Khi nào phải thành lập địa điểm kinh doanh?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 01/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 54 Lượt xem
5/5 - (4 bình chọn)

Với sự phát triển của các doanh nghiệp hiện nay cũng như dựa vào tính chất đặc thù của công việc nên nhiều doanh nghiệp phải tiến hành hoạt động kinh doanh ở nhiêu địa điểm khác nhau. Khi nào phải thành lập địa điểm kinh doanh? Nội dung bài viết sau sẽ giúp giải đáp được thắc mắc của quý độc giả.

Địa điểm kinh doanh là gì?

Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể, địa điểm kinh doanh không có chức năng đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.

Địa điểm kinh doanh được phép kinh doanh những ngành nghề mà công ty đã đăng ký nhưng không phải tất cả mà chỉ là một nhóm ngành cụ thể mà doanh nghiệp lựa chọn từ ngành nghề kinh doanh của công ty mẹ. Khi nào phải thành lập địa điểm kinh doanh? hãy cùng theo dõi câu trả lời qua nội dung dưới đây nhé.

Khi nào phải thành lập địa điểm kinh doanh?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 thì doanh nghiệp chỉ có một trụ sở chính, trong trường hợp doanh nghiệp kinh doanh tại các địa điểm khác nhau thì doanh nghiệp phải đăng ký thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh tại nơi mình đăng kinh doanh.

Doanh nghiệp tiến hành thành lập địa điểm kinh doanh khi có hoạt động kinh doanh ngoài trụ sở chính của doanh nghiệp.

Những doanh nghiệp muốn mở rộng phạm vi kinh doanh của mình nhưng không muốn phát sinh các thủ tục kê khai thuế phức tạp mà lại có thể phát sinh được hoạt động kinh doanh thì nên lựa chọn thành lập địa điểm kinh doanh.

Đăng ký địa điểm kinh doanh là việc đăng ký thêm một địa điểm kinh doanh ngoài địa chỉ trụ sở chính, địa chỉ chi nhánh. Địa điểm kinh doanh sau khi mở sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh và là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp hoặc một chi nhánh.

Cách đặt tên địa điểm kinh doanh

Khi nào phải thành lập địa điểm kinh doanh? đã được giải đáp ở nội dung trên, đặt tên địa điểm kinh doanh cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Tên địa điểm kinh doanh thực hiện theo quy định tại Điều 40 Luật Doanh nghiệp 2020, cụ thể:

+ Tên địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.

+ Tên địa điểm kinh doanh phải bao gồm tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Địa điểm kinh doanh”.

+ Tên địa điểm kinh doanh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở địa điểm kinh doanh.

– Ngoài tên bằng tiếng Việt, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt. Tên bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Tên viết tắt được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.

– Phần tên riêng trong tên địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”.

– Đối với những doanh nghiệp 100% vốn nhà nước khi chuyển thành đơn vị hạch toán phụ thuộc do yêu cầu tổ chức lại thì được phép giữ nguyên tên doanh nghiệp nhà nước trước khi tổ chức.

Các bước thành lập địa điểm kinh doanh

Khi nào phải thành lập địa điểm kinh doanh? Để thành lập địa điểm kinh doanh công ty cần tiến hành các bước sau đây:

Bước 1: Gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh

Hồ sơ bao gồm:

– Thông báo lập địa điểm kinh doanh, nội dung thông báo gồm:

+ Mã số doanh nghiệp;

+ Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp hoặc tên và địa chỉ chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh được đặt tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi chi nhánh đặt trụ sở);

+ Tên địa điểm kinh doanh;

+ Địa chỉ của địa điểm kinh doanh;

+ Lĩnh vực hoạt động của địa điểm kinh doanh;

+ Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp hoặc họ, tên, chữ ký của người đứng đầu chi nhánh đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh.

– Quyết định thành lập địa điểm kinh doanh công ty;

– Bản sao chứng thực CMTND/Căn cước/Hộ chiếu của người nộp hồ sơ.

– Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục lập địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ:

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật thông tin về địa điểm kinh doanh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

– Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp.

Những lưu ý khi thành lập địa điểm kinh doanh

Ngoài vấn đề Khi nào phải thành lập địa điểm kinh doanh? thì khi thành lập địa điểm kinh doanh cần lưu ý một số vấn đề sau:

–  Mỗi địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp dù không phát sinh nghĩa vụ kê khai thuế, mở sổ sách kế toán riêng nhưng phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế môn bài.

– Địa điểm kinh doanh không được phép đăng ký và sử dụng con dấu riêng;

– Chế độ kế toán của địa điểm kinh doanh hoàn toàn phụ thuộc vào trụ sở chính của công ty hoặc chi nhánh chủ quản;

–  Đối với địa điểm kinh doanh không phát sinh hoạt động kinh doanh thì: Đăng ký cam kết không phát sinh hoạt động kinh doanh;

– Đối với địa điểm kinh doanh phát sinh hoạt động kinh doanh: Địa điểm kinh doanh sử dụng chung mẫu hóa đơn của đơn vị chủ quản cho từng địa điểm kinh doanh, gửi Thông báo phát hành hóa đơn của từng địa điểm kinh doanh; kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế nơi địa điểm đặt.

Thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh được không?

Trước đây địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp chỉ có thể thành lập trong phạm vi cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính thì luật doanh nghiệp hiện nay cho phép doanh nghiệp có thể thành lập địa điểm kinh doanh của công ty khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ thành lập địa điểm kinh doanh của Luật Hoàng Phi

Công Ty Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ thành lập địa điểm kinh doanh trọn gói cho các doanh nghiệp sẽ hỗ trợ khách hàng các nội dung sau:

– Tư vấn đầy đủ, chi tiết các vấn đề các vấn đề liên quan đến thành lập địa điểm kinh doanh và hoạt động kinh doanh thực tế của doanh nghiệp.

– Tư vấn các quy định về điều kiện quản lý hàng hóa, chứng từ tại địa điểm kinh doanh đảm bảo hoạt động kinh doanh luôn hợp pháp.

– Khi nhận được ủy quyền từ khách hàng chúng tôi sẽ hỗ trợ các vấn đề về soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền và nhận kết quả. Quý khách hàng sẽ không phải mất thời gian cũng như chi phí đi lại khi thực hiện thủ tục.

Mọi thắc mắc, yêu cầu tư vấn hay sử dụng dịch vụ, quý khách hàng vui lòng tới Luật Hoàng Phi theo cách thức sau đây:

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

– Yêu cầu dịch vụ: 0981.150.868

– Yêu cầu dịch vụ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

 

5/5 - (4 bình chọn)