Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ trong bao lâu?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 14/02/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 90 Lượt xem
5/5 - (3 bình chọn)

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là việc chủ sở hữu sáng tạo ra kiểu dáng công nghiệp thực hiện xác lập quyền tại Cục sở hữu trí tuệ để yêu cầu bảo hộ cho thành quả sáng tạo của mình, đồng thời đây cũng là thủ tục đảm bảo tránh mất tính mới của kiểu dáng công nghiệp trước khi đưa sản phẩm có kiểu dáng công nghiệp mới ra thị trường. Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ trong bao lâu?

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm hoặc bộ phận để lắp ráp thành sản phẩm phức hợp, được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này và nhìn thấy được trong quá trình khai thác công dụng của sản phẩm hoặc sản phẩm phức hợp.

Kiểu dáng công nghiệp tạo nên sự khác biệt cho từng sản phẩm của mỗi doanh nghiệp. Vì vậy việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sản phẩm sẽ giúp bảo vệ cho chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp trước hành vi sử dụng trái phép từ phía những người khác, đem lại lợi nhuận về kinh tế cho chủ sở từ việc độc quyền khai thác thương mại đối với sản phẩm mang kiểu dáng của mình.

Trước khi trả lời được câu hỏi Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ trong bao lâu? cần nắm được khái niệm kiểu dáng công nghiệp như đã giải đáp ở trên.

Tại sao cần đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp?

Việc sở hữu kiểu dáng công nghiệp độc quyền là một lợi thế vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh một sản phẩm cụ thể. Vì thế nhằm để đảm bảo sự độc quyền khai thác lợi thế hình dáng bên ngoài của sản phẩm thì chủ sở hữu cần nộp đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp có ý nghĩa như sau:

– Ngăn chặn đối thủ cạnh tranh sao chép hoặc nhái lại và do đó tăng cường vị thế cạnh tranh của bạn .

– Đăng ký một kiểu dáng giá trị góp phần thu lại vốn đầu tư thích đáng dành cho sáng tạo và marketing sản phẩm có liên quan, do đó tăng lợi nhuận.

– Chỉ khi nộp đơn đăng ký và được cấp giấy chứng nhận đăng ký, quyền đối với kiểu dáng công nghiệp của chủ sở hữu mới được phát sinh;

– Được độc quyền sử dụng kiểu dáng trong thời hạn 15 năm do đó tạo rất nhiều lợi thế cạnh tranh với bên khác.

Có thể thấy việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp là vô cùng quan trọng. Việc này không chỉ giúp bảo hộ kiểu dáng công nghiệp mà còn có thể góp một phần không nhỏ trong việc ngăn chặn các hành vi vi phạm liên quan đến đăng ký kiểu dáng công nghiệp nói chung và sở hữu trí tuệ nói riêng. Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ trong bao lâu?

Điều kiện để kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ

Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Có tính mới: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính mới nếu kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên.

– Có tính sáng tạo: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên, kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

– Có khả năng áp dụng công nghiệp: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký các kiểu dáng công nghiệp trùng hoặc không khác biệt đáng kể với nhau thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho kiểu dáng công nghiệp trong đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ.

Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký các kiểu dáng công nghiệp trùng hoặc không khác biệt đáng kể với nhau, cùng đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ và cùng có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho đối tượng của một đơn duy nhất trong số các đơn đó theo thoả thuận của tất cả những người nộp đơn; nếu không thoả thuận được thì các đối tượng tương ứng của các đơn đó bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Để được bảo hộ thì kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện như trên, Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ trong bao lâu?

Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ trong bao lâu?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định như sau:

“Điều 93. Hiệu lực của văn bằng bảo hộ

  1. Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết năm năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần năm năm.”

Như vậy theo quy định trên thì thời hạn bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là 05 năm kể từ ngày nộp đơn và được gia hạn tối đa 02 lần. Theo  đó tối đa một kiểu dansgc ông nghiệp được bảo hộ sẽ được độc quyền trong vòng 15 năm (nếu gia hạn liên tiếp cho đến khi hết hạn). Sau đó kiểu dáng công nghiệp sẽ hết độc quyền và người khác có quyền sử dụng mà không cần có sự đồng ý của chủ sở hữu.

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ bảo hộ kiểu dáng công nghiệp trọn gói

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vụ cung cấp dịch vụ bảo hộ kiểu dáng công nghiệp nói riêng và các sản phẩm trí tuệ nói chung. Tuy nhiên Luật Hoàng Phi luôn nhận được sự ưu tiên lựa chọn của khách hàng bởi lẽ:

– Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm: Sở hữu trí tuệ là một trong những lĩnh vực khó vì vậy không chỉ biết mà còn phải am hiểu sâu rộng về lĩnh vực này. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ mọi thông tin liên quan đến việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sẽ được giải đáp chi tiết nhất.

– Hỗ trợ dịch vụ nhanh chóng: Trên cơ sở những thông tin mà khách hàng cung cấp chúng tôi sẽ soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền, khách hàng chỉ cần nhận kết quả cuối cùng là văn bằng bảo hộ.

– Chi phí dịch vụ hợp lý: Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ uy tín với mức chi phí phù hợp nhất.

Trên đây là những thông tin chia sẻ liên quan đến nội dung Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ trong bao lâu? Nếu có bất kì thắc mắc nào liên quan đến bảo hộ kiểu dáng công nghiệp quý khách hàng hãy liên hệ cho chúng tôi theo số 0981.378.999 để được tư vấn chi tiết hơn.

5/5 - (3 bình chọn)