Hướng dẫn tra cứu phạt nguội giao thông

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 13/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 529 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Để siết chặt vấn đề an toàn trật tự giao thông, xử lý triệt để những hành vi vi phạm giao thông, nhà nước đã triển khai phạt nguội giao thông. Vấn đề phạt nguội giao thông cũng như tra cứu phạt nguội giao thông trở thành vấn đề nóng hiện nay.

Trong bài viết này, chúng tôi hướng dẫn tra cứu phạt nguội giao thông cho bạn đọc, mời Quý vị theo dõi:

Phạt nguội giao thông là gì?

Phạt nguội giao thông là một hình thức xử phạt giao thông đối với những người vi phạm luật giao thông dược ghi lại bằng hệ thống camera giao thông trên các tuyến đường cao tốc hoặc tại các ngã ba, ngã tư, những nơi trọng điểm giao thông nhưng không được xử phạt trực tiếp bởi cảnh sát giao thông mà thông qua hệ thống camera, sẽ ghi lại những hành vi vi phạm luật giao thông của người điều khiển phương tiện giao thông.

Nhưng thông tin này sẽ được chuyển về trung tâm xử lý. Sau khi nhận được những thông tin từ hệ thống camera, trung tâm xử lý sẽ tiến hành truy xuất, kiểm tra thông tin người điều khiển phương tịn giao thông vi phạm qua dữ liệu mà camera đã ghi lại được.

Từ đó xác định được chủ phương tiện, địa chỉ và gửi thông báo vi phạm đến chủ xe. Những người này sẽ được mời đến trung tâm để cán bộ trung tâm tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật.

Nói một cách dễ hiểu thì phạt nguội giao thông là hình thức xử phạt được tiến hành au khi chủ phương tiện giao thông đã thực hiện hành vi vi phạm được một thời gian, dựa trên những dữ liệu được camera ghi lại để xử phạt chứ không phải hình thức xử phạt như cảnh sát giao thông xử phạt tại nơi vi phạm như thông thường.

Phạt nguội giao thông khác với “phạt nóng”. Nếu như phạt nóng được thực hiện ngay sau khi có vi phạm xảy ra và được phát hiện và xử phạt tại chỗ bởi cảnh sát giao thông. Khi phạt nóng, cảnh sát giao thông sẽ yêu cầu người vi phạm dừng xe và xuất trình các giấy tờ xe cần thiết và tiến hành các mức phạt theo quy định thì phạt nguội lại được thực hiện sau khi đã có hành vi vi phạm một thời gian, sau khi phát hiện, cán bộ trung tâm xử lý sẽ có giấy mời người vi phạm đến trung tâm và tiến hành xử phạt theo quy định.

Đến thời điểm hiện tại thì pháp luật về giao thông chưa có quy định chi tiết về việc khi nào thì phạt nóng và khi nào phạt nguội. Nhưng trên thực tế chung ta thường thấy phạt nóng là những hành vi bị cảnh sát giao thông phát hiện khi người vi phạm đang điều khiển phương tiện thì sẽ bị yêu cầu dừng xe và xử phạt ngay tại địa điểm vi phạm còn phạt nguội là những hành vi được phát hiện bởi hệ thống Camere giao thông.

Gọi Tổng đài 1900 6560 hướng dẫn tra cứu phạt giao thông

Hiện nay, người dân co thể dễ dang tự mình tra cứu phạt giao thông thông qua hệ thống website của Cục Cảnh sát giao thông hoặc trang của Cục đăng kiểm Việt Nam để biết được mình có thuộc diện bị phạt hay không.

Trước đây, người dân chỉ có thể tra cứu phạt giao thông thông qua website của Cục đăng kiểm Việt Nam nhưng hiện nay, người dân có thể tra cứu phạt giao thông thông qua cả website của Cục cảnh sát giao thông và trang web của sở giao thông vận tải. Dưới đây là hướng dẫn tra cứu phạt nguội giao thông qua trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cục cảnh sát giao thông và Sở Giao thông vận tải:

Cách 1. Hướng dẫn tra cứu vi phạm giao thông thông qua trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam (cách nay áp dụng đối với tra cứu phạt đối với ô tô):

Đầu tiên, người có nhu cầu tra cứu sẽ phải truy cập vào website của Cục Đăng kiểm Việt Nam theo đường link:

http://www.vr.org.vn/ptpublic/ThongTinPTPublic.aspx

Sau khi truy cấp vào đường trang web, bạn  sẽ phải điền số tem, giấy chứng nhận đăng ký xe hiện tại để nhận kết quả tra cứu vi phạm.

Cách 2. Tra cứu phạt giao thông thông qua trang web của Cục cảnh sát giao thông:

Bước 1. Người tra cứu cần truy cấp vào trang web của Cục Cảnh sát giao thông theo đường link sau:

http://www.csgt.vn/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html

Bước 2.  cần điền thông tin biển số xe của mình và lựa chọn loại phương tiện (ô tô, xe máy hoặc xe đạp điện). Tiếp theo bạn phải nhập mã xác thực và bấm nút “tìm kiếm” và chờ kết quả tra cứu.

Bước 3. Đọc kết quả

Sau khi bấm tìm kiếm, hệ thống sẽ hiển thị những thiing tin về thời gian, địa điểm vi phạm, đơn vị phát hiện vi phạm, thông tin liên hệ với nơi xử lý vi phạm. Còn nếu bạn không vi phạm, hệ thống sẽ hiển thị dòng chữ “Không tìm thấy kết quả tìm kiếm” ở phiếu dưới thanh công cụ tìm kiếm.

Cách 3. Tra cứu phạt giao thông thông qua trang web của Sở giao thông vận tải

Với cách này, trước hết, bạn truy cập vào trang web của Sở gioa thông vận tải theo đường link:

http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM.

Nếu bạn muốn tra cứu thông tin phạt giao thông của tỉnh Lạng Sơn, thì có thể truy cập vào trang web của Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lạng Sơn.

Kiểm tra phạt nguội giao thông ở đâu?

Hiện nay có ba cách để kiểm tra phạt nguội giao thông, đó là kiểm tra bằng cahc đăng nhập vào trang thông tin của sở giao thông vận tải, kiểm tra trên trang web của cục cảnh sát giao thông hoặc kiểm tra thông qua trang thông tin của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Cả 3 cách này đều thuận tiện, chỉ cần điện thoại hoặc máy tính cá nhân có kết nối Internet, người dân có thể tự kiểm tra phạt nguội giao thông tại nhà mà không phải đến trung tâm để kiểm tra.

Tại sao nên kiểm tra phạt nguội giao thông?

Có thể thấy, thông qua hệ thống camera giám sát giao thông, lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm luật giao thông, cụ thể là các hành vi phổ biến như không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, đi sai làn đường,… Từ đó thông báo đến trung tâm xử lý theo quy định.

Ngoài ra, với hình thức xử phạt này, cơ quan chắc năng có thể xử phạt những hành vi vi phạm dựa vào những dữ liệu, thông tin, hình ảnh thực tế, giúp xử lý đúng người, đúng hành vi. Từ đó, người tham gia giao thông sẽ có ý thức hơn trong việc tuân thủ luật giao thông, giúp giảm thiểu tai nạn giao thông.

Người dân cũng cần chủ động kiểm tra phạt nguội giao thông để biết mình đã vi phạm những lỗi giao thông nào, từ đó không mắc phải những lỗi giao thông đó nữa.

Trong quá trình tham khảo những hướng dẫn tra cứu phạt nguội giao thông, Quý vị còn có những nội dung băn khoăn, hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng theo số 1900 6560, trân trọng!

5/5 - (5 bình chọn)