Kiều Hối Là Gì? Cách Chuyển Tiền Kiều Hối Qua Ngân Hàng

 • Tác giả: admin |
 • Cập nhật: 21/04/2022 |
 • WIKI hỏi đáp |
 • 95 Lượt xem
Đánh giá post

Hiện nay người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài rất nhiều. Từ đó nhu cầu chuyển tiền kiều hối về Việt Nam cũng tăng nhanh. Vậy kiều hối là gì? Có những hình thức chuyển tiền kiều hối nào? Hãy cùng banktop.vn tìm hiểu qua bài viết sau.

Xem thêm:

Kiều hối là gì? Kiều hối Tiếng Anh là gì?

Kiều hối trong tiếng Anh là Remittances, là sự vận động và di chuyển tiền tài từ những người đang sống và thao tác ở quốc tế về người thân trong gia đình của họ ở quê nhà. Theo định nghĩa của tổ chức triển khai World Bank ( WB ) thì : “ Kiều hối là những khoản tiền từ quốc tế có nguồn gốc là thu nhập của người lao động và dân di cư ở quốc tế ” .Kiều hối là gì?

Ngoài ra theo quyết định 170/1999/QĐ-TTg ngày 19/8/1999 có giải thích về kiều hối như sau: “Kiều hối là các loại ngoại tệ tự do chuyển đổi được chuyển vào Việt Nam theo các hình thức sau:

 • Chuyển ngoại tệ trải qua những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán được phép .
 • Chuyển ngoại tệ trải qua những doanh nghiệp cung ứng dịch vụ kinh tế tài chính bưu chính quốc tế .
 • Cá nhân khi nhập cư vào Nước Ta có mang theo ngoại tệ hộ cho người Nước Ta phải kê khai với Hải quan cửa khẩu số ngoại tệ mang hộ từ quốc tế gửi về cho người thụ hưởng ở trong nước ” .

Dịch vụ kiều hối là gì?

Dịch Vụ Thương Mại kiều hối hiểu đơn thuần hoạt động giải trí luân chuyển tiền tệ theo nhu yếu của người mua về quốc gia họ tại một số ít tổ chức triển khai kinh tế tài chính, ngân hàng nhà nước. Chẳng hạn như Western Union cung ứng dịch vụ gửi tiền đến mọi vương quốc trên quốc tế .

Công ty kiều hối là gì?

Công ty kiều hối là đơn vị chức năng cung ứng dịch vụ chuyển tiền của người mua về quốc gia của họ. Phía nhưng công ty này như Western Union có trách nhiệm chuyển tiền theo nhu yếu của người mua đến mọi vương quốc trên toàn thế giới .Thông thường dịch vụ chuyển tiền qua công ty kiều hối sẽ cao hơn so khi người mua thực hiện tại mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước. Tuy nhiên vận tốc chuyển tiền thường nhanh hơn .

Chi trả kiều hối là gì?

Đây là hoạt động giải trí chi trả tiền gửi từ quốc tế cho người nhận. Hoạt động này hoàn toàn có thể diễn ra tại ngân hàng nhà nước hoặc ngay tại nhà của người nhận ( dịch vụ chuyển tiền tận nhà ) .Để hoạt động giải trí chi trả kiều hối diễn ra nhanh gọn, cả người gửi và người nhận tiền đều phải phân phối đúng mực thông tin với bên cung ứng dịch vụ .

Xem thêm: Cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam

Tầm quan trọng của kiều hối

Ngoài việc biết kiều hồi là gì, thì bạn cũng cần biết được tầm quan trọng của kiều hối. Đây là khoản tiền rất quan trọng với nhiều nước. Đặc biệt là so với những nước đang tăng trưởng như Nước Ta. Tầm quan trọng của kiều hối được bộc lộ qua những điểm sau :

 • Hỗ trợ bù đắp thâm hụt thương mại, nâng cao đời sống của nhóm bộ phận người dân nhận kiều hối.
 • Bổ sung nguồn lực để phát triển kinh tế.
 • Hạn chế tình trạng mất cân đối trong thanh toán nuôi các quốc gia khác.
 • Nâng cao nguồn dự trữ ngoại hối của Việt Nam đồng thời giảm sức ép liên quan đến tỷ giá.
 • Phần nào làm giảm sự phụ thuộc vào nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, hạn chế đi sức ép của đồng USD.
 • Thúc đẩy tạo thêm nhiều việc làm thông qua việc đầu tư kiều hối vào một số lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu.

Kiều hối giúp cân đối cán cân thanh toán

Nguồn gốc của hoạt động chuyển tiền kiều hối

Sau khi biết được khái niệm kiều hối là gì thì tất cả chúng ta cũng cần khám phá về nguồn gốc của hoạt động giải trí này. Có thể nói những người sống ở quốc tế sẽ thường chăm sóc đến đời sống của người thân trong gia đình tại quê nhà .Do đó thì họ thường tương hỗ thân nhân từ xa bằng một khoản tiền gửi về. Khoản tiền đó hoàn toàn có thể được sử dụng để trả nợ, nâng cao đời sống của những thành viên trong mái ấm gia đình thân nhân có người ở quốc tế .Ngoài ra thì kiều hối cũng là một khoản tiền góp vốn đầu tư nếu người ở quốc tế thành công xuất sắc, có của ăn của để. Kiều hối hiện tại là một hình thức giúp những người ở quốc tế tham gia vào những cách sinh lời như những mẫu sản phẩm kinh tế tài chính, công nghệ tiên tiến, hay bất động sản ở quê nhà .Lượng kiều hối đổ về Việt Nam theo các nămMở rộng hơn thì hoạt động giải trí kiều hối cũng là phương pháp để nhằm mục đích bảo toàn vốn, giảm thiểu những rủi ro đáng tiếc tại thị trường kinh tế tài chính quốc tế như khủng hoảng cục bộ về chính trị hay kinh tế tài chính hoàn toàn có thể xảy ra bất kỳ khi nào. Việt Nam là một vương quốc luôn nhận được dòng kiều hối cao. Kiều hối của Nước Ta theo thống kê vào năm 2018 đạt mốc 15,9 tỷ USD .

Chuyển tiền kiều hối về Việt Nam cần điều kiện gì?

Điều kiện chuyển tiền kiều hối là gì ? Để hoàn toàn có thể chuyển tiền kiều hối về Nước Ta, bạn cần có những điều kiện kèm theo đơn thuần sau đây :

 • Giấy tờ chứng minh nhân thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu.
 • Ngoài ra, bạn còn cần cung cấp giấy tờ như giấy khai sinh, hộ khẩu.
 • Những hồ sơ, giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền ra nước ngoài.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng cần cung cấp đầy đủ các thông tin người nhận như: Họ tên người nhận, số tài khoản nhận, tên ngân hàng nhận.
 • Bất cứ ai cũng có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền về Việt Nam cho gia đình và người thân, bạn bè. Đồng thời, người gửi và người nhận chỉ cần có giấy tờ hợp pháp là được, không cần phải khai báo mục đích chuyển tiền kiều hối là gì.
 • Thủ tục tiến hành chuyển tiền kiều hối cũng rất nhanh chóng, đơn giản và không quá phức tạp, rắc rối.

Các hình thức chuyển tiền kiều hối phổ biến nhất

Thế còn những hình thức chuyển tiền kiều hối là gì ? Theo quyết định hành động 170 / 1999 / QĐ-TTg ngày 19/8/1999 thì người Nước Ta ở quốc tế và người quốc tế chuyển tiền kiều hối về Nước Ta qua những hình thức sau :

 • Chuyển tiền kiều hối qua ngân hàng nhà nước – tổ chức triển khai tín dụng thanh toán .
 • Chuyển tiền trải qua những doanh nghiệp cung ứng dịch vụ kinh tế tài chính bưu chính quốc tế .
 • Cá nhân mang theo người vào Nước Ta .

Chuyển tiền kiều hối qua tổ chức tín dụng

Đối với hình thức chuyển tiền này thì người muốn chuyển tiền hoàn toàn có thể đến thanh toán giao dịch tại bất kỳ ngân hàng nhà nước, Trụ sở tại nơi thao tác, sinh sống để làm thủ tục chuyển tiền. Và nếu bạn ở quốc tế muốn chuyển tiền thì không phải lo, tất những những ngân hàng nhà nước lớn ở Nước Ta đều có dịch vụ nhận kiều hối rất hiệu suất cao .Bạn chỉ cần phân phối những thông tin thiết yếu theo hướng dẫn của nhân viên cấp dưới ngân hàng nhà nước, khai báo những thông tin trên phiếu chuyển tiền và thanh toán giao dịch số tiền cùng phí chuyển tiền là tiền sẽ đến tay người thân trong gia đình ở quê nhà .Bạn chỉ cần tìm đến phòng thanh toán giao dịch của ngân hàng nhà nước gần với nơi đang sinh sống. Sau đó thực thi theo hướng dẫn của nhân viên cấp dưới ngân hàng nhà nước, phân phối thông tin thiết yếu để chuyển tiền về Nước Ta. Trong đó 2 thông tin thiết yếu nhất gồm có :

 • Thông tin tài khoản người nhận tiền.
 • Nếu người nhận tiền không có tài khoản, bạn phải cung cấp số CMND / CCCD hoặc giấy tờ có kèm theo ảnh của người đó.

Sau khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền, bạn cần nhớ giữ lại phiếu biên nhận để làm địa thế căn cứ. Sau trường hợp ngân hàng nhà nước không hoặc chuyển nhầm địa chỉ, bạn sẽ cần dùng đến phiếu biên nhận này .

Chuyển tiền qua dịch vụ tài chính quốc tế

Một trong những hình thức chuyển tiền kiều hối về Nước Ta đó là sử dụng những dịch vụ kinh tế tài chính quốc tế. Những công ty này sẽ bảo vệ việc chuyển tiền về Nước Ta nhanh gọn và người thân trong gia đình của bạn cũng sẽ nhận được tiền trong thời hạn sớm nhất .Các công ty chuyển tiền quốc tế giúp nhận được tiền nhanh chóngMột số dịch vụ chuyển tiền quốc tế bạn hoàn toàn có thể sử dụng đó là Western Union hoặc Moneygram. Bạn chỉ cần đến những điểm thanh toán giao dịch của những dịch vụ này, điền thông tin vào phiếu gửi tiền và phần còn lại sẽ do dịch vụ này đảm nhiệm .Lấy ví dụ về Western Union thì sau khi triển khai xong những bước gửi tiền thì bạn sẽ nhận được 1 mã 10 chữ số. Bạn cung ứng mã này cho người thân trong gia đình, bảo họ đem CMND cũng mã 10 chữ số này để nhận tiền .

Chuyển tiền kiều hối qua cá nhân mang vào Việt Nam

Bạn cũng hoàn toàn có thể nhờ người mang kiều hồi về cho người thân trong gia đình của mình bằng tiền mặt. Tuy nhiên quan tâm rằng những cá thể ở quốc tế khi nhập cư vào Nước Ta, mang theo ngoại tệ hộ cho người Việt ở trong nước đều phải khai báo với hải quan số tiền mang hộ từ quốc tế về .Số tiền cần khai báo nếu bạn gửi trên 5.000 USD hoặc những loại ngoại tệ khác có giá trị tương tự .

Lưu ý: Căn cứ Điều 2 Thông tư 15/2011/TT-NHNN quy định việc mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt của cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh quy định về mức ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt phải khai báo Hải quan cửa khẩu khi xuất cảnh, nhập cảnh như sau:

Điều 2. Mức ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt phải khai báo Hải quan cửa khẩu khi xuất cảnh, nhập cảnh

1. Cá nhân khi xuất cảnh, nhập cư qua những cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Nước Ta tiền mặt trên mức lao lý dưới đây phải khai báo Hải quan cửa khẩu :a ) 5.000 USD ( Năm nghìn Đô la Mỹ ) hoặc những loại ngoại tệ khác có giá trị tương tự ;b ) 15.000.000 VNĐ ( Mười lăm triệu đồng Nước Ta ) .2. Trường hợp cá thể nhập cư mang theo ngoại tệ tiền mặt phẳng hoặc thấp hơn mức 5.000 USD hoặc những loại ngoại tệ khác có giá trị tương tự và có nhu yếu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào thông tin tài khoản thanh toán giao dịch bằng ngoại tệ của cá thể mở tại tổ chức triển khai tín dụng thanh toán, Trụ sở ngân hàng nhà nước quốc tế được phép hoạt động giải trí ngoại hối ( sau đây gọi chung là tổ chức triển khai tín dụng thanh toán được phép ), cũng phải khai báo Hải quan cửa khẩu. Tờ khai nhập cư – xuất cảnh có xác nhận của Hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào là cơ sở để tổ chức triển khai tín dụng thanh toán được phép cho gửi ngoại tệ tiền mặt vào thông tin tài khoản thanh toán giao dịch .3. Mức ngoại tệ tiền mặt và đồng Nước Ta tiền mặt lao lý phải khai báo Hải quan cửa khẩu lao lý tại Khoản 1 Điều này không vận dụng so với những cá thể mang theo những loại phương tiện đi lại giao dịch thanh toán, sách vở có giá bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Nước Ta như séc du lịch, thẻ ngân hàng nhà nước, sổ tiết kiệm ngân sách và chi phí, những loại sàn chứng khoán và những loại sách vở có giá khác .

Xem thêm : dịch vụ a transfer agribank là gì

Hướng dẫn chuyển tiền kiều hối qua ngân hàng

Chuyển tiền kiều hối qua ngân hàng nhà nước đang là phương pháp chuyển tiền kiều hối phổ cập vì nó có độ bảo đảm an toàn và đáng tin cậy cao. Vậy chuyển tiền kiều hối qua ngân hàng nhà nước như thế nào ? Hãy khám phá dưới đây .

Điều kiện

Điều kiện để chuyển kiều hối là gì ? Ở Nước Ta điều kiện kèm theo chuyển tiền rất đơn thuần. Bạn chỉ cần có những sách vở chứng tỏ thân nhân và thông tin của người nhận tiền là được .Điều kiện chuyển tiền rất đơn giảnKhi chuyển tiền kiều hối thì cần mang theo những sách vở sau :

 • CMND / CCCD / Hộ chiếu gốc .
 • Giấy khai sinh, hộ khẩu .
 • Giấy tờ chứng tỏ mục tiêu chuyển tiền ra quốc tế .
 • Các thông tin người nhận như : Họ tên, số thông tin tài khoản, tên và Ngân hàng .

Thủ tục chuyển và nhận tiền rất đơn thuần và nhanh gọn nếu như bạn chuẩn bị sẵn sàng đủ những sách vở được nhu yếu ở trên .

Cách nhận tiền kiều hối như thế nào?

Nhận tiền kiều hối từ người thân trong gia đình chuyển về đơn thuần hơn chuyển tiền rất nhiều. Khi gửi tiền thì thì người gửi sẽ phải điền thông tin số thông tin tài khoản của bạn vào và tiền sẽ về thông tin tài khoản của bạn ngay lập tức. Để sử dụng thì bạn hoàn toàn có thể rút tiền trải qua mạng lưới hệ thống Trụ sở hoặc máy ATM. Nếu bạn rút tiền mặt ở Trụ sở thì sẽ cần cung ứng những thông tin cá thể để nhận được tiền .Nếu bạn sử dụng dịch vụ chuyển tiền như Western Union thì bạn hoàn toàn có thể nhận tiền qua những đại lý của công ty này ở Nước Ta hoặc cũng hoàn toàn có thể nhận tiền qua thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước người thụ hưởng .

Kết Luận

Bài viết trên đã giải thích cho bạn kiều hối là gì, cách chuyển tiền kiều hối và tầm quan trọng của nó đối với 1 quốc gia. Hi vọng với những thông tin trên thì bạn đã có nhiều kiến thức hữu ích về thị trường.

tin tức được chỉnh sửa và biên tập bởi Banktop – Hỗ trợ vay trực tuyến tốt nhất !

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Đánh giá post