Kol là gì? Kols là gì?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 676 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Kol hay Kols  là một thuật ngữ thông dụng trong lĩnh vực marketing. Kol được các doanh nghiệp tận dụng triệt để để quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng.Vậy Kol thực chất là gì, sức ảnh hưởng của kol như thế nào trong lĩnh vực marketing.

Cùng với sự phát triển nền kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì lĩnh vực marketing luôn được các doanh nghiệp chú trọng phát triển. Hiện nay có rất nhiều cách để quảng bá thương hiệu, sản phẩm như qua các trang mạng, báo hoặc truyền hình.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hình thức sử dụng hình ảnh, phát ngôn của những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng để quảng bá thương hiệu đang nổi lên rầm rộ. Đây được xác định là hình thức  sử dụng các Kol maketing.

Bài viết sau đây Tổng đài 1900 6560 sẽ tư vấn cụ thể cho quý vị về Kol và Kols trong marketing.

>> Tham khảo thêm: Jd là gì? Jd viết tắt từ từ gì? Quy trình xây dựng 1 jd

Kol là gì? Kols là gì?

Kol hay kols là viết tắt của từ Key opinion leader trong tiếng anh, được dịch tạm là “ người lãnh đạo có quan điểm” hoặc “ người có ý kiến ảnh hưởng dư luận”….

Chúng ta có hiểu rằng Kol hay Kols là những người có trình độ, chuyên môn tốt và uy tín. Họ có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng. kol hay Kols thường chỉ chuyên một lĩnh vực nhất định.

Ví dụ Trấn thành là một Kol trong lĩnh vực nghệ thuật, anh có những tài năng, tiếng nói trong lĩnh vực nghệ thuật, hoặc trong lĩnh vực pháp luật thì các luật sư chính Kol.

Micro kol là gì?

Micro kol được hiểu là những người có tác động, ảnh hưởng online trên các trang mạng xã hội như facebook, instagram, zalo, tiktok,…. . Micro kol có từ 10k đến 200k người theo dõi trên page của mình. Micro kol là những người có tầm tác động kol có độ phủ nhỏ. Mặc dù micro kol có lượng người theo giỏi nhỏ, nhưng các fan theo dõi lại rất gần gũi và thân thiết giữa các kols có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc quyết định mua hay không mua hàng.

>> Tìm hiểu về: Ceo là gì? Tầm quan trọng của Ceo như thế nào?

Kol influencer là gì?

Kol influencer là những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, thông qua một sự nổi tiếng nào đó mặc dù họ không có kiến thức chuyên môn nhwung những phát ngôn của họ lại có sức ảnh hưởng lớn đến những người theo dõi trên các trang mạng.

Hiện nay, không ít người bị nhầm lẫn giữa kol và influencer. Thực chất, cả kol và influencer đều được các nhãn hàng, doanh nghiệp sử dụng để quảng bá thương hiệu. Sau đây chúng tôi sẽ giúp Quý vị có thể phân biệt dễ dàng hơn về kol và influencer

Thứ nhất: Về chuyên môn

Kol là những người có trình độ chuyên môn cao,có bằng cấp, am hiểu về lĩnh vực hoạt động của họ và có sức ảnh hưởng đối với người khác.

Còn influencer thì không yêu cầu về trình độ chuyên môn, ai cũng có thể trở thành influencer, không cần phải có kiến thức chuyên môn về bất kỳ lĩnh vực nào chỉ cần đáp ứng điều kiện là sử dụng các trang mạng xã hội và có nhiều lượt theo dõi.

Cụ thể một người muốn trở thành incluencer thì cần sử dụng một tài khoản  facebook hoặc instagram,youtube có số người theo dõi, tương tác lớn khoảng vài chục nghìn hoặc trăm nghìn người.

Thứ hai: Về hoat động

Như đã nêu Kol là những người được biết đến với trình độ chuyên môn giỏi , sự am hiểu về ngành nghề và những người này thường được nhiều người biết đến mà không cần phải xử dụng mạng xã hội hoặc các hình thức online nào khác.

Trong khi đó, influncer thưởng chỉ được biết đến thông qua các trang mạng online, phương tiện truyền thông xã hội, thu hút người xem và theo dõi qua kênh, page của mình như các youtuber, blogger, tiktoker, hotface,… Những người này chính là inflluencer hoạt động chủ yếu qua cá kênh Social media.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ thông tin thì các kol cũng có những page riêng cho mình trên các trang mạng xã hội và thu hút nhiều người quan tâm

Thứ ba: Về mức độ lan truyền trong cộng đồng

Kol sẽ có mức độ lan truyền thấp hơn vì họ chỉ hoạt động trong một lĩnh vực nhất định và những ai quan tâm đến lĩnh vực đó thì họ mới theo dõi kol. Vì vậy, số lượng người theo dõi kol sẽ bị giới hạn theo đối tượng cụ thể

Còn influencer không giới hạn trong bất kỳ lĩnh vực nào, hơn nữa influencer hoạt động chủ yếu trên kênh online nên mức độ lan truyền sẽ tốt hơn. Chúng ta có thể biết đên influencer thông qua các trang báo, qua truyền hình và nhiều nhất đó là khi xem youtube hoặc lướt facebook.

Giữa kol và influencer có những điểm khác nhau, tuy nhiên cả hai lại có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khi một influencer hoạt động tốt trong một lĩnh vực nào đó lâu năm, có kinh nghiệm và chuyên môn sẽ có thể trở thành một kol và ngược lại một kol nếu tham gia vào các trang mạng xã hội thì có thể xem là một influencer.

Kols marketing là gì?

Kol marketing là hình thức tiếp thị của các doanh nghiệp thông qua các kol. Có thể hiểu rằng, các doanh nghiệp sẽ tận dụng sức ảnh hưởng của Kol để tạo lòng tin cho khách hàng, khiến họ dễ dàng quảng bá sản phẩm, thương hiệu hơn.

Ngoài ra kol marketing còn giúp tiếp cận với khách hàng đúng mục tiêu bởi vì các kol thường hoặt động trong một lĩnh vực nhất định và có sức ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực đó. Vì vậy thông qua kol cácdoanh nghiệp có thể tiếp cận với những khách hàngđang quan tâm đến lĩnh vực kol marketing.

Kol marketing làm tăngthêm độ uy tín của sản phẩm, giúp khách hàng tin tưởng hơn về sản phẩm. Muốn trở thành kol thì buộc người đó phải có am hiểu và kiến thức về lĩnh vực nào đó. Khi kol giới thiệu một sản phẩm nào đó, lời nói của kol sẽ có giá trị nhất định, tạo lòng tin cho người mua hàng.

>>> Tham khảo: Lầy là gì? Lầy lội là gì? Vì sao giới trẻ hay sử dụng từ này?

5/5 - (1 bình chọn)