Khó khăn lớn nhất trong sản xuất cây công nghiệp ở nước ta là gì?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 5382 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Với ưu thế về điều kiện tự nhiên cùng tài nguyên thiên nhiên của mình, nước ta có nhiều sự thuận lợi để phát triển sản xuất cây công nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi đó, còn có rất nhiều khó khăn riêng. Với bài viết dưới đây, hãy cùng Chúng tôi trả lời cho câu hỏi Khó khăn lớn nhất trong sản xuất cây công nghiệp ở nước ta là gì?.

Những vùng chuyên sản xuất cây công nghiệp?

Các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ rất thuận lợi cho việc trồng cây công nghiệp, có thể kể đến đó là: Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bến Tre, …

Điều kiện phát triển sản xuất cây công nghiệp ở nước ta

Nước a có nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc phát triển cây công nghiệp, cụ thể:

– Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa có mùa đông lạnh, có thể trồng được nhiều loại cây công nghiệp khác nhau.

– Có nhiều loại đất thích hợp với nhiều loại cây công nghiệp có thể phát triển các vùng cây công nghiệp tập trung, đặc biệt là loại đất feralit và đất đỏ bazan trên núi cao là một yếu tố thuận lợi cho việc trồng nhiều cây công nghiệp.

– Nguồn nước không quá dồi dao nhưng có đủ cho việc trồng cây.

– Nguồn lao động dồi dào, người dân nơi đây chăm chỉ, chịu khó và có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng cây công nghiệp.

– Khoa học – kỹ thuật ngày càng phát triển áp dụng vào nền sản xuất nông nghiệp.

– Đã có nhiều mạng lưới các cơ sở chế biến nguyên liệu cây công nghiệp, đồng thời, nhu cầu về thị trường trong và ngoài nước ngày càng lớn, đòi hỏi nguồn cung ứng hàng hóa liên quan đến các sản phẩm từ cây công nghiệp ngày càng cao.

Những điều này thúc đẩy nền sản xuất cây công nghiệp ngày càng phát triển.

Khó khăn lớn nhất trong sản xuất cây công nghiệp ở nước ta là gì?

Khó khăn lớn nhất trong sản xuất cây công nghiệp ở nước ta là:

1/ Khả năng mở rộng diện tích cây công nghiệp không nhiều.

2/ Thiếu vốn để áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất.

3/ Thị trường nhiều có nhiều biến động, sản phẩm chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường khó tính.

4/ Khó khăn về đẩy ạnh thâm canh do trình độ người lao động hạn chế.

Trả lời:

Khó khăn lớn nhất trong sản xuất cây công nghiệp ở nước ta là: C. Thị trường có nhiều biến động, sản phẩm chưa đáp ứng được yêu cầu củ thị trường khó tính.

Giải thích:

Từ những nội dung đã được phân tích ở mục 2, có thể khẳng định nước ta có rất nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển cây công nghiệp. Và, cũng có thể hiểu được rằng, các điều kiện tự nhiên là những điều kiện bất động, khó có thể thay đổi được.

Tuy nhiên, chính yếu tố thị trường lại tác động rất nhiều tới mức sản xuất cây công nghiệp ở nước ta.

– Các sản phẩm được làm ra cuối cùng đều phải đáp ứng được nhu cầu của thị trường, bởi một quy luật khách quan của nó là có cầu mới có cung. Nếu sản phẩm có quá nhiều mà thị trường lại không cần đến, dẫn đến hiện tượng cung vượt cầu, thì giá cả các sản phẩm được bán ra sẽ quá rẻ mạt so với các chi phí mà người nông dân phải bỏ ra để sản xuất cây công nghiệp.

– Nhu cầu thị trường ngày càng cao, và dễ dàng bị thay đổi bởi nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, đồng thời dễ bị cạnh tranh bởi các sản phẩm từ các nước khác, vì vậy, đòi hỏi nền sản xuất công nghiệp của nước ta phải biết cách áp dụng khoa học – kỹ thuật vào trong sản xuất, đồng thời phải luôn nỗ lực thay đổi để theo kịp nhu cầu của thị trường.

Sự phân bố cây công nghiệp ở nước ta

Nền sản xuất cây công nghiệp ở nước ta được phân bổ không đều. Bởi điều kiện về tính chất nhiệt đới, cây công nghiệp ở nước ta chủ yếu là cây công nghiệp nhiệt đới, ngoài ra còn có một số lại cây có nguồn gốc cận nhiệt.

– Các cây công nghiệp lâu năm ở nước ta chủ yếu là cà phê, cao su, hồ tiêu, điều, dừa, chè. Sự phát triển mạnh mẽ về sản xuất cây công nghiệp đã đưa Việt Nam lên vị thế là nước dẫn đầu trên thế giới về nước xuất khẩu cà phê, điều và hồ tiêu. Cà phê được trồng yếu trên đất bazan ở Tây Nguyên, ngoài ra còn ở Đông Nam Bộ và rải rác ít nơi ở vùng Bắc Trung Bộ. Cà phê và chè mới được trồng nhiều ở Tây Bắc. Trên vùng đất bazan và đất xám bạc màu ở đất phù sa cổ tại Đồng Nam Bộ chủ yếu trồng cao su, ngoài ra còn được trồng ở Tây nguyên, một số tỉnh Duyên hải miền Trung. Hồ tiêu được trồng nhiều ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ. Điều ở Đông Nam Bộ. Dừa ở Đồng Bằng sông Cửu Long. Chè trồng nhiều ở Trung du và miền núi Bắc Bộ hoặc tỉnh Lâm Đồng (Tây Nguyên).

– Cây công nghiệp hằng năm được trồng nhiều ở nước ta là mía, lạc, đậu tương, bông, đay, cói, tằm, thuốc lá. Ngoài ra, có mía đường được trông nhiều tại Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Duyên hải Nam Trung Bộ. Lạc được trồng nhiều ở các đồng bằng Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, hay trên đất xám bạc màu ở Đông Nam Bộ, Đắk Lắk. Đậu tương được trồng nhiều ở Trung du và miền núi Bắc Bộ, Đắk Lắk, Đồng Tháp. Trồng đay có ở Đồng bằng sông Hồng, trồng cói ở ven biển Thanh Hóa, Ninh Thuận.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Khó khăn lớn nhất trong sản xuất cây công nghiệp ở nước ta là gì? và một số vấn đề khác liên quan. Mong rằng đây sẽ là một nguồn tài liệu bổ ích có thể giúp Quý bạn đọc trong quá trình nghiên cứu và làm việc. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc để biết thêm nhiều thông tin, Quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Xin cảm ơn.

5/5 - (5 bình chọn)