Ký quỹ là gì? Tài khoản ký quỹ là gì?

  • Tác giả: Phạm Thị Kim Oanh |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 2739 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Bộ luật dân sự 2015 có quy định một trong các biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự là ký quỹ. Tuy nhiên không phải khách hàng nào cũng biết về đặc điểm, lọi ích mà ký quỹ đem lại.

Vậy ký quỹ là gì?  tài khoản ký quỹ là gì? để giải đáp thắc mắc và hỗ trợ tư vấn Luật Hoàng Phi xin chia sẻ gửi đến Quý độc giả bài viết dưới đây.

Ký quỹ là gì?

Ký quỹ là việc bên có nghĩa vụ tiến hành gửi một khoản tiền, đá quý, kim khí quýhoặc một số giấy tờ có giá trị vào tài khoản của một tổ chức tín dụng để đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ.

Ký quỹ là một trong bảy biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự, trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện được đúng nghĩa vụ thì bên có quyền sẽ được tổ chức tín dụng nơi ký quỹ thanh toán và bồi thường thiệt hại do bên có nghĩa vụ gây ra.

Tài khoản ký quỹ là gì?

Tài khoản ký quỹ là tài khoản được lập ra nhằm gửi tiền có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn của một tổ chức tại các ngân hàng, với mục đích đảm bảo thực hiện nghĩa vụ tài chính của tổ chức đó với ngân hàng và các bên có lên quan.

Đa số các công ty hoặc doanh nghiệp sẽ gửi vào tài khoản ngân hàng một khoản tiền hoặc kim loại quý, đá quý hoặc các giấy tờ có giá trị khác để có thể đảm bảo thực hiện công việc hoặc dự án nào đó, khi hết hạn thời gian ký quỹ phải theo dõi và kịp thời thu hồi.

Các nhà đầu tư nào sẽ phù hợp với ký quỹ?

Ngoài nắm rõ khái niệm ký quỹ là gì? tài khoản ký quỹ là gì? Luật Hoàng Phi xin cung cấp thêm thông tin ký quỹ phù hợp với nhà đầu tư như:

– Giao dịch ký quỹ phù hợp với các nhà đầu tư có kinh nghiệm, sở hữu tâm lý đầu tư vững vàng trên thị trường chứng khoán.

– Việc chọn sai cổ phiếu có thể bị đẩy lên nhiều lần khi các nhà đầu tư sử dụng kỹ quỹ.Các nhà đầu tư cần phải thực hiện các biện pháp sau để đảm bảo tài khoản của mình khi ký quỹ:

+ Phải thực sự tìm hiểu kĩ các quy định, cơ chế hoạt động của ký quỹ để tránh được rủi ro.

+ Lựa chọn cổ phiếu, phân tích rõ ràng và phải lên kế hoạch để giao dịch ký quỹ.

Các loại hình ký quỹ

Hiện nay, ký quỹ phổ biến nhất có ba loại gồm:

– Ký quỹ mở L/C, có thể hiểu đơn giảnlà chữ viết tắt của Letter of credit có nghĩa là “thư tín dụng”.

Đây là hình thức giao dịch giữa bên mua và bên bán thông qua chung gian chính là ngân hàng. L/C là lá đơn do ngân hàng lập ra do yêu cầu bên mua và bên bán cam kết thanh toán toàn bộ hoặc một phần trong một khoản thời gian nhất định và phải đảm bảo thanh toán phù hợp với điều khoản đã ghi trong L/C.

L/C sẽ được thành lập trên cở sở của hợp đồng ngoại thương nhưng khi đã thực hiện phát hành ra rồi thì nó hoàn toàn độc lập với hợp đồng ngoại thương.

– Ký quỹ bảo lãnh khi thực hiện hợp đồng

Đây là hình thức đảm bảo việc thanh toán cho chứng thư bảo lãnh do ngân hàng phát hành. Loại hình bảo lãnh này phù hợp trong lĩnh vực xây dựng giữa chủ thầu và nhà đầu tư.

– Ký quỹ kinh doanh các ngành nghề:

Ký quỹ kinh doanh các ngành nghề là loại hình kinh doanh nhằm đảm bảo đối với một số ngành nghề như lữ hành, môi giới việc làm để tránh được rủi ro vỡ nợ hay phá sản.

Ký quỹ chứng khoán là gì?

Ký quỹ chứng khoán (hay còn gọi là Quỹ Đầu tư Chứng khoán) là một loại quỹ đầu tư thu thập tiền từ nhiều nhà đầu tư khác nhau để đầu tư vào các chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, và các công cụ tài chính khác. Quỹ sẽ được quản lý bởi các chuyên gia đầu tư chứng khoán, và lợi nhuận sẽ được chia sẻ cho các nhà đầu tư tùy theo số tiền họ đầu tư trong quỹ.

Các quỹ đầu tư chứng khoán thường được quản lý bởi các công ty quản lý quỹ hoặc các ngân hàng đầu tư. Những người muốn đầu tư vào quỹ đầu tư chứng khoán thường phải đặt tiền vào tài khoản quỹ đầu tư và có thể chọn giữ lại cổ phiếu của quỹ hoặc bán lại chúng sau một thời gian nhất định.

Ký quỹ chứng khoán là một công cụ đầu tư linh hoạt và tiện lợi cho những người không có thời gian hoặc kiến thức để quản lý tài sản của mình trên thị trường chứng khoán. Nó cũng giúp giảm thiểu rủi ro đầu tư bằng cách phân tán rủi ro trên nhiều loại tài sản khác nhau và được quản lý bởi những chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Trên đây là toàn bộ những thông tin tư vấn về ký quỹ là gì? tài khoản ký quỹ là gì? mà Luật Hoàng Phi để giúp Quý khách hàng hiểu rõ. Để giải đáp thắc mắc và hỗ trợ tư vấn liên hệ với chúng tôi qua 19006557.

5/5 - (5 bình chọn)