Khu vực nam á là khu vực tập trung dân cư đông đúc với mật độ dân số?

  • Tác giả: Nguyễn Kiều |
  • Cập nhật: 03/03/2022 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 192 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Nam Á là một trong những khu vực có dân cư tập trung đông nhất châu Á, một trong những cái nôi của nền văn minh Cổ đại và tôn giáo lớn trên thế giới.

Các nước trong khu vực có nền kinh tế đang phát triển, hoạt động sản xuất nông nghiệp vẫn là chủ yếu, trong đó Ấn Độ là nước có nền kinh tế phát triển nhất. Vậy Khu vực nam á là khu vực tập trung dân cư đông đúc với mật độ dân số? là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm tìm hiểu.

Câu hỏi:

Khu vực nam á là khu vực tập trung dân cư đông đúc với mật độ dân số?

A. Trung bình thế giới

B. Khá cao trên thế giới

C. Cao nhất thế giới

D. Tất cả đều sai

Đáp án: Đáp án đúng là đáp án B. Khu vực nam á là khu vực tập trung dân cư đông đúc với mật độ dân số khá cao trên thế giới.

Lý giải việc chọn đáp án B là đáp án đúng do:

Nam Á (còn gọi là tiểu lục địa Ấn Độ) là thuật ngữ dùng để chỉ khu vực miền nam của châu Á, gồm các quốc gia hạ Himalaya và lân cận.

Về mặt địa hình, mảng Ấn Độ chi phối Nam Á, nằm về phía nam dãy Himalaya và Hindu Kush. Nam Á có Ấn Độ Dương bao quanh ở phía nam, còn trên đất liền thì giáp với Tây Á, Trung Á, Đông Á và Đông Nam Á. Nam Á bao gồm các lãnh thổ hiện tại của Afghanistan, Ấn Độ, Bangladesh, Bhutan, Maldives, Nepal, Pakistan và Sri Lanka.

Nam Á là khu vực tập trung dân cư đông nhất thế giới, trong đó Ấn Độ có dân số hơn 1 tỉ người. Dân cư Nam Á chủ yếu là theo Ấn Độ giáo, Hồi giáo, ngoài ra còn theo Thiên Chúa giáo, đạo Xích và Phật giáo. Tôn giáo có vai trò rất lớn đối với đời sống kinh tế, chính trị của các nước trong khu vực này.

Dân cư Nam á mang những đặc điểm nổi bật sau:

+ Dân số đứng thứ 1 trong các khu vực châu Á (năm 2020: 1,9 tỉ người), mật độ dân số cao nhất với khoảng 303 người/km2

+ Dân cư Nam á phân bố không đồng đều tập trung đông đúc ở sườn phía nam dãy Hi-ma-lay-a, đồng bằng Ấn – Hằng, dải đồng bằng ven biển dãy Gát Tây và Gát Đông; Thưa thớt ở sơn nguyên Đê-can, Tây Bắc Ấn Độ và Pa-ki-xtan, sườn phía bắc dãy Hi-ma-lay-a.

Do đó đáp án đúng cho câu hỏi khu vực nam á là khu vực tập trung dân cư đông đúc với mật độ dân số là B. khu vực nam á là khu vực tập trung dân cư đông đúc với mật độ dân số khá cao trên thế giới.

5/5 - (6 bình chọn)