phát lại sẽ thực hiện niêm yết công khai chi phí lập vi bằng và xác định rõ mức tối đa, tối thiểu và nguyên tắc tính phí. Tuy nhiên, do mức phí này phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên có thể mức phí mà các Văn phòng Thừa phát lại đưa ra lại không chính xác cố định chi tiết tạo điều kiện cho sự thỏa thuận các bên với từng vụ việc theo một mức chi phí phù hợp.

Ngoài ra theo quy định tại Điều 64 nghị định 08/2020/NĐ-CP thì người yêu cầu và Văn phòng Thừa phát lại có thể thỏa thuận thêm về chi phí thực hiện theo công việc hoặc theo giờ làm việc và các khoản chi phí thực tế phát sinh bao gồm: Chi phí đi lại; phí dịch vụ cho các cơ quan cung cấp thông tin; chi phí cho người làm chứng, người tham gia hoặc chi phí khác (nếu có). Bên cạnh đó, nếu khách hàng có nhu cầu thực hiện việc lập vi bằng ngoài thời gian hành chính của Thừa phát lại và thư ký thì các bên có thể thỏa thuận về chi phí làm thêm giờ. Hoặc trường hợp khác là khách hàng yêu cầu Thừa phát lại bổ sung một số tài liệu kèm theo hoặc thực hiện bổ sung một só biên pháp như ghi hình, ghi âm….. Thì chi phí cho thủ tục lập vi bằng cũng cao hơn so với trường hợp thông thường.

Do đó tùy thuộc vào tính chất của vụ việc và yêu vầu của khách hàng mà phí lập vi bằng sẽ có sự khác biệt. Do đó khi có nhu cầu Lập vi bằng ở đâu thì chủ thể có thể liên hệ với các Văn phòng để trao đổi qua về mức phí.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề Lập vi bằng ở đâu chúng tôi gửi đến độc giả. Quý khách hàng có nhu cầu hỗ trợ chuyên sâu vui lòng liên hệ trực tiếp để được đội ngũ nhân viên chúng tôi hỗ trợ.

->>> Tham khảo thêm : Công chứng vi bằng

5/5 - (6 bình chọn)