Hướng dẫn tra cứu công bố mỹ phẩm

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 04/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 925 Lượt xem
5/5 - (4 bình chọn)

Tra cứu công bố mỹ phẩm không chỉ mang lại những thông tin quan trọng cho người tiêu dùng, mà nó còn mang đến sự tiện lợi cho người công bố mỹ phẩm. Vậy, tra cứu công bố mỹ phẩm là gì? Tra cứu công bố mỹ phẩm như thế nào?

Nội dung bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan tới vấn đề Hướng dẫn tra cứu công bố mỹ phẩm.

Khái niệm tra cứu, sản phẩm mỹ phẩm, công bố mỹ phẩm

Tra cứu là tìm tòi qua tài liệu, sách báo để có được những thông tin cần thiết: tra cứu sách báo tra cứu hồ sơ tra cứu các tài liệu để xác minh.

Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Công bố mỹ phẩm là việc mà tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc nhập khẩu mỹ phẩm tiến hành các thủ tục tại cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền để được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm.

Lý do phải tra cứu công bố mỹ phẩm online

Hiện nay, việc tra cứu công bố mỹ phẩm được thực hiện online trên các website. Vậy tại sao lại thực hiện tra cứu online?

– Đối với cán bộ hải quan:

Theo quy định hiện nay, Doanh nghiệp khi làm thủ tục hải quan không cần xuất trình Phiếu công bố mỹ phẩm nữa mà chỉ cần khai báo số công bố mỹ phẩm khi khai hải quan điện tử. Cán bộ hải quan sẽ tự tra cứu trên Hệ thống.

– Đối với Doanh nghiệp: Việc tra cứu sẽ giúp doanh nghiệp biết được trạng thái, lịch sử hồ sơ công bố hay chưa? Công bố mỹ phẩm về phục vụ các nhu cầu phát sinh.

– Đối với người tiêu dùng:

Trên mỗi sản phẩm mỹ phẩm khi lưu thông ra thị trường đều phải in số công bố mỹ phẩm. Việc tra cứu sẽ giúp người dân biết số công bố đó có tồn tại hay không. Có đúng doanh nghiệp đó sản xuất/nhập khẩu sản phẩm này không.

Nhưng bên cạnh đó, người tiêu dùng hết sức lưu ý: Số công bố mỹ phẩm không có giá trị chứng nhận sản phẩm đó đảm bảo tính an toàn, hiệu quả, mà nó chỉ xác định rằng tổ chức sản xuất mỹ phẩm đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền về việc lưu hành sản phẩm.

Hướng dẫn tra cứu công bố mỹ phẩm

Đối với sản phẩm mỹ phẩm, kết quả công bố mỹ phẩm được cơ quan chức năng đăng tải trên website của Bộ Y tế là cổng thông tin một cửa Quốc gia. Do doanh nghiệp sẽ tra cứu số đăng ký mỹ phẩm tại trang này và nếu muốn sử dụng bản mềm về và in ra để sử dụng. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn tra cứu công bố mỹ phẩm trên một số trang khác, cụ thể:

Tra cứu công bố mỹ phẩm trên Website Tổng cục Hải quan

+ Truy cập vào địa chỉ trang website tổ cục hải quan https://vnsw.gov.vn/

+ Đăng nhập bằng tài khoản mà trước đó dùng để công bố mỹ phẩm của doanh nghiệp mình.

+ Chỉ vào phần Bộ Y tế>> chọn công bố mỹ phẩm>> màn hình sẽ hiện ra phần quản lý dữ liệu đã công bố của tài khoản bao gồm: Lịch sử hồ sơ, mã hồ sơ, tên sản phẩm, trạng thái xử lý, ngày tạo công bố…

+ Tìm đúng sản phẩm công bố mà bạn muốn kiểm tra, sau đó tải về.

Tra cứu công bố mỹ phẩm trên website của cục quản lý Dược Việt Nam

+ Truy cập vào địa chỉ website công bố mỹ phẩm của cục quản lý Dược Việt Nam: http://congbomypham.cqldvn.gov.vn

+ Vào phần tra cứu sẽ thấy phần tìm kiếm công bố mỹ phẩm bao gồm:

Tìm theo tên doanh nghiệp.

Tìm theo tên sản phẩm.

Theo địa chỉ.

Theo số công bố.

Theo ngày công bố.

Một số lưu ý tra cứu công bố mỹ phẩm

Đối với công bố mỹ phẩm nhập khẩu thì kể từ ngày 01/10/2015.

Thực hiện Quyết định số 1738/QĐ-BYT ngày 13/08/2015, Cục Quản lý Dược mỹ phẩm – Bộ Y tế ban hành công văn số 15002/QLD-MP thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu.

Theo đó, đối với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, Cục Quản lý Dược chỉ tiếp nhận hồ sơ công bố theo hình thức trực tuyến.

Thành phần hồ sơ không thay đổi so với thủ tục công bố mỹ phẩm hồ sơ trực tiếp bằng bản cứng. Vì vậy, đối với các cá nhân, doanh nghiệp muốn xem lại công bố mỹ phẩm nhập khẩu do chính cá nhân hoặc doanh nghiệp mình đứng tên công bố, có thể dùng cách sau để kiểm tra.

Như vậy, hướng dẫn tra cứu công bố mỹ phẩm đã được chúng tôi trình bày một cách chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng trình bày một số khái niệm cũng như nêu lên lý do tra cứu công bố mỹ phẩm online.

Khi có nhu cầu xin giấy phép công bố mỹ phẩm, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

 

>>>>>> Tham khảo thêm: Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

5/5 - (4 bình chọn)