Kê khai thuế qua mạng & Những điều bạn cần biết

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 09/06/2020 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 129 Lượt xem

Kê khai thuế qua mạng là gì? Khi tiến hành kê khai thuế thông qua internet cần lưu ý những điểm nào?… Đây là những băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều cá nhân, tổ chức trong quá trình thực hiện các bước, thủ tục kê khai thuế. Chính vì vậy mà trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những tư vấn, hướng dẫn cụ thể.

Nền kinh tế thương mại điện tử của Việt Nam đang có những bước phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đặc biệt là trong những năm gần đây. Theo đó mà hệ thống doanh nghiệp quốc doanh và doanh nghiệp tư nhân cũng ra đời nhiều hơn, hoạt động trên tất cả các ngành, lĩnh vực. Chính bởi mạng lưới doanh nghiệp dày đặc như vậy, lượng giao dịch phát sinh cũng ngày càng nhiều gây khó khăn trong việc giải quyết thủ tục cũng như kê khai thuế, tài chính.

Được sự cho phép của Chính phủ, một số cổng thông tin riêng đã ra đời giúp cho việc giao dịch điện tử với các doanh nghiệp và cá nhân trở nên thuận lợi hơn. Theo đó mà các giao dịch kê khai thuế qua mạng được thu gọn thời gian và thủ tục hơn rất nhiều. Đây là 1 trong những tiện ích đã khá phổ biến đối với các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước.

Để các bạn có thể hiểu hơn về tiện ích kê khai thuế qua mạng của Tổng cục Thuế, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn các thông tin hữu ích sau:

Kê khai thuế qua mạng là gì?

Kê khai thuế qua mạng là hình thức người nộp thuế lập hồ sơ khai thuế trên máy tính của mình, sau đó sử dụng một thiết bị chữ ký số (VD: Viettel CA…) để định danh rằng đó là tờ khai do doanh nghiệp mình kê khai thuế Hà Nội và các tỉnh trên cả nước.

Thiết bị chữ ký số này do các nhà mạng chữ ký số uy tín cung cấp như chữ ký số Viettel, FPT, VNPT… Sau đó, người nộp thuế sẽ gửi hồ sơ khai thuế này tới cơ quan thuế thông qua hệ thống Cổng thông tin điện tử Tổng Cục Thuế.

Hiện nay có 2 Cổng thông tin điện tử dành cho người có nhu cầu kê khai, nộp thuế bao gồm:

– Hệ thống nộp tờ khai thuế

Các bạn truy cập vào địa chỉ tbtvn.gdt.gov.vn và làm theo hướng dẫn.

Xem thêm: Hướng dẫn nộp tờ khai thuế qua mạng

Đây là trang quản lý chính thức của Tổng cục Thuế, cho phép người sử dụng khai báo hồ sơ, tờ khai báo cáo thuế (VD: Tờ khai GTGT, tờ khai báo cáo tài chính…)

– Hệ thống đăng ký tài khoản ngân hàng để nộp thuế và lấy giấy nộp tiền

Các bạn truy cập vào địa chỉ noptokhai.gdt.gov.vn và làm theo hướng dẫn.

Đây là cổng thông tin liên kết giữa thuế, ngân hàng và doanh nghiệp, cho phép người sử dụng đăng ký tài khoản ngân hàng để nộp thuế. Tài khoản ngân hàng này của doanh nghiệp sẽ tự động chuyển tiền thuế nghĩa vụ của doanh nghiệp sang cơ quan thuế, sau khi khách hàng nộp tờ khai báo cáo và lập giấy nộp tiền.

Kê khai thuế mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Việc kê khai thuế qua mạng giúp cho doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân lực khi thực hiện nghĩa vụ khai thuế, vì không phải kê khai hay lưu trữ bằng giấy tờ bản cứng, không phải đến cơ quan thuế nộp tờ khai.

Khi kê khai thuế doanh nghiệp sẽ:

– Sử dụng phần mềm iHTKK của Tổng cục Thuế giúp hỗ trợ tính toán, kiểm tra lỗi khi kê khai.

– Doanh nghiệp có thể nộp thuế 24/24 và số liệu sẽ được chuyển trực tiếp đến cơ quan thuế quản lý.

– 100% các doanh nghiệp đều tham gia nộp thuế qua mạng theo công văn của Bộ Tài chính.

Điều kiện để doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng là gì?

Người nộp thuế có đủ các điều kiện sau đây được tự nguyện đăng ký nộp hồ sơ kê khai thuế qua mạng internet:

– Những cá nhân, tổ chức đã được cấp mã số thuế.

– Đã đăng ký dịch vụ chữ ký số do nhà mạng cung cấp (VD: Viettel CA…) và đã đăng ký tài khoản nộp thuế.

– Thực hiện lập hồ sơ khai thuế bằng phần mềm ứng dụng hỗ trợ kê khai iHTKK của Tổng cục Thuế (miễn phí).

– Có mạng internet và có địa chỉ thư điện tử liên lạc với cơ quan thuế.

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này, các cá nhân, tổ chức đã phần nào hiểu rõ hơn về việc kê khai thuế thông qua mạng internet.

TƯ VẤN DOANH NGHIỆP GỌI: 1900.6560 – GIẢI ĐÁP THẮC MẮC DOANH NGHIỆP 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN MIỄN PHÍ – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6560 “Giải pháp cho vấn đề của bạn”