Làm di chúc tốn bao nhiêu tiền? [Tổng hợp chi tiết nhất]

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 12/05/2022 |
  • Giáo dục |
  • 320 Lượt xem
Đánh giá post
Khi muốn để lại gia tài của mình cho người khác, nhiều người lựa chọn lập di chúc ngay khi còn sống để tránh tranh chấp xảy ra sau khi chết. Và một trong những yếu tố nhiều người chăm sóc nhất là khi lập di chúc phải nộp bao nhiêu tiền ?1. Lập di chúc bằng hình thức nào sẽ phải nộp phí ?

1. Lập di chúc bằng hình thức nào sẽ phải nộp phí?

Theo lao lý tại Điều 627, Điều 628 Bộ luật Dân sự, hiện có hai hình thức lập di chúc là di chúc bằng văn bản và di chúc miệng. Về di chúc bằng văn bản thì có người làm chứng, không có người làm chứng, có công chứng và có xác nhận .

Trong đó, di chúc có người làm chứng và di chúc không có người làm chứng thì thường người lập di chúc tự lập di chúc, tự lưu giữ và không cần xin xác nhận của bất kể một tổ chức triển khai, cá thể nào. Do đó, trong những trường hợp này, lập di chúc sẽ không tốn tiền .
Riêng di chúc có công chứng và di chúc có xác nhận thì người lập di chúc phải đến tổ chức triển khai hành nghề công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã và nhu yếu những tổ chức triển khai này xác nhận sự hợp pháp của di chúc .
Bên cạnh đó, di chúc miệng là sự bộc lộ ý chí của người đang bị đe doạ tính mạng con người và điều kiện kèm theo để di chúc miệng hợp pháp là bộc lộ ý chí trước mặt tối thiểu 02 người làm chứng và trong 05 ngày thao tác, di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng .
Như vậy, địa thế căn cứ những nghiên cứu và phân tích ở trên, lập di chúc bằng văn bản có công chứng hoặc xác nhận và lập di chúc miệng sẽ phải nộp phí công chứng hoặc xác nhận. Còn lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng và không có người làm chứng thì không mất tiền .
lam di chuc ton bao nhieu tien

2. Công chứng di chúc hết bao nhiêu tiền?

Để bảo vệ tính hợp pháp và tính pháp lý cao, hầu hết người lập di chúc lúc bấy giờ lựa chọn công chứng di chúc. Theo đó, địa thế căn cứ Luật Công chứng, người lập di chúc sẽ bị mất những khoản tiền sau đây :

2.1 Phí công chứng

Theo khoản 1 Điều 66 Luật Công chứng năm năm trước, phí công chứng di chúc gồm phí công chứng di chúc, phí lưu giữ và phí công bố di chúc. Trong đó, mức phí tương quan đến công chứng di chúc được nêu tại Điều 3 Thông tư 257 / năm nay / TT-BTC như sau :
– Phí công chứng di chúc : 50.000 đồng / di chúc .
– Phí lưu giữ di chúc : 100.000 đồng / di chúc .
– Phí công bố di chúc : Hiện không có lao lý đơn cử về phí công bố di chúc .

2.2 Thù lao công chứng

2.2.1 Trong trường hợp thông thường

Khi tổ chức triển khai hành nghề công chứng soạn thảo, đánh máy, sao chụp, dịch sách vở, văn bản … tương quan đến công chứng di chúc thì người lập di chúc phải nộp thù lao theo thoả thuận với những bên với Văn phòng / Phòng công chứng .
Tuy nhiên, theo khoản 2 Điều 67 Luật Công chứng, Uỷ ban nhân dân tỉnh sẽ lao lý mức trần thù lao công chứng. Các tổ chức triển khai hành nghề công chứng không được vượt quá mức trần này .
Ví dụ :
+ Tại TP. Hà Nội : Thù lao soạn thảo di chúc tối đa là 01 triệu đồng ( theo Quyết định 10/2016 / QĐ-UBND ) .
+ Tại TP. Hồ Chí Minh : Mức trần thù lao soạn thảo di chúc là 70.000 đồng / trường hợp với trường hợp đơn thuần và là 300.000 đồng / trường hợp với trường hợp phức tạp ; đánh máy, in ấn di chúc là 15.000 đồng / trang cho mọi trường hợp … ( Căn cứ Quyết định 08/2016 / QĐ-UBND ) .

2.2.2 Trong trường hợp công chứng ngoài trụ sở 

Khi thực thi công chứng ngoài trụ sở, người nhu yếu công chứng phải trả thêm ngân sách để triển khai việc này. Mức thù lao do những bên thoả thuận .
Tuy nhiên, một số ít tỉnh thành như TP. Hồ Chí Minh có pháp luật mức trần công chứng ngoài trụ sở tại Quyết định số 08/2016 / QĐ-UBND như sau :

– Trong Thành phố: Cách trụ sở tổ chức hành nghề công chứng dưới 05 km thì mức trần là 500.000 đồng/lần; từ 05 km trở lên thì thù lao công chứng ngoài trụ sở là 500.000 đồng + 30.000 đồng/km vượt quá km thứ năm nhưng tối đa là 1,2 triệu đồng/lần.

– Ngoài phạm vi Thành phố : Đi về trong buổi thì mức thù lao là 1,5 triệu đồng / lần ; đi, về trong ngày thao tác thì mức trần thù lao là 02 triệu đồng / lần và nếu đi, về không trong ngày thao tác thì mức trần thu lao này là 2,5 triệu đồng / lần .

Trên đây là giải đáp cho vấn đề làm di chúc tốn bao nhiêu tiền? Nếu còn thắc mắc về nội dung bài viết, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Thủ tục lập di chúc đơn giản, nhanh gọn và đúng chuẩn

Source: https://tbtvn.org
Category: Giáo dục

Đánh giá post