Kinh nghiệm mua nhượng quyền thương hiệu

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 30/01/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 85 Lượt xem
5/5 - (9 bình chọn)

Nhượng quyền thương hiệu là một hình thức kinh doanh khá phổ biến hiện nay, hiểu đơn giản là việc người kinh doanh được phép kinh doanh và sử dụng thương hiệu (nhãn hiệu) đã nổi tiếng hoặc có chỗ đứng nhất định trên thị trường trong cùng lĩnh vực đó và trong một khoảng thời gian nhất định.

Trên cơ sở đó, việc mua nhượng quyền thương hiệu sẽ giúp người kinh doanh rút ngắn được khoảng cách về việc nhận diện của người tiêu dùng đối với sản phẩm, dịch vụ vì người tiêu dùng đã có hiểu biết nhất định và tin dùng sản phẩm, dịch vụ trước đó rồi. Vậy, kinh nghiệm mua nhượng quyền thương hiệu như thế nào là tốt nhất, chúng ta cần cân nhắc ở nhiều khía cạnh và các vấn đề liên quan.

Các điều kiện để thực hiện nhượng quyền thương hiệu

Về mặt pháp lý, để thực hiện nhượng quyền thương hiệu, các bên tham gia nhượng quyền cần đảm bảo các điều kiện như sau:

Thứ nhất, phải là chủ thể có đăng ký kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, bất kỳ hoạt động kinh doanh nào cũng cần thực hiện thủ tục đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Việc đăng ký kinh doanh đảm bảo cho hoạt động kinh doanh được thực hiện đúng ngành nghề quy định, đúng pháp luật và có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan có thẩm quyền.

Thứ hai, thương hiệu (nhãn hiệu) muốn nhượng quyền cần phải là thương hiệu (nhãn hiệu) đã được cấp giấy chứng nhận độc quyền trong lĩnh vực sản xuất hoặc kinh doanh đó và phải trong thời gian được bảo hộ.

Nếu thương hiệu (nhãn hiệu) không được bảo hộ hoặc không trong thời gian được bảo hộ, chủ sở hữu của thương hiệu đó sẽ không có quyền định đoạt thương hiệu đó, được hiểu là không được phép chuyển giao quyền sử dụng thương hiệu đó cho bất kỳ bên nào.

Theo đó, người mua nhượng quyền thương hiệu cần lưu ý đến vấn đề thời gian bảo hộ của thương hiệu (nhãn hiệu). Một thương hiệu (nhãn hiệu) chỉ được bảo hộ trong thời gian 10 năm kể từ ngày nộp đơn và cứ 10 năm chủ sở hữu của thương hiệu (nhãn hiệu) đó cần gia hạn 1 lần. Nếu không tiến hành gia hạn, thương hiệu (nhãn hiệu) đó sẽ không được bảo hộ và chủ sở hữu sẽ không được phép nhượng quyền cho thương hiệu đó.

Thứ ba, cần đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Với các hoạt động nhượng quyền liên quan đến việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đồ ăn, đồ uống, các bên cần đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Các khía cạnh khác cần cân nhắc khi mua nhượng quyền thương hiệu

Ngoài các vấn đề pháp lý nêu trên, khi mua nhượng quyền thương hiệu, người kinh doanh cần phải cân nhắc các vấn đề liên quan khác như sau:

Thị hiếu thị trường

Thị hiếu của thị trường hay thị hiếu của khách hàng (người tiêu dùng) là nhu cầu tiếp nhận, sử dụng hàng hóa, dịch vụ của người tiêu dùng đối với sản phẩm, dịch vụ mà người kinh doanh cung cấp. Đôi khi, thị hiếu của khách hàng tăng hoặc giảm theo từng giai đoạn hoặc duy trì thường xuyên do đó là các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu hàng ngày.

Do đó, người kinh doanh cần cân nhắc đến sản phẩm, dịch vụ mang thương hiệu (nhãn hiệu) đang ở phân khúc khách hàng nào, có đáp ứng nhu cầu thường xuyên hay không hoặc có đáp ứng thị hiếu của thị trường ở thời điểm hiện tại hay không để mua thương hiệu.

Tài chính – Vốn

Vấn đề tài chính, đặc biệt là vốn mua nhượng quyền thương hiệu cũng là khía cạnh đáng lưu ý khi thực hiện mua nhượng quyền thương hiệu. Hiện nay, chi phí nhượng quyền thương hiệu không rẻ và chi phí duy trì hợp đồng cũng không ít. Nên trước khi nhượng quyền bạn cần tính toán kỹ lưỡng các loại chi phí trong hoạt động kinh doanh. Điều này giúp bạn tránh các rủi ro tài chính không đáng có khi bắt đầu vận hành doanh nghiệp.

Đam mê

Đam mê luôn là điểm khởi đầu để cân nhắc và tìm đến việc mua nhượng quyền thương hiệu, bởi lẽ, phải có lòng đam mê và nhiệt huyết với đam mê ấy, bạn mới dốc hết lòng và làm chủ công việc kinh doanh, phát triển thương hiệu của mình.

Thương hiệu

Ngoài yếu tố pháp lý của thương hiệu, người kinh doanh cần định hướng và nhìn được thương hiệu mà mình dự định mua nhượng quyền có các đặc điểm đặc biệt nào để mình đầu tư và chỗ đứng, tầm nhìn của nó đến đâu trên thị trường. Bên cạnh đó, nếu thương hiệu không có điểm nhấn để người tiêu dùng nhận biết và nhớ đến, nó cũng rất khó để đầu tư và vươn xa được.

Dịch vụ thực hiện Thủ tục mua nhượng quyền thương hiệu

Chúng tôi cung cấp dịch vụ thực hiện Thủ tục mua nhượng quyền thương hiệu cho khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ. Trong quá trình thực hiện Thủ tục mua nhượng quyền thương hiệu, chúng tôi sẽ thực hiện các công việc sau đây:

– Tư vấn các trường hợp mua nhượng quyền thương hiệu cho khách hàng tham khảo;

– Tư vấn quy trình mua nhượng quyền và các hậu quả pháp lý của việc mua nhượng quyền;

– Thay mặt Soạn hồ sơ mua nhượng quyền thương hiệu;

– Nộp hồ sơ mua nhượng quyền thương hiệu trong trường hợp cần thiết.

Trên đây, Luật Hoàng Phi đã gửi tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết nhất về Kinh nghiệp mua nhượng quyền thương hiệu. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng vui long liên hệ lại với chúng tôi để được tư vấn.

– Liên hệ yêu cầu dịch vụ: 024.62852839 (Hà Nội) – 028.73090.686 (TP. Hồ Chí Minh)

– Hotline: 0981.059.868 – 0981.378.999

– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

5/5 - (9 bình chọn)