Lãnh đạo là gì? Đặc điểm của nhà lãnh đạo?

  • Tác giả: Phạm Thị Kim Oanh |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 14281 Lượt xem
4.6/5 - (19 bình chọn)

Các nhà lãnh đạo đóng vai trò to lớn trong hoạt động phát triển của quốc gia. Vậy lãnh đạo là gì, trong bài viết này Luật Hoàng Phi sẽ đề cập tới vấn đề này cùng Quý độc giả.

Lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo là một quá trình mà một người có vai trò dẫn đầu, định hướng cho những cá nhân trong tập thể làm điều đúng đắn, xây dựng tập thể gắn kết, hoạt động nhịp nhàng để cùng phát triển đạt được mục tiêu chung.

Có rất nhiều định nghĩa về lãnh đạo tuy nhiên các định nghĩa mang tính rút gọn và đơn giản thì đều không giúp cho các độc giả hiểu được lãnh đạo là gì mà càng khiến họ hoài nghi về vị trí lãnh đạo. Chính vì thế càng không thể phân biệt được người lãnh đạo với người quản lý.

Sự khác nhau lớn nhất giữa người lãnh đạo và người quản lý được thể hiện qua hai đặc điểm sau:

– Mục tiêu đạt được:

+ Mục tiêu của người lãnh đạo xây dựng và hoạch định chiến lược, tầm nhìn kế hoạch xa;

+ Mục tiêu của người quản lý họ sử dụng chiến thuật để thực hiện các chiến lược, kế hoạch của người lãnh đạo.

– Tầm ảnh hưởng đối với thành viên:

+ Nhà lãnh đạo dùng ảnh hưởng của mình để lãnh đạo thành viên;

+ Nhà quản lý dùng kỷ luật, ảnh hưởng bởi quyền hạn, thẩm quyền để quản lý thành viên

Cần chú ý phân biệt nhà lãnh đạo đối với các người quản lý cũng như người làm chủ doanh nghiệp để có thể trau dồi những kiến thức và kỹ năng để trở thành nhà lãnh đạo tốt nhất.

Vai trò của lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo là quá trình tác động đến con người, để họ cố gắng một cách tự nguyện vì các mục tiêu chung của tổ chức hay doanh nghiệp. Vai trò của người lãnh đạo không phải đứng đằng sau để thúc giục nhân viên mà chính là động viên, khích lệ, định hướng và hỗ trợ nhân viên đạt được mục tiêu đã đề ra.

Những người quản lý chỉ là những người hoàn thành đúng công việc được giao thì một nhà lãnh đạo lại là người lựa chọn thực hiện những điều đúng đắn. Sự khác biệt có thể được tóm lược như là sự khác nhau giữa effectiveness – hiệu quả (các hành động liên quan đến tầm nhìn và đánh giá) với efficiency – hiệu suất (thực hiện tốt những công việc hàng ngày).

Đặc điểm của nhà lãnh đạo

Vậy đặc điểm chung của các nhà lãnh đạo là gì? Theo như các tài liệu nghiên cứu, thì nhà lãnh đạo cần rất nhiều kiến thức và kỹ năng cần có, tuy nhiên họ đều có những đặc điểm chung sau:

– Người có tầm nhìn;

– Người truyền cảm hứng;

– Người giỏi hoạch định chiến lược;

– Có tài về đào tạo, huấn luyện.

Thứ nhất: Người lãnh đạo là người có tầm nhìn. Họ có tầm nhìn xa trông rộng hơn người bình thường về các chiến lược, kế hoạch cần phải thực hiện. Từ đó mới có thể tìm thấy mục tiêu cần làm và thực hiện để đạt kết quả thành công.

Thứ hai: Lãnh đạo là người truyền cảm hứng. Việc truyền cảm hứng cho các thành viên là điều cần thiết để có thể tối ưu hóa năng suất mà các thành viên có thể mang lại. Để đạt được kết quả thì tinh thần thực hiện là yếu tố góp phần không hề nhỏ.

Thứ ba: Lãnh đạo là người giỏi hoạch định chiến lược. Việc đưa ra kế hoạch cần phải biết cách thực hiện như thế nào để tốt nhất; phân bổ nguồn lực ra sao; chuyên môn phù hợp của từng bộ phận, đơn vị. Họ biết giải quyết các bài toán tốt nhất.

Thứ tư: Người lãnh đạo là người giỏi về đào tạo, huấn luyện. Người lãnh đạo có khả năng chiêu mộ xây dựng đội ngũ tốt bằng cách đào tạo và huấn luyện các thành viên.

Tố chất người lãnh đạo

Người lãnh đạo giỏi không chỉ cần kiến thức và kỹ năng tốt mà họ cần có đặc điểm phù hợp để lãnh đạo hay nói cách khác là các tố chất riêng. Các tố chất này gồm:

– Tố chất thông minh (IQ);

– Tố chất nhạy cảm (EQ);

– Tố chất chính trực;

– Tố chất tự tin;

– Tố chất nghị lực.

Trên đây có một số tố chất có thể được rèn luyện và thay đổi trong suốt quá trình phát triển của một cá nhân. Việc xác định các tố chất của nhà lãnh đạo là gì giúp các cá nhân có thể hoàn thiện mình và phát triển bản thân.

Phân biệt lãnh đạo và quản lý:

– Chúng tôi định nghĩa rằng Lãnh đạo là người có tầm nhìn chiến lược, còn quản lý là người có tầm nhìn chiến thuật. hay nói một cách dễ hiểu. Người lãnh đạo là người có tầm nhìn, họ hoạch định chiến lược. Còn quản lý là người thực dẫn dắt đội nhóm sử dụng chiến thuật để hoàn thành chiến lược, và kế hoạch của người lãnh đạo.

– Người lãnh đạo sử dụng tầm ảnh hưởng để quản lý và dẫn dắt người khác. Còn Quản lý sử dụng kỷ luật, và quy định để dẫn dắt mọi người.

– Cần lưu ý thêm rằng, ranh giới của lãnh đạo và quản lý là vô cùng mong manh. Đôi khi 1 người vừa là quản lý vừa là người lãnh đạo. Họ có thể là lãnh đạo trong trường hợp này nhưng lại là quản lý trong trường hợp khác.

Hi vọng, với những chia sẻ trên Quý vị phần nào hiểu được lãnh đạo là gì và các yếu tố liên quan tới người lãnh đạo. Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận cuộc gọi thắc mắc về các vấn đề liên quan qua Tổng đài 1900 6557.

4.6/5 - (19 bình chọn)