Hướng dẫn viết bản kiểm điểm đảng viên

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 13/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 2086 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Bản kiểm điểm là văn bản do cá nhân lập ra để tự đánh giá, nhận xét mức độ lỗi, những sai sót mắc phải của bản thân, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm về khuyết điểm, rút kinh nghiệm trong những lần sau.

Bản kiểm điểm đảng viên là mẫu bản kiểm được được dành riêng cho các đối tượng là đảng viên. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều đảng viên gặp khó khăn và cảm thấy bối rối không biết cách viết bản kiểm điểm đảng viên như thế nào đúng quy chuẩn. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho những ai đang quan tâm tới cách viết bản tự kiểm điểm đảng viên mới nhất.

>> Tham khảo: Hỗ trợ tư vấn pháp luật miễn phí 24/24 và những điều cần biết

1. Bản tự kiểm điểm đảng viên là gì?

Bản kiểm điểm cá nhân đảng viên là bản kiểm điểm mà các cá nhân đảng viên cần phải viết vào dịp cuối năm. Trong bản kiểm điểm các cán bộ, đảng viên sẽ nhìn nhận lại những gì mà trong suốt một năm qua mình đã làm được và chưa làm được.

2. Lợi ích của việc viết bản kiểm điểm đảng viên cuối năm mang lại

Có thể nói việc viết bản kiểm điểm cá nhân của đảng viên cuối năm là một trong các công việc cần thiết và không thể thiếu. Bất cứ ai khi đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng Sản Việt Nam cũng đều phải tự đánh giá chính bản thân mình, đồng thời nói lên quan điểm cá nhân và có cái nhìn tổng quát nhất trong suốt một năm hoạt động.

Không có bản tự kiểm điểm của đảng viên nào giống nhau bởi mỗi ngành nghề của Đảng viên sẽ có một cách viết khác. Ví dụ như nếu đảng viên thì trong bản kiểm điểm đảng viên nghỉ hưu sẽ viết về các thành tích của mình ở nơi đang sinh sống. Còn nếu đảng viên đang ở các vị trí giáo viên, sinh viên, quan nhân, cán bộ y tế,… thì trong bản kiểm điểm đảng viên sẽ viết về các ưu và khuyết điểm trong công việc ở chi bộ đang sinh hoạt.

>> Tham khảo: Dịch vụ tư vấn luật trực tuyến nhanh chóng hiệu quả

3. Hướng dẫn cách viết bản kiểm điểm đảng viên mới nhất

Nếu các bạn đang gặp phải khó khăn trong việc viết bản tự kiểm điểm đảng viên thì chúng tôi xin được hướng dẫn các bạn cách viết như thế nào là đúng quy chuẩn ngay sau đây:

3.1. Yêu cầu Đảng viên

– Bản kiểm điểm đảng viên cá nhân cuối năm phải được viết theo đúng mẫu mới được Nhà nước quy định

– Chỉ chấp nhận bản tự kiểm điểm đảng viên là bản đánh máy và các đảng viên tuyệt đối không sao chép bản kiểm điểm của nhau

– Cần nộp 02 bản kiểm điểm cá nhân đảng viên và phải có nhận xét đảng viên nơi cư trú

3.2. Hướng dẫn xếp loại

Khi viết bản kiểm điểm đảng viên cuối năm  các đảng viên sẽ phải tự nhận một trong 4 mức xếp loại đảng viên gồm:

bản kiểm điểm Đảng Viên

– Xếp loại chất lượng Đảng viên

+ Mức 1: Đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

+ Mức 2: Đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ

+ Mức 3: Đảng viên đủ tư cách, hoàn thành nhiệm vụ

+ Mức 4: Đảng viên vi phạm tư cách hoặc không hoàn thành nhiệm vụ

– Xếp loại chất lượng cán bộ, công chức cũng bao gồm 4 mức xếp loại. Mức xếp loại này dành cho cán bộ, công chức thuộc chi bộ cơ quan, chi bộ trường học:

+ Hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ

+ Hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ

+ Hoàn thành chức trách, nhiệm vụ

+ Chưa hoàn thành chức trách, nhiệm vụ

Việc chọn mức xếp loại nào là tùy thuộc các đảng viên sau khi nhìn nhận các ưu khuyết điểm, thành tích đã đạt được, những công việc đã làm trong suốt một năm qua. Khi xếp loại cần xếp loại một cách khách quan, trung thực.

3.3. Cách viết bản kiểm điểm

Đối với những đảng viên không giữ chức vụ lãnh đạo quản lý thì khi viết bản kiểm điểm đảng viên cuối năm cần có những nội dung sau:

– Về tư tưởng chính trị

– Về phẩm chất đạo đức, lối sống

– Về thực hiện chức trách và nhiệm vụ được giao

– Về ý thức tổ chức kỷ luật

– Kết quả phát huy ưu điểm, khắc phục sửa chữa yếu kém, khuyết điểm

– Hạn chế, yếu kém, khuyết điểm, nguyên nhân

– Phương hướng và biện pháp khắc phục

– Tự xếp loại chất lượng đảng viên

4. Một số lưu ý khi viết bản tự kiểm điểm đảng viên cuối năm

Khi viết bản tự kiểm điểm đảng viên cuối năm các bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

– Việc đầu tiên đó là các bạn cần xác định rõ được mục đích viết bản kiểm điểm là để kiểm điểm lại mức độ vi phạm của bản thân. Do đó, sau khi đã tóm tắt được các sự việc xảy ra thì đảng viên cần phải có thái độ tự nhận lỗi, nhận khuyết điểm và sự yếu kém của mình trong sự việc và nếu có hậu quả hay thiệt hại xảy ra thì cần nhận hình thức xử phạt thích đáng

– Các hình thức kỷ luật chính dành cho đảng viên là:

+ Khiển trách bằng văn bản

+ Chuyển sang làm công tác khác với mức lương thấp hơn mức lương hiện tại không quá sáu tháng

+ Sa thải

>> Tham khảo: Hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Quy định về hợp pháp hóa lãnh sự

5. Một số mẫu bản kiểm điểm đảng viên mới nhất

Nếu các bạn đang tìm kiếm các mẫu bản kiểm điểm cá nhân đảng viên mới nhất thì hãy cùng theo dõi phần tiếp theo. Chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số mẫu bản kiểm điểm đảng viên mới nhất để những ai còn đang bối rối trong việc viết bản kiểm điểm đảng viên tham khảo:

5.1. Bản tự kiểm điểm của đảng viên dự bị

Đây là một mẫu bản tự kiểm điểm và nhận xét của các Đảng viên dự bị viết để gửi tới cơ quan lãnh đạo, quản lý. Bản kiểm điểm đảng viên dự bị còn được gọi là bản kiểm điểm chuyển đảng viên chính thức được viết nhằm mục đích cho đảng viên tự đánh giá về bản thân sau một thời gian hoạt động dưới tư cách là đảng viên dự bị. Trong bản kiểm điểm phải nêu ra được các ưu điểm và khuyết điểm của mình để rút kinh nghiệm, phấn đấu xin kết nạp làm đảng viên chính thức.

Khi viết bản kiểm điểm đảng viên dự bị chuyển chính thức thì trong bản kiểm điểm phải có các nội dung như: thông tin bản thân, ngày kết nạp đảng, nơi kết nạp và chi bộ sinh hoạt hiện tại. Về cơ bản thì mẫu bản kiểm điểm đảng viên dự bị cũng giống với mẫu bản tự kiểm điểm của đảng viên chính thức. Các bạn có thể tham khảo các mẫu trong hình dưới đây!

 

5.2. Bản kiểm điểm đảng viên nghỉ hưu

Đây là mẫu bản kiểm điểm dành riêng cho các đảng viên hưu trí. Các đảng viên đã về hưu có thể tự lập để cho các đảng viên nhận xét hay đánh giá về những mặt ưu, khuyết điểm của bản thân và đưa ra các phương pháp để khắc phục, hoàn thiện bản theo theo phương châm, đường lối của Đảng.

5.3. Bản tự kiểm điểm của đảng viên khi vi phạm kế hoạch hóa gia đình

Theo quy định, các cá nhân khi đứng trong hàng ngũ của đảng sẽ phải nghiêm túc chấp hành đúng và nghiêm chỉnh theo những nội dung, nguyên tắc và điều lệ mà đảng đề ra. Một trong số đó là nguyên tắc về kế hoạch hóa gia đình – mỗi gia đình chỉ được có từ 1 đến 2 con.

Với những đảng viên sinh con thứ 3 thì sẽ phải viết bản tự kiểm điểm của đảng viên khi vi phạm kế hoạch hóa gia đình. Trong mẫu bản kiểm điểm đảng viên sinh con thứ 3 này đảng viên phải nêu rõ nguyên nhân, hình thức và quy chế xử phạt khi vi phạm.

5.4. Bản kiểm điểm và thu hoạch lớp đảng viên mới

Các bạn sẽ phải viết bản kiểm điểm và thu hoạch lớp đảng viên mới sau khi tham gia các lớp bồi dưỡng đảng viên mới. Qua bản kiểm điểm và thu hoạch này bạn sẽ nêu ra những gì mình rút ra được sau quá trình học tập.

5.5. Biên bản họp kiểm điểm mất thẻ đảng viên

Trong trường hợp đảng viên làm mất thẻ đảng viên vì một lý do nào đó thì sẽ phải viết biên bản họp kiểm điểm mất thẻ đảng viên. Nội dung trong biên bản họp kiểm điểm cần phải nêu rõ thông tin thẻ và lý do làm mất thẻ đảng viên.

 

 

5.6. Bản kiểm điểm đảng viên vi phạm điều lệ đảng

Nếu đảng viên vi phạm bất cứ điều lệ đảng nào thì sẽ phải tiến hành viết bản kiểm điểm đảng viên vi phạm điều lệ đảng. Trong bản kiểm điểm các bạn phải nghiêm túc trình bày rõ vi phạm, nguyên nhân vi phạm và hình thức, quy chế xử phạt vi phạm.

5.7. Bản tự kiểm điểm của đảng viên dự bị trong quân đội

Nếu đảng viên đang công tác trong quân đội thì cuối năm sẽ phải viết bản kiểm điểm đảng viên trong quân đội. Trong bản kiểm điểm đảng viên tự nhận xét các ưu – khuyết điểm, phẩm chất, đạo đức lối sống của bản thân và đề ra phương hướng khắc phục.

Bên cạnh đó, trong bản kiểm điểm còn phải có các thông tin như: họ tên đảng viên, ngày tháng năm sinh, chức vụ, đơn vị công tác, chi bộ sinh hoạt.

->>>> Tham khảo : bài thu hoạch cảm tình đảng

5.8. Bản kiểm điểm đảng viên cuối năm của giáo viên

Giáo viên cũng là một thành phần đảng viên và cũng phải viết bản tự kiểm điểm của đảng viên dự bị giáo viên. Trong bản kiểm điểm này các giáo viên sẽ nhìn nhận lại một năm qua của bản thân về mọi mặt xem mình đã làm tốt công việc, chức trách được giao chưa, đã tuân theo đúng các nguyên tắc, điều lệ của đảng chưa, đã làm được những gì, còn những gì hạn chế, khuyết điểm và đề ra phương hướng khắc phục, rút kinh nghiệm.

Trên đây là một số mẫu bản kiểm điểm đảng viên mới nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Đảng viên là những người có trách nhiệm và nhiệm vụ quan trọng, gánh trên vai sự tin tưởng của đảng và nhà nước. Vì vậy, đảng viên cần luôn nghiêm chỉnh chấp hành theo nguyên tắc, điều lệ mà đảng và nhà nước đề ra.

Hy vọng rằng với những mẫu bản kiểm điểm cá nhân của đảng viên trên sẽ giúp các bạn không còn bối rối khi viết bản kiểm điểm nữa. Các bạn có thể chọn hình thức làm bản tự kiểm điểm của đảng viên dự bị viết tay hay đánh máy đều được.

>> Tham khảo: Tư vấn các vấn đề về liên quan đến luật bảo hiểm xã hội

5/5 - (1 bình chọn)