Làm lý lịch tư pháp cần những gì?

  • Tác giả: nam tran |
  • Cập nhật: 21/03/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 144 Lượt xem

Ngày nay có thể thấy một trong những giấy tờ được người dân yêu cầu xin cấp nhiều nhất là phiếu lý lịch tư pháp. Vậy Làm lý lịch tư pháp cần những gì là câu hỏi được đặt ra. Để giúp độc giả có thể chuẩn bị tốt nhất và kỹ lưỡng bài viết xin đưa ra nội dung Làm lý lịch tư pháp cần những gì?

Lý lịch tư pháp là gì?

Trước khi tìm hiểu Làm lý lịch tư pháp cần những gì? thì chúng tôi xin giải thích để độc giả hiểu Lý lịch tư pháp là gì. Căn cứ theo quy định tại điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định tại khoản 1 như sau: “Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản”.

Phiếu lý lịch tư pháp là một loại tài liệu (phiếu) do Sở Tư pháp (hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia) cấp, trên đó cung cấp các thông tin chứng minh:

+ Một người có hay không có án tích, bản án, các quyết định xử phạt của Tòa án.

+ Có đang bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm các chức vụ hoặc thành lập, quản lý công ty, doanh nghiệp trong trường hợp công ty, doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp được căn cứ vào đâu?

Theo khoản 1 Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định:

1. Phiếu lý lịch tư pháp gồm có:

a) Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7 của Luật này;

b) Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.”

Tùy vào mục đích sử dụng và tùy vào đối tượng sử dụng mà sẽ được cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc phiếu lý lịch tư pháp số 2. Vậy để Làm lý lịch tư pháp cần những gì sẽ được giải đáp ở phần tiếp theo bài viết.

Làm lý lịch tư pháp cần những gì?

Để làm phiếu lý lịch tư pháp cá nhân cần chuẩn bị đầy đủ những thông tin giấy tờ nhất định. Cụ thể Làm lý lịch tư pháp cần những gì giúp việc xin cấp lý lịch nhanh chóng sẽ được chúng tôi giải đáp. Khi có nhu cầu làm lý lịch tư pháp bạn đọc cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu có sẵn tại nơi đăng ký);

– Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu công chứng;

– Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú.

(Khi nộp bản photo yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp thì cần phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính chủ thể có thể nộp bản sao y công chứng. Đối với giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú có thể sẽ phải nộp bản gốc).

Trong trường hợp nếu ủy quyền cho người khác làm lý lịch tư pháp thay mình thì chủ thể cần chuẩn bị:

– Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu).

– Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người xin cấp lý lịch tư pháp và người được ủy quyền có công chứng.

– Hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú, tạm trú, thẻ thường trú, thẻ tạm trú của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Giấy ủy quyền làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp phải được chứng thực tại Ủy Ban nhân dân phường, xã, thị trấn hoặc phòng tư pháp quận, huyện hoặc công chứng, chứng thực tại tổ chức hành nghề công chứng trong nước hoặc cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

(Người được ủy quyền đi nộp phiếu lý lịch tư pháp nếu là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người làm lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ như giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, sổ hổ khẩu. Cá nhân yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác (trừ cha, mẹ của người chưa thành niên yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp).

Trên đây là thông tin giải đáp về vấn đề Làm lý lịch tư pháp cần những gì đến độc giả. Khi có nhu cầu thực hiện thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp hy vọng độc giả chuẩn bị giấy tờ kỹ lưỡng tránh mất thời gian.

->>> Tham khảo thêm : Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia