Lãnh hải – Wikipedia tiếng Việt

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 21/04/2022 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 78 Lượt xem
Đánh giá post

Lãnh hải hay hải phận là vùng biển ven bờ nằm giữa vùng nước nội thủy và các vùng biển thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia (tức vùng đặc quyền kinh tế). Chủ quyền của quốc gia đối với vùng lãnh hải không phải là tuyệt đối như đối với các vùng nước nội thủy, do có sự thừa nhận quyền qua lại vô hại của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải. Cũng lưu ý rằng chủ quyền của quốc gia ven biển được mở rộng hoàn toàn và riêng biệt đối với vùng trời trên lãnh hải cũng như đối với đáy biển và lòng đất dưới đáy biển của vùng lãnh hải này. Trong vùng trời phía trên lãnh hải, các quốc gia khác có quyền tự do qua lại vô hại đối với các phương tiện bay (máy bay chẳng hạn). Đối với đáy biển và lòng đất dưới đáy biển, quốc gia ven biển cũng có toàn quyền định đoạt.

Trong một thời hạn dài, những vương quốc pháp luật chiều rộng của lãnh hải rất khác nhau. Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 đã lao lý thống nhất rằng những vương quốc ven biển có quyền ấn định chiều rộng lãnh hải không quá 12 hải lý ( khoảng chừng 22,2 km ) tính từ đường cơ sở ( tức đường tiếp giáp thực tiễn của đất và nước hay đường thẳng nối 2 điểm thuộc đất liền được chọn khi chúng nổi lên trên mặt nước và xa bờ nhất khi mực nước thủy triều là thấp nhất, đo trung bình nhiều năm dọc theo bờ biển, theo 1 trong 2 chiêu thức là đường cơ sở thường thì hay đường cơ sở thẳng ) theo những pháp luật của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1994, ngoại trừ những khu vực mà hai hay nhiều vương quốc có chung biên giới biển rất gần nhau. Ranh giới phía ngoài của lãnh hải được tính là đường biên giới vương quốc .Lãnh hải mà 1 vương quốc yên cầu hoàn toàn có thể gây ra tranh cãi từ phía những vương quốc khác khi những vương quốc này rất gần nhau về biển. Lãnh hải nói chung là chủ thể của những sự lan rộng ra tùy hứng để bảo vệ thuận tiện cho những hoạt động giải trí ven bờ như khai thác dầu khí, những quyền đánh bắt cá cá ( xem thêm cuộc chiến tranh cá tuyết ) cũng như ngăn cản những hoạt động giải trí của những đài phát sóng vô tuyến đối địch từ những tàu thuyền hàng hải hay được neo đậu trong những vùng biển quốc tế .

Từ thế kỷ XVIII cho đến giữa thế kỷ XX, lãnh hải của đế chế Anh, Mỹ, Pháp và nhiều quốc gia khác có chiều rộng 3 hải lý (khoảng 5,6 km). Nguyên thủy nó là tầm bắn của đại bác, do với khoảng cách này thì quốc gia có chủ quyền có thể bảo vệ được lãnh thổ trên đất liền của mình. Tuy nhiên đối với Na Uy thì nó là 4 hải lý (7,4 km) và đối với Tây Ban Nha thì là 6 hải lý (11,1 km) trong giai đoạn này.

Quyền pháp lý[sửa|sửa mã nguồn]

Quốc gia ven biển[sửa|sửa mã nguồn]

Quốc gia ven biển có quyền ấn định những tuyến đường qua lại và phân loại những luồng giao thông vận tải dành cho tàu thuyền quốc tế khi đi qua lãnh hải của mình. Các tuyến đường này phải tương thích với những pháp luật của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 và những luật quốc tế có tương quan khác .

Trong trường hợp có sự vi phạm, đe dọa hòa bình, an ninh, trật tự của mình, quốc gia ven biển có quyền sử dụng các biện pháp thích hợp để bảo vệ chủ quyền, kể cả đình chỉ không cho qua lại không gây hại. Việc tạm thời đình chỉ này chỉ có hiệu lực quốc tế khi đã được công bố theo đúng các thủ tục quy định và không có sự phân biệt đối xử đối với tàu thuyền nước ngoài khi được thực hiện. Quốc gia ven biển cũng có thể cho phép tàu thuyền nước ngoài có được khả năng tạm dừng, tạm trú khi thực hiện quyền qua lại không gây hại trong các trường hợp bất khả kháng (force majeure) như: mưa bão, thiên tai, chiến tranh v.v. hay các sự cố hàng hải có thể gây nguy hiểm đến sự an toàn hàng hải hay tính mạng hành khách.

Quốc gia khác[sửa|sửa mã nguồn]

Có quyền qua lại không gây hại. Đây là 1 truyền thống mang tính tập quán. Quyền này được thừa nhận vì mục đích phát triển, hợp tác, kinh tế, hàng hải của cộng đồng nói chung cũng như của từng quốc gia.

Qua lại không gây hại phải được hiểu như thể việc đi lại nhưng không gây tổn hại đến tự do, bảo mật an ninh, trật tự hay những quyền lợi chính đáng của vương quốc ven biển. Danh sách những hoạt động giải trí không tương quan đến hoạt động giải trí qua lại mà tàu thuyền quốc tế không được phép triển khai đã được kê trong điều 19 Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982. Các vương quốc ven biển không được phép đặt điều kiện kèm theo cho tàu thuyền quốc tế khi đi qua lãnh hải của mình như : phải xin phép hoặc thông tin trước .

Quyền tài phán[sửa|sửa mã nguồn]

Khi thực thi quyền qua lại không gây hại thì tàu thuyền quốc tế phải tôn trọng những pháp luật hợp pháp trong luật của vương quốc ven biển. Các tàu thuyền quân sự chiến lược hay tàu thuyền khác của nhà nước sử dụng vào mục tiêu phi thương mại được hưởng quyền miễn trừ tài phán hình sự và tài phán dân sự, nhưng vương quốc mà tàu thuyền đó treo cờ phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước những vi phạm ( hoàn toàn có thể ) do những tàu thuyền này gây ra trong lãnh hải của vương quốc ven biển .

Công ước 1982 không quy định quyền tài phán hình sự của quốc gia ven biển đối với tàu thuyền nước ngoài để có thể bắt giữ hay tiến hành dự thẩm sau một vụ việc vi phạm hình sự xảy ra trên con tàu này trong quá trình nó đi qua lãnh hải của quốc gia ven biển, nhưng quốc gia ven biển có quyền thực hiện quyền tài phán nếu hậu quả của vụ vi phạm đó có liên quan đến lợi ích của quốc gia ven biển, chẳng hạn: phá hoại hòa bình. an ninh, trật tự của quốc gia ven biển; thuyền trưởng hoặc viên chức ngoại giao (lãnh sự) của quốc gia mà tàu này treo cờ yêu cầu hay khi các biện pháp này là cần thiết để chống lại tội phạm buôn lậu ma túy hay các chất kích thích bị cấm khác.

Công ước cũng dự trù quyền của vương quốc ven biển được vận dụng những giải pháp mà lao lý vương quốc đó pháp luật để thực thi bắt giữ, dự thẩm so với tàu bè quốc tế đi qua lãnh hải sau khi rời khỏi nội thủy của vương quốc ven biển đó nhằm mục đích bảo vệ bảo mật an ninh vương quốc. trái lại, so với vụ vi phạm hình sự diễn ra trước khi con tàu quốc tế ( xuất phát từ cảng quốc tế khác ) đi vào lãnh hải, nhưng không vào nội thủy thì vương quốc ven biển đó không có quyền can thiệp .Quốc gia ven biển cũng không có quyền ép tàu thuyền quốc tế đang qua lại trên lãnh hải của mình phải dừng lại ( hay đổi khác hành trình dài của nó ) nhằm mục đích thực thi quyền tài phán dân sự so với 1 cá thể nào đó trên tàu này, nhưng có quyền vận dụng mọi giải pháp trừng phạt ( hoặc bảo vệ bảo đảm an toàn dân sự ) mà lao lý trong nước lao lý so với những tàu thuyền quốc tế đang neo đậu trong lãnh hải hoặc đi qua lãnh hải ngay sau khi rời khỏi nội thủy của mình .

Lãnh hải của 1 số ít vương quốc[sửa|sửa mã nguồn]

Phần lớn những vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ có biển vây quanh đều công bố vùng lãnh hải của mình như nói trên, nghĩa là trong khoanh vùng phạm vi 12 hải lý khi hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, có 1 số ít trường hợp lại công bố vùng lãnh hải không phải như vậy. Cụ thể gồm có :

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Đánh giá post