Kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 432 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Khi thành lập công ty, một trong những hoạt động cần phải làm đó là kê khai  vốn điều lệ. Việc kê khai vốn điều kệ không chỉ là hoạt động nhằm cung cấp thông tin với cơ quan nhà nước mà đó còn là cơ sở để thực hiện các nghĩa vụ khác của Doanh nghiệp.

Trong bài viết Kê khai  vốn điều lệ khi thành lập công ty Công ty TBT Việt Nam sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về vấn đề nói trên tới Quí vị.

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

Tuỳ thuộc vào quy mô, khả năng tài chính của thành viên sẽ góp số vốn điều lệ cho công ty là khác nhau. Đây là khoản tiền  kinh doanh của các thành viên  thành lập  công ty đóng góp. Có thể  nói từ khoản tiền này  doanh nghiệp sẽ phát triển  và sinh ra  lãi khi tham gia vào hoạt  động sản xuất kinh doanh.

Pháp luật quy định chặt chẽ về Vốn điều lệ, từng loại hình của công ty mà người góp vốn được quy định thời gian góp vốn, điều kiện góp vốn, điều kiện rút vốn, cách thức góp vốn….

Vốn điều lệ không chỉ tồn tại ở thời điểm doanh nghiệp thành lập mà còn tồn tại theo sự sống còn của doanh nghiệp. Công ty khi còn hoạt động hợp pháp tức là sẽ có vốn điều lệ.

->>>>> Tham khảo thêm : tăng vốn điều lệ công ty

Ý nghĩa của Vốn điều kệ khi thành lập công ty

Vốn điều lệ làm một trong những yếu tố Quyết định sự phát triển của công ty, nắm  vai trò hết sức quan trọng. Ý nghĩa của vốn điều lệ khi  thành lập công ty như sau:

Thứ nhất: Vốn điều lệ là nguồn vốn đầu tư cho hoạt động của công ty

Trước hết cần phải xác định được rằng đây là khoản tiền đầu tiên và duy nhất của công ty khi thành lập. Vốn điều lệ là nguồn vốn đầu tư cho hoạt động sản xuất kinh doanh  của công ty tại thời điểm đó.

Lưu ý: Một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện yêu cầu về số vốn điều kệ như bất động sản…

Thứ hai: Vốn điều lệ là cơ sở xác định cam kết mức trách nhiệm vật chất của các thành viên với khách hàng, đối tác

Khi  khách  hàng và đối tác làm việc với công ty mới thành lập thì vốn điều lệ là nơi họ đặt lòng tin và  được  đảm bảo bằng trách nhiệm vật  chất khi mình hợp tác.

Đó là một trong những yếu tố khiến khách hàng tin tưởng có thể hợp tác với các công ty mới thành lập,

Thứ ba: Căn cứ để phân chia lợi nhuận cũng như rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn, cổ đông công ty

Đối với các thành  viên góp vốn điều lệ, lợi nhuận và rủi ro  được chia theo tỷ lệ vốn điều lệ của mình. Theo từng loại hình công ty khác nhau mà  vốn điều lệ có thể có những tên gọi khác nhau. Nhưng lợi ích và trách nhiệm thì giống nhau và theo tỷ lệ số vốn góp của mình trong công ty.

Thứ tư: Trong một số trường hợp liên quan đến chính sách ưu đãi mà Nhà nước và chính quyền địa phương dành cho công ty khi triển khai thực hiện các Dự án đầu tư cụ thể tại mỗi địa bàn

Thứ năm: Mức vốn điều lệ là còn là căn cứ để cơ quan quản lý thuế áp dụng bậc thuế môn bài hàng năm cho công ty

Đây là căn cứ để cơ quan nhà nước áp  dụng mức thuế môn bài hàng năm của công ty. Mức thuế môn  bài không áp dụng chung  một mức mà theo số vốn  điều lệ đăng ký của công ty. Được chia ra làm các bậc khác nhau trong các khoảng vốn điều lệ được pháp luật quy định.

Phần tiếp theo của bài viết Kê khai  vốn điều  lệ khi thành lập công ty  sẽ cung cấp thông tin về kê khai thuế môn bài.

Kê khai thuế môn bài khi thành lập công ty

Bảng thuế môn bài áp dụng đối với công ty như sau:

Bậc thuế Vốn điều lệ đăng ký Mức thuế/năm
Bậc 1 Trên 10 tỷ đồng 3.000.000 đồng
Bậc 2 Từ 10 tỷ đồng trở xuống 2.000.000 đồng
Bậc 3 Chi nhánh, địa điểm kinh doanh, tổ chức kinh tế khác 1.000.000 đồng

Lưu ý: Pháp luật hiện hành có  những ưu đãi  về thuế  môn bài  trong những trường hợp nhất định: Miễn phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra  hoạt động sản xuất kinh doanh trong một số trường hợp nhất định….

Chủ thể cần nghiên cứu và được tư vấn rõ  về pháp luật khi thực hiện thủ tục kê khai để  được hưởng ưu ở mức cao nhất từ các chính sách của nhà nước.

– Thời hạn nộp tờ khai, kê khai thuế môn bài

Thời hạn kê khai thuế môn bài được chia thành hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Doanh nghiệp đã phát sinh hoạt động kinh doanh

Trong trường hợp này doanh nghiệp phải nộp và kê khai thuế môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trường hợp 2:  Người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh

Trường hợp này pháp luật quy định khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.

Mặc dù pháp luật quy định rằng thời gian được chia làm hai trường hợp như trên. Nhưng để chia được thời gian nói trên là khá khó khăn vì không rõ ràng. Chính vì vậy  chủ thể kê khai cần phải tìm hiểu đúng quy định của pháp luật hiện hành để thực hiện nghĩa vụ.

Từ những phân tích trên Công ty TBT Việt Nam mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Kê khai  vốn điều  lệ khi thành lập công ty Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ vào số điện thoại  19006560.

->>>>> Tham khảo thêm : thay đổi địa chỉ công ty

->>>>> Tham khảo thêm : thay đổi ngành nghề kinh doanh

5/5 - (5 bình chọn)