Hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 11/12/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 408 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Trong những năm trở lại đây, các doanh nghiệp thành lập ngày càng nhiều đã phản ánh được sự phát triển ngày càng mạnh của nền kinh tế trong nước. Do vậy mà các vấn đề pháp luật liên quan đến thành lập doanh nghiệp cũng được tìm hiểu rất nhiều.

Vì vậy, với nội dung bài viết dưới đây TBT Việt Nam sẽ Hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp giúp Qúy khách.

Một số điểm cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp

Trước khi tiến hành thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp thì Qúy khách cần lưu ý một số điểm dưới đây để tránh mất thời gian trong quá trình đăng ký do hồ sơ bị sai sót.

1/ Lưu ý về loại hình doanh nghiệp

Ở Việt Nam hiện nay thì tồn tại các loại hình doanh nghiệp như: Doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh, công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Hãy cân nhắc về các đặc điểm pháp lý cũng như các ưu điểm, nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp này để lựa chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất với chiến lược phát triển của mình.

2/ Lưu ý về đặt tên doanh nghiệp

Hãy đảm bảo tên doanh nghiệp mà Qúy khách lựa chọn đáp ứng đủ các yếu tố mà pháp luật Doanh nghiệp quy định.

Tránh các trường hợp cấm về đặt tên doanh nghiệp như trùng lặp, nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã hoạt động trước đó, không vi phạm đạo đức, truyền thống dân tộc.

Để tránh việc trùng lập hoặc sai sot trong bước đặt tên thì Qúy khách có thể tiến hành tra cứu, kiểm tra tên doanh nghiệp được lựa chọn trên công cụ tìm kiếm hoặc thông qua trang web trực tuyến.

3/ Lưu ý về địa điểm doanh nghiệp

Khi quyết định lựa chọn điểm địa đặt trụ sở doanh nghiệp Qúy khách cần tìm hiểu kỹ lưỡng các quy định của pháp luật về vấn đề này.

Ví dụ hiện nay pháp luật quy định không được đặt trụ ở doanh nghiệp ở những khu nhà chung hay nhà tập thể mà đang có người dân sinh sống…

4/ Lưu ý về ngành nghề kinh doanh

Việc lựa chọn ngành nghề kinh doanh sẽ do chính Qúy khách hoặc những chủ thể đồng sở hữu doanh nghiệp quyết định, chỉ cần đảm bảo ngành nghề đó không thuộc ngành nghề pháp luật cấm kinh doanh.

Ngoài ra Qúy khách cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng xem ngành nghề đó có thuộc danh mục kinh doanh có điều kiện của pháp luật không, vì như thế thì doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng một số điều kiện nhất định mới được tiến hành kinh doanh ngành nghề đó.

5/ Lưu ý về vốn điều lệ khi thành lập

Đây chính là lý do vì sao TBT Việt Nam khuyên Qúy khách nên kiểm tra xem ngành nghề dự định kinh doanh có thuộc danh mục có điều kiện hay không.

Vì hiện nay đối với một số ngành nghề pháp luật quy định về số vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải có, nó được gọi là số vốn pháp định, để đảm bảo cho việc doanh nghiệp có đủ khả năng để duy trì hoạt động kinh doanh ngành nghề đó.

6/ Lưu ý khi lựa chọn người đại diện theo pháp luật và thành viên/cổ đông góp vốn

Trước hết là đối với việc lựa chọn người đại diện theo pháp luật phải là cá nhân đang giữ chức vụ quản lý trong doanh nghiệp và cá nhân đó nên là người đang thường trú tại Việt Nam.

Tiếp đó là việc tiếp nhận vốn góp của các chủ thể, phải đảm bảo các chủ thể đó không thuộc các trường hợp được quy định tại Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014.

->>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty liên doanh

Hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp

Với nội dung tiếp theo đây, TBT Việt Nam sẽ cung cấp cho Qúy khách các thông tin nhằm Hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành.

Để thành lập doanh nghiệp thì về cơ bản Qúy khách sẽ trải qua các bước dưới đây:

Bước 1: Đưa ra quyết định cho những vấn đề mà TBT Việt Nam đã lưu ý ở phía trên

Sau khi quyết định thì tiến hành kiểm tra lại tên doanh nghiệp để tránh trùng lập hoặc nhầm lẫn.

Ngành nghề dự định đăng ký kinh doanh thì xác định rõ mã ngành nghề để đăng ký chính xác,

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Qúy khách chuẩn bị 1 bộ hồ sơ, gồm các loại giấy tờ như:

– Văn bản đề nghị về việc thành lập doanh nghiệp theo mẫu pháp luật đã hướng dẫn;

– Danh sách cổ đông sáng lập hoặc các thành viên góp vốn vào doanh nghiệp kèm theo thông tin về số cổ phần/số vốn mà họ đang nắm giữ;

– Bản khai gồm giấy tờ nhân thân của các cổ đông/thành viên góp vốn như chứng minh thư, thẻ căn cước…

Nếu là doanh nghiệp tư nhân thì chỉ cần cung cấp bản sao chứng minh thư hoặc thẻ căn cước của chủ sở hữu;

– Quyết định thành lập doanh nghiệp;

– Bản sao biên bản cuộc họp quyết định về việc thành lập doanh nghiệp;

– Nếu doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì cung cấp thêm giấy chứng nhận đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài đó được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền;

– Nếu việc đăng ký thành lập doanh nghiệp do chủ thể nhận ủy quyền đi thực hiện thì cung cấp thêm hợp đồng ủy quyền.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký

Sau khi Qúy khách đã chuẩn bị xong hồ sơ thì sẽ tiến hành đi nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh.

Ngoài ra, Qúy khách hoặc người nhận ủy quyền tiến hành nộp các khoản phí, lệ phí theo quy định.

Bước 4: Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ và giải quyết

Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ có khoảng 3 ngày làm việc để kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

Kết thời gian thì cơ quan kinh doanh phải trả kết quả bằng văn bản về cho doanh nghiệp, nếu hồ sơ đạt yêu cầu thì sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp.

Bước 5: Khắc con dấu và hoàn thành các thủ tục liên quan khác

Doanh nghiệp khi đã nhận được giấy chứng nhận thành lập thì tiến hành thiết kế hoặc lựa chọn con dấu doanh nghiệp, sau đó gửi mẫu con dấu đến cho cơ quan đăng ký kinh doanh để được đăng tải thông tin lên cổng dữ liệu quốc gia.

Tiếp đó nếu doanh nghiệp chọn đăng ký ngành nghề kinh doanh phải có giấy phép con thì phải tiến hành làm hồ sơ xin cấp theo quy định.

Cuối cùng hoàn thành nốt các hồ sơ kê khai thuế với cơ quan quản lý thuế.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp. Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ đến TBT Việt Nam theo số tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6560.

->>>>> Tham khảo thêm : thành lập doanh nghiệp tư nhân

5/5 - (5 bình chọn)