Kinh tế học là gì?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 6295 Lượt xem
5/5 - (7 bình chọn)

Rời xa mái trường trung học phổ thông và bước chân vào môi trường mới – môi trường đại học có rất nhiều môn học với rất nhiều khái niệm, thuật ngữ chuyên ngành mà các bạn băn khoăn. Kinh tế học là khái niệm phổ biến với khối ngành kinh tế.

Kinh tế học là gì? Bài viết xin giải đáp qua nội dung bài viết sau đến độc giả.

Kinh tế học là gì?

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia đưa ra khái niệm chung nhất về kinh tế học là gì như sau: “ Kinh tế học là một bộ môn khoa học xã hội giúp cho con người hiểu về cách thức vận hành của nền kinh tế nói chung và cách thức ứng xử của từng chủ thể tham gia vào nền kinh tế nói riêng. Vấn đề khan hiếm nguồn lực yêu cầu các nền kinh tế hay các đơn vị kinh tế phải lựa chọn. Các Nhà Kinh tế cho rằng: Kinh tế học là ” khoa học của sự lựa chọn”. Kinh tế học tập trung vào việc sử dụng và quản lý các nguồn lực hạn chế để đạt được thỏa mãn tối đa nhu cầu vật chất của con người. Đặc biệt, kinh tế học nghiên cứu hành vi trong sản xuất, phân phối và tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ trong thế giới có nguồn lực hạn chế. Như vậy, kinh tế học quan tâm đến hành vi của toàn bộ nền kinh tế tổng thể và hành vi của các chủ thể riêng lẻ trong nền kinh tế, bao gồm các doanh nghiệp,hộ tiêu dùng, người lao động và chính phủ. Mỗi chủ thể kinh tế đều có mục tiêu để hướng tới, đó là tối đa hóa lợi ích kinh tế của họ. Mục tiêu của các doanh nghiệp là tối đa hóa lợi nhuận, mục tiêu của các hộ tiêu dùng là tối đa hóa mức độ tiêu dùng, mục tiêu của người lao động là tối đa hóa tiền công và mục tiêu của chính phủ là tối đa hóa lợi ích xã hội. Kinh tế học có nhiệm vụ giúp các chủ thể kinh tế giải quyết bài toán tối đa hóa lợi ích kinh tế này. Kinh tế học có hai bộ phận cấu thành hữu cơ là kinh tế học vi mô và kinh tế học vĩ mô. Các Nhà Kinh tế phân kinh tế học theo hai mức độ phân tích khác nhau: vi mô và vĩ mô”.

Tựu chung lại có thể thấy kinh tế học là môn khoa học nghiên cứu cách thức các xã hội lựa chọn phương án tối ưu nhằm thỏa mãn nhu cầu vô hạn của con người trong điều kiện nguồn lực khan hiếm. Kinh tế học là môn khoa học xã hội nghiên cứu sự sản xuất, phân phối và tiêu dùng các loại hàng hóa và dịch vụ. Kinh tế học quan tâm đến hành vi của toàn bộ nền kinh tế tổng thể và hành vi của các chủ thể kinh tế riêng lẻ trong nền kinh tế, bao gồm các doanh nghiệp, các hộ tiêu dùng, người lao động và chính phủ.

Vấn đề cốt lõi của kinh tế học

Bên cạnh đó từ việc nghiên cứu kinh tế học thì các nhà kinh tế học thống nhất vấn đề cốt lõi trong kinh tế học là vấn đề khan hiếm.  Nguyên nhân của kinh tế học là khan hiếm là vì bất kì một chủ thể nào trong nền kinh tế: Chính phủ, doanh nghiệp, cá nhân hay nhìn chung toàn bộ nền kinh tế cũng phải đối mặt với sự khan hiếm.

– Đối với cá nhân, khan hiếm thể hiện ở tiền bạc và thời gian. Con người ai cũng có nhu cầu, mong muốn nhiều và mang về lợi nhuận, thu nhập cao nhưng thực tế  thu nhập, tiền của chúng ta có giới hạn. Bên cạnh đó, việc khan hiếm thời gian dù bạn là ai đi chăng nữa thì mỗi ngày cũng chỉ có 24 giờ nên dù muốn làm nhiều việc nhưng thời gian có hạn, và mỗi người đều phải dành thời gian để nghỉ ngơi, tái tạo lại sức lao động của mình.

– Đối với doanh nghiệp, chúng ta có thể thấy sự khan hiếm về vốn, tiền hay nhân lực, lao động giỏi; khan hiếm về máy móc, trang thiết bị; khan hiếm nguồn hàng, thị trường tiêu thụ sản xuất,…

– Đối với một nền kinh tế dù là cường quốc hay các nước nghèo cũng phải đối mặt với khan hiếm, ví như khan hiếm nguồn tài nguyên; khan hiếm nguồn lao động; …

Phân loại kinh tế học

Có thể thấy cũng như các môn khoa học khác kinh tế học được nghiên cứu ở các cấp độ khác nhau. Kinh tế học được phân chia thành hai bộ phận chủ yếu là kinh tế học vi mô và kinh tế học vĩ mô. Kinh tế vi mô và kinh tế vĩ mô có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Kinh tế học vi mô là một bộ phận của kinh tế học chuyên nghiên cứu và phân tích các hành vi kinh tế của các tác nhân trong nền kinh tế: người tiêu dùng, các hãng sản xuất kinh doanh và Chính phủ. Phạm vi nghiên cứu của kinh tế học vi mô là hành vi của các cá nhân, tổ chức và tương tác giữa họ trên thị trường

Kinh tế vĩ mô là một bộ phận của kinh tế học nghiên cứu các vấn đề kinh tế tổng hợp của một nền kinh tế như tăng trưởng, lạm phát, thất nghiệp, các chính sách kinh tế vĩ mô…. Phạm vi nghiên cứu của kinh tế học vi mô là tổng thể nền kinh tế. Kinh tế vĩ mô coi toàn bộ nền kinh tế như một tổng thể và nó nghiên cứu các vấn đề tổng hợp của một nền kinh tế.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Kinh tế học là gì đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

5/5 - (7 bình chọn)

Một cốc là bao nhiêu aoxơ?

Cập nhật: 24/05/2022

Mbti là gì?

Cập nhật: 24/05/2022

Pồ cô sịp pồ là gì?

Cập nhật: 24/05/2022