Kỷ luật là gì? Lợi ích và các hình thức xử lý kỷ luật

 • Tác giả: admin |
 • Cập nhật: 21/04/2022 |
 • Tư vấn pháp luật |
 • 98 Lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Kỷ luật thường được nhắc đến trong công việc, học tập và cả trong sinh hoạt đời thường. Dù làm việc gì, nếu có tính kỷ luật thì mọi việc mới đi vào nề nếp, khuôn khổ, đúng quy định đặt ra. Kỷ luật là yếu tố quan trọng trong phát triển đất nước. Vậy kỷ luật là gì?

Mục lục bài viết

 • Kỷ luật là gì?
 • Tính kỷ luật là gì?
 • Đặc điểm của kỷ luật là gì?
 • Lợi ích của kỷ luật đối với sự phát triển của xã hội là gì?
 • Xử lý kỷ luật là gì?
 • Xử lý kỷ luật đối với người lao động
 • Xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức

Xem thêm

Kỷ luật là gì?

Kỷ luật là quy tắc xử sự chung do cơ quan, tổ chức triển khai đặt ra và những cá thể thuộc cơ quan, tổ chức triển khai đó phải tuân thủ, triển khai theo nhằm mục đích tạo ra sự thống nhất để việc làm, tác dụng học tập … đạt chất lượng, hiệu suất cao cao .

Kỷ luật cũng có thể do cá nhân tự đặt ra cho bản thân. Kỷ luật góp phần đào tạo con người tập trung hướng đến mục tiêu, những gì đã đặt ra. Và cơ hội đến với thành công thường rộng mở hơn với những người có tính kỷ luật.

Kỷ luật luôn song hành với mỗi người dù họ sinh sống ở đâu, trong mái ấm gia đình, ngoài xã hội, trong nhà trường, nơi thao tác …
Kỷ luật hoàn toàn có thể có tính pháp lý hoặc không có tính pháp lý
– Đối với những tổ chức triển khai tư nhân : Kỷ luật là quy định cho những thành viên trong tổ chức triển khai, công ty / doanh nghiệp ; những thành viên trong đó phải triển khai. Nếu làm trái những quy định đó sẽ bị giải quyết và xử lý kỷ luật bằng cái hình thức tại nội quy đã quy định. Tính kỷ luật ở đây không mang tính pháp lý .
– Đối với cơ quan Nhà nước : Kỷ luật là khuôn mẫu mà những cán bộ, công viên chức phải tuân theo, nếu làm trái những quy tắc sẽ bị giải quyết và xử lý kỷ luật. Lúc này, giải quyết và xử lý kỷ luật mang tính pháp lý .

Tính kỷ luật là gì?

Tính kỷ luật là biểu lộ của một cá thể sau quy trình rèn luyện phấn đấu, tuân thủ nguyên tắc, khuôn khổ hoạt động giải trí của cơ quan, tổ chức triển khai .
Tính kỷ luật của cá thể được biểu lộ qua năng lực làm chủ hành vi, nhận thức của bản thân trong khuôn khổ, không chịu sự chi phối từ bên ngoài .
Người có tính kỷ luật luôn đặt ra kế hoạch, tiềm năng, nỗ lực hoàn thành xong và đạt được kế hoạch, tiềm năng đó .

ky luat la gi
 Trong đời sống, kỷ luật luôn song hành với mỗi người. Ảnh minh họa

Đặc điểm của kỷ luật là gì?

Kỷ luật có những đặc thù cơ bản như sau :
– Được tạo ra trên nền tảng những chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục
– Mang tính bắt buộc khi quy định trong những văn bản pháp lý, được bộc lộ quy định trong những văn bản tổ chức triển khai, cơ quan nhà nước .
– Mỗi ngành nghề, nghành nghề dịch vụ, tổ chức triển khai đều có những quy định riêng về kỷ luật .
Người có tình kỷ luật luôn có ý chí và lập trường vững ; dù có gặp phải nguy hiểm, khó khăn vất vả cũng không bỏ cuộc. Tình kỷ luật được biểu lộ qua cả những hành vi nhỏ nhất và không vận dụng một cách máy móc, cứng ngắc mà phải phát minh sáng tạo thực thi mọi việc theo mục tiêu tốt nhất .
Tuy nhiên, không phải cá thể trong một tập thể nào cũng có tính kỷ luật. Đây là đặc thù, tính cách của từng cá thể qua quy trình rèn luyện, học tập, phấn đấu, thực thi những quy định được đặt ra trong việc làm, học tập cũng như đời sống hằng ngày .

Lợi ích của kỷ luật đối với sự phát triển của xã hội

Một tập thể có tính kỷ luật cao được tạo nên từ những cá thể có tính kỷ luật. Cơ quan, tổ chức triển khai có tính kỷ luật sẽ là hội đồng văn minh, thao tác theo khuôn mẫu, chuẩn mực, sống có nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, tập thể và xã hội .
Nếu tính kỷ luật được nâng cao sẽ hạn chế được những tệ nạn, hành vi có tác động ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội ; góp thêm phần nâng cao lối sống của xã hội, giảm thực trạng vi phạm kỷ luật, thôi thúc tăng trưởng quốc gia .
Bên cạnh đó, kỷ luật còn giúp cho cỗ máy Nhà nước vững mạnh và là tấm gương cho những cá thể trong xã hội noi theo .
Kỷ luật góp thêm phần tạo nên thành công xuất sắc của tổ chức triển khai, tập thể và sự tăng trưởng cho xã hội nói chung. Vì càng nhiều người có tính kỷ luật sẽ có nhiều người noi theo, góp thêm phần thiết kế xây dựng tập thể kỷ luật hùng mạnh trở thành nguồn lực quan trọng cho quốc gia .

Xử lý kỷ luật là gì?

Trong một tập thể, tổ chức triển khai nếu một cá thể không có tính kỷ luật, có hành vi vi phạm quy định, nội quy được tổ chức triển khai, cơ quan đặt ra hoặc vi phạm quy định pháp lý thì cá thể đó sẽ bị vận dụng hình thức giải quyết và xử lý kỷ luật tương ứng với mức độ vi phạm .
Việc giải quyết và xử lý kỷ luật nhằm mục đích mục tiêu kiểm soát và chấn chỉnh lại thái độ, nhận thức của người vi phạm để họ hoàn toàn có thể rút kinh nghiệm tay nghề cho bản thân .
Theo quy định lúc bấy giờ, giải quyết và xử lý kỷ luật vận dụng với hai đối tượng người dùng :
– Với người lao động trong những tổ chức triển khai, công ty / doanh nghiệp
– Với cán bộ, khu vui chơi giải trí công viên chức

Xử lý kỷ luật đối với người lao động

Nguyên tắc xử lý kỷ luật

Căn cứ Điều 122 Bộ luật Lao động năm 2019, nguyên tắc giải quyết và xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau :

a ) Người sử dụng lao động phải chứng tỏ được lỗi của người lao động ;
b ) Phải có sự tham gia của tổ chức triển khai đại diện thay mặt người lao động tại cơ sở mà người lao động đang bị giải quyết và xử lý kỷ luật là thành viên ;
c ) Người lao động phải xuất hiện và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc tổ chức triển khai đại diện thay mặt người lao động bào chữa ; trường hợp là người chưa đủ 15 tuổi thì phải có sự tham gia của người đại diện thay mặt theo pháp lý ;
d ) Việc giải quyết và xử lý kỷ luật lao động phải được ghi thành biên bản .

Theo khoản 2, khoản 3 Điều này thì so với 01 hành vi vi phạm kỷ luật không được vận dụng nhiều hình thức giải quyết và xử lý kỷ luật lao động và khi một người lao động cùng lúc có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì vận dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng hành vi vi phạm nặng nhất .
Ngoài ra theo khoản 4, không được giải quyết và xử lý kỷ luật lao động với người lao động đang :

a ) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng ; nghỉ việc được sự đồng ý chấp thuận của người sử dụng lao động ;
b ) Đang bị tạm giữ, tạm giam ;
c ) Đang chờ tác dụng của cơ quan có thẩm quyền tìm hiểu xác định và Kết luận so với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 125 của Bộ luật này ;
d ) Người lao động nữ mang thai ; người lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi .

Hình thức xử lý kỷ luật lao động

Căn cứ Điều 124 Bộ luật Lao động năm 2019, có 4 hình thức giải quyết và xử lý kỷ luật lao động, gồm :
Khiển trách, lê dài thời hạn nâng lương không quá 6 tháng, không bổ nhiệm và sa thải

Xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức

Khoản 1 Điều 2 Nghị định 112 / 2020 của nhà nước, quy định nguyên tắc giải quyết và xử lý kỷ luật so với cán bộ, công chức, viên chức :

Khách quan, công minh ; công khai minh bạch, minh bạch ; nghiêm minh, đúng pháp lý .

Bên cạnh đó tại khoản 2 Điều này thì mỗi một hành vi vi phạm chỉ giải quyết và xử lý một lần bằng một hình thức kỷ luật. Đồng thời nghiêm cấm mọi hành vi xâm phạm thân thể, ý thức, danh dự, nhân phẩm trong quy trình giải quyết và xử lý kỷ luật .
Hình thức giải quyết và xử lý kỷ luật
Điều 7 Nghị định 112 / 2020 quy định những hình thức giải quyết và xử lý kỷ luật so với cán bộ, công chức được quy định như sau :

Cán bộ Công chức không giữ chức vụ chỉ huy, quản trị

Công chức giữ chức vụ chỉ huy, quản trị

– Khiển trách
– Cảnh cáo
– Cách chức
– Bãi nhiệm

– Khiển trách
– Cảnh cáo
– Hạ bậc lương
– Buộc thôi việc

– Khiển trách
– Cảnh cáo
– Giáng chức
– Cách chức
– Buộc thôi việc

Căn cứ Điều 15 Nghị định 112 / 2020 của nhà nước, những hình thức giải quyết và xử lý kỷ luật so với viên chức được quy định như sau :

viên chức không giữ chức vụ chỉ huy, quản trị Viên chức giữ chức vụ chỉ huy, quản trị
– Khiển trách
– Cảnh cáo
– Buộc thôi việc

– Khiển trách

– Cảnh cáo

Xem thêm: Pháp luật là gì? Nguồn gốc, đặc điểm và vai trò của pháp luật

– Cách chức
– Buộc thôi việc

Trên đây là những thông tin giải đáp về kỷ luật là gì? Nếu còn câu hỏi hay vướng mắc bạn hãy gửi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Pháp luật là gì? Nguồn gốc, đặc điểm và vai trò của pháp luật

5/5 - (2 bình chọn)