Vượt đèn đỏ nhường đường xe cứu thương có bị xử phạt?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 10/05/2022 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 216 Lượt xem
Đánh giá post
CSGT khẳng định chắc chắn ôtô nhường đường cho xe cứu thương dù vượt qua vạch kẻ đường trong pha đèn đỏ cũng không bị xử phạt .Nhiều tranh cãi tương quan đến video ghi lại vấn đề một chiếc xe cứu thương phát tín hiệu ưu tiên xin nhường đường nhưng tài xế ôtô Toyota Vios đỗ phía trước vẫn không chuyển dời đang nổ ra. Theo gia chủ đoạn clip, vấn đề xảy ra vào 22/4, tại nút giao Giải Phóng – Nguyễn Hữu Thọ ( Q. Quận Hoàng Mai – Hà Nội, TP. Hà Nội ). Cô gái đăng tải đoạn clip cho hay chiếc xe cấp cứu chở người bố bị bệnh nặng từ Bệnh viện Bạch Mai.

“Ngày hôm đó, giành giật sự sống của ông từng giây. Đường đi xa, máy thở thất thường lại mất thời gian vì không được nhường đường em bất lực muốn khóc lắm. Nay bố em mất rồi, lo công việc xong cho ông mới đăng video này lên để cảnh tỉnh mọi người. Nếu thấy xe ưu tiên thì nên cố gắng nhường đường ngay, vì một phút có thể cứu được một mạng người”, cô gái chia sẻ.

Trên nhiều forum giao thông vận tải sau đó Open nhiều quan điểm trái chiều tranh cãi về tính đúng – sai của vấn đề. Đa phần dân cư mạng lên án hành vi không nhường đường cho xe cứu thương của tài xế ôtô .Tuy nhiên cũng có quan điểm trái chiều cho rằng thời gian xảy ra vấn đề phía trước là đèn đỏ, tài xế tiến lên để nhường đường sẽ vi phạm lỗi không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông vận tải. ” Nếu tài xế ôtô Vios nhường đường, bị giải quyết và xử lý vì vượt đèn đỏ hoặc xảy ra tai nạn thương tâm thì ai sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm “, fan hâm mộ Lê Quốc Anh đặt câu hỏi dưới phần phản hồi .

Trao đổi với Zing, một đại diện Cục CSGT (Bộ Công an), cho hay trong trường hợp trên, ôtô Toyota Vios không nhất thiết phải vượt đèn đỏ, gây xung đột với luồng xe cộ hướng Nguyễn Hữu Thọ – Giải Phóng, để nhường cho xe cứu thương. Chiếc xe chỉ cần tiến lên phía trước, vượt qua vạch kẻ đường và đánh lái về phía bên phải để đảm bảo an toàn.

Đồng thời, vị này cũng chứng minh và khẳng định hành vi không chấp hành tín hiệu đèn để nhường đường cho xe ưu tiên sẽ không bị xử phạt. Điều 11 Luật giải quyết và xử lý vi phạm hành chính pháp luật : Không xử phạt vi phạm hành chính so với trường hợp thực thi hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết. Đồng thời, trong khoản 11, Điều 2 của bộ luật này cũng nêu rõ : “ Tình thế cấp thiết là tình thế của cá thể, tổ chức triển khai vì muốn tránh một rủi ro tiềm ẩn đang thực tiễn rình rập đe dọa quyền lợi của Nhà nước, của tổ chức triển khai, quyền, quyền lợi chính đáng của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa ”.

Trong vụ việc này, hành động vượt qua vạch kẻ đường trong pha đèn đỏ là hy sinh lợi ích về trật tự an toàn giao thông nhưng thiệt hại của nó sẽ nhỏ hơn thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người trên xe cấp cứu.

Đại diện Cục CSGT cũng khẳng định chắc chắn tài xế phải nhường đường cho xe ưu tiên khi hiện trường đủ những yếu tố để làm điều đó. Luật Giao thông đường đi bộ nêu rõ : “ Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông vận tải phải nhanh gọn giảm vận tốc, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên ”, vị này nói. Về việc xử phạt vi phạm trong trường hợp trên, Cục CSGT cho hay cơ quan chức năng cần làm rõ nhiều yếu tố khác như thời hạn, khu vực, đặc thù của xe ưu tiên và thiệt hại liệu có đúng như những gì được đăng tải. Đồng thời, bên cạnh ôtô Toyota Vios, những xe đỗ ở chiều bên phải của xe cứu thương cũng mắc lỗi không nhường đường cho xe ưu tiên .Nghị định 100 / 2019 được sửa đổi, bổ trợ bởi Nghị định 123 / 2021 pháp luật phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng ; tước bằng lái 2-4 tháng so với tài xế : ” Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm trách nhiệm “.

Source: https://tbtvn.org
Category: WIKI hỏi đáp

Đánh giá post