Hướng dẫn tra cứu kết quả đóng bảo hiểm xã hội mới nhất

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 16/08/2021 |
  • Tư vấn bảo hiểm xã hội |
  • 2879 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cấp cho mỗi cá nhân tham gia bảo hiểm xã hội một dãy số định danh – gọi là mã số bảo hiểm xã hội giúp cho hoạt động quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và hoạt động tra cứu thông tin về bảo hiểm xã hội trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

Chế độ bảo hiểm xã hội của một cá nhân được xác định dựa trên quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của cá nhân ấy. Khi làm việc tại công ty, không chỉ có người lao động mà công ty – người sử dụng lao động cũng có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội.

Vậy làm sao để có thể tra cứu được kết quả đóng bảo hiểm xã hội của công ty, xác định được quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình? Đây là thắc mắc TBT Việt Nam nhận được từ nhiều bạn đọc trong thời gian gần đây. Chính bởi vậy, chúng tôi thực hiện bài viết này, từ đó giúp Quý độc giả có thêm các thông tin hữu ích về vấn đề trên.

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất

Làm thế nào để biết công ty có đóng bảo hiểm cho mình hay không?

Bảo hiểm xã hội bắt buộc hay bảo hiểm xã hội mà người lao động tham gia tại công ty bao gồm rất nhiều chế độ khác nhau là: ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất, bảo hiểm xã hội một lần.

Như đã nói trên đây, tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là trách nhiệm của cả người lao động và công ty nơi sử dụng lao động. Do đó, quá trình tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động phụ thuộc vào việc thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội của công ty có nghiêm túc, đúng đắn hay không.

Thực tế là không ít trường hợp công ty hàng tháng trích từ tiền lương của người lao động một phần tiền đóng bảo hiểm xã hội nhưng trốn đóng, một số trường hợp rơi vào hoàn cảnh khó khăn nên phải nợ đóng, ngừng đóng nhưng không thông báo cho người lao động. Do đó, kiểm tra xem công ty có đóng bảo hiểm cho mình hay không là vấn đề mà mọi người lao động cần biết.

TBT Việt Nam xin hướng dẫn các cách thức để Quý vị kiểm tra việc đóng bảo hiểm của công ty trên thực tế như sau:

Cách thức số 1: Kiểm tra dựa vào sổ bảo hiểm xã hội

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động có quyền quản lý sổ bảo hiểm xã hội. Sổ bảo hiểm xã hội là giấy tờ ghi nhận một cách rõ nét và đầy đủ thông tin về người tham gia, quá trình tham gia.

Trong đó, quá trình tham gia các loại bảo hiểm của người lao động, người sử dụng lao động được ghi nhận rõ ràng trong các tờ rời. Tuy nhiên, trên thực tế, không ít trường hợp công ty giữ sổ bảo hiểm xã hội để đảm bảo thực hiện các thủ tục cần thiết, tránh tình trạng mất sổ, hỏng sổ do người lao động quản lý, bảo quản không tốt.

Với những trường hợp công ty giữ sổ, Quý vị có thể yêu cầu cung cấp sổ để tự quản lý và kiểm tra được quá trình đóng bảo hiểm xã hội của cả mình và công ty.

Cách thức số 2: Tra cứu dựa vào tin nhắn

Dựa trên hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Quý vị có thể soạn tin theo đúng cú pháp là BH QT (mã số bảo hiểm xã hội) gửi 8079 (cước phí: 1000 đồng/ tin nhắn) để tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của mình.

>> Tham khảo: Hướng Dẫn Tra Cứu Bảo Hiểm Xã Hội Thành Phố Hồ Chí Minh

Cách thức số 3: Tra cứu online

Để minh bạch thông tin, thuận lợi cho quá trình tra cứu của người lao động, Bảo hiểm xã hội Việt Nam hỗ trợ tra cứu khi cá nhân truy cập vào website: baohiemxahoi.gov.vn. Để tra cứu, Quý vị lần lượt thực hiện các thao tác dưới đây:

+ Bấm vào nội dung “Tra cứu trực tuyến” trên giao diện Cổng thông tin điện tử bảo hiểm xã hội Việt Nam;

+ Chọn “Tra cứu quá trình tham gia” ở danh mục phía bên phải;

+ Nhập các thông tin * (bắt buộc) gồm: tỉnh thành, cơ quan bảo hiểm xã hội, từ tháng năm đến tháng năm, họ tên, số chứng minh nhân dân, mã số bảo hiểm xã hội, số điện thoại nhận mã OTP

+ Chọn lấy mã OTP và nhập mã OTP nhận được trên điện thoại và chọn “Tra cứu”.

Cách thức số 4: Tra cứu thông qua cơ quan bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi đóng trụ sở của công ty hoặc địa điểm của chi nhánh là đơn vị quản lý, tổ chức thu bảo hiểm xã hội của công ty/ chi nhánh theo phân cấp của Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý tập trung, thống nhất Quỹ bảo hiểm xã hội. Do đó, trong những trường hợp cần thiết, Quý vị có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các cơ quan này để kiểm tra quá trình đóng bảo hiểm xã hội của công ty.

Một số lưu ý:

– Cách thức tra số 1không phù hợp với một số trường hợp bởi từ năm 2014 không tổ chức in tờ rời sổ bảo hiểm xã hội hàng năm mà chi in khi chốt sổ bảo hiểm xã hội, điều chỉnh thời gian đóng bảo hiểm, gộp sổ, cấp lại sổ, theo yêu cầu của công ty;

– Khi thực hiện cách thức tra số 2, 3 chỉ hiển thị kết quả tra cứu là số tháng đóng, không hiển thị thông tin cụ thể các tháng có đóng;

– Cách thức tra số 3 yêu cầu có đăng ký số điện thoại với bảo hiểm xã hội khi kê khai thông tin (trong tờ khai TK1-TS).

>> Tham khảo: Hướng Dẫn Cách Tra Cứu Quá Trình Đóng Bảo Hiểm Xã Hội

Tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội online như thế nào?

Số sổ bảo hiểm xã hội hay mã số bảo hiểm xã hội là dãy số định danh do Bảo hiểm xã hội cấp cho cá nhân tham gia bảo hiểm để thống nhất quản lý. Dựa vào số sổ bảo hiểm xã hội, chúng ta có thể dễ dàng tra cứu quá trình tham gia qua tin nhắn, trực tuyến,…

Nếu có số bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, người lao động dễ dàng xác định được số số dựa trên phần “mã số” của sổ bảo hiểm xã hội hay 10 số cuối của thẻ bảo hiểm y tế. Ngoài ra, để tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội online, Quý vị thực hiện lần lượt theo các thao tác:

+ Truy cập Cổng thông tin bảo hiểm xã hội Việt Nam theo link: baohiemxahoi.gov.vn;

+ Chọn “Tra cứu trực tuyến”;

+ Chọn “Tra cứu mã số BHXH”;

+ Điền các thông tin tỉnh/ thành phố, quận/ huyện, phường/ xã, CMND, ngày sinh

+ Bấm “Tra cứu”.

Trong trường hợp có vướng mắc hay cần được hướng dẫn thêm trong việc tra cứu quá trình tham gia, số sổ – mã số bảo hiểm xã hội, Quý vị liên hệ TBT Việt Nam qua hotline 1900 6560, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

>> Tham khảo: Cách Rút Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Nhanh Nhất

5/5 - (1 bình chọn)