Hướng dẫn thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 08/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 579 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Tình trạng đạo nhái ý tưởng, sử dụng trái phép thương hiệu đang diễn ra ngày càng phổ biến trên thị trường. Do vậy, các công ty khi muốn bảo vệ quyền lợi của chính mình, đồng thời ngăn chặn những hành vi đạo nhái thì cần đăng ký bản quyền thương hiệu của mình theo quy định của Luật.

Chính vì thế, với nội dung dưới đây TBT Việt Nam sẽ cung cấp cho Qúy khách các thông tin liên quan đến Hướng dẫn đăng ký bản quyền thương hiệu.

Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu gồm những gì?

Cá nhân, tổ chức có nhu cầu dăng ký bản quyền thương hiệu thì cần chuẩn bị hồ sơ cần một số loại giấy tờ dưới đây:

– 02 bản tờ khai đăng ký thương hiệu, sử dụng theo mẫu đơn mà pháp luật quy định.

Trong nội dung tờ khai đăng ký thương hiệu phải có đủ những nội dung cơ bản như:
+ Mô tả thương hiệu;

+ Trường hợp tên thương hiệu được viết bằng tiếng nước ngoài thì khi đăng ký cần phiên dịch ra tiếng Việt;

+ Trong danh sách các loại hàng hóa, dịch vụ đăng ký phải được phân nhóm cụ thể, đảm bả phù hợp với nội dung phân loại hàng hóa và dịch vụ trong bảng phân loại quốc tế;

– 05 mẫu thương hiệu dự định đăng ký thương hiệu;

Mẫu thương hiệu đính kèm phải giống hoàn toàn về nội dung và màu sắc với mẫu thương hiệu đực dán trên tờ khai đăng ký.

– Chứng từ, biên lai để chứng minh đã hoàn thành các khoản phí, lệ phí theo quy định pháp luật.

– Ngoài ra, nếu đây là thương hiệu tập thể hoặc thương hiệu cần chứng nhận thì ngoài những loại giấy tờ trên thì cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ:

+ Quy chế ghi nhận việc sử dụng thương hiệu tập thể và thương hiệu chứng nhận;

+ Bản đồ khu vực địa lý;

+ Thông tin thuyết trình về sản phẩm được đăng ký sử dụng thương hiệu;

+ Một só loại văn bản khác.

– Trường hợp cá nhân, tổ chức ủy quyền cho TBT Việt Nam thực hiện việc đăng ký bản quyền thương hiệu thì cần cung cấp thêm 1 hợp đồng hoặc văn bản ủy quyền cho TBT Việt Nam.

>>> Tham khảo thêm : Đăng ký bản quyền bài hát

Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu ở đâu?

Sau khi cá nhân, tổ chức đã hoàn tất xong việc chuẩn bị hồ sơ thì sẽ trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân khác đi nộp hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định Luật Sở hữu trí tuệ.

Cụ thể cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký ở đây là Cục Sở hữu trí tuệ. Hiện nay Cục sở hữu trí tuệ có trụ sở chính được đặt tại Hà Nội, ngoài ra còn 2 văn phòng đại diện của Cục được đặt tại TP.HCM  và TP.Đà Nẵng.

Cá nhân, tổ chức có thể trực tiếp đến nộp hồ sơ tại một trong 3 địa điểm hoặc có thể nộp hồ sơ về Cục sở hữu trí tuệ qua đường bưu điện, tuy nhiên cách này sẽ thường xuyên phát sinh vấn đề như thất lạc hồ sơ, hồ sơ được gửi đến không đúng hạn, hồ sơ bị rách, hư hỏng… Do vậy cá, nhân tổ chức nên cân nhắc về vấn đề này.

Ngoài ra trong những năm gần đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã bắt đầu triển khai hình thức nhận đơn đăng ký bản quyền thương hiệu qua đường online, việc này giúp cho các cá nhân, tổ chức ở vùng sâu vùng xa, di chuyển khó khăn dễ dàng hoàn thành công đoạn nộp hồ sơ.

Chi phí đăng ký bản quyền thương hiệu

Để dễ dàng trong thủ tục được tiến hành tại Cục Sở hữu trí tuệ thì cá nhân, tổ chức cần có sự chuẩn bị trước, như tìm hiểu về chi phí đăng ký bản quyền thương hiệu. Do đó, Qúy khách có thể tham khảo nội dung dưới đây do TBT Việt Nam cung cấp.

Chi phí đăng ký bản quyền thương hiệu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Số lượng thương hiệu đăng ký; nhóm sản phẩm hoặc dịch dụ muốn đăng ký thương hiệu; tiến hành thủ tục đăng ký nhanh hay bình thường.

Ngoài ra chi phí còn phụ thuộc vào từng công đoạn như sau:
– Phí tra cứu: 400.000 VNĐ

– Phí nộp đơn đăng ký: 1.300.000 VNĐ

– Phí cấp giấy chứng nhận đăng ký độc quyền: Miễn phí

Ngoài những thông tin cơ bản mà TBT Việt Nam đã cung cấp thì với nội dung tiếp theo đây, TBT Việt Nam sẽ cung cấp thêm cho Qúy khách các nội dung khác liên quan Hướng dẫn đăng ký bản quyền thương hiệu.

Quy trình thẩm định đơn đăng ký bản quyền thương hiệu

Việc đăng ký bản quyền sẽ được tiến hành theo những trình tự, thủ tục như sau:

Bước 1: Cá nhân, tổ chức hoàn tất việc quyết định mẫu logo sẽ đăng ký bản quyền

Bước 2: Cá nhân, tổ chức tiến hành chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu

Hồ sơ sẽ gồm các loại giấy tờ mà TBT Việt Nam đã cung cấp tại phần trên của bài viết.

Bước 3: Cá nhân, tổ chức trực tiếp đi nộp hoặc cử đại diện đi nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc tại 1 trong 2 văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 4: Sau khi đã hoàn thành việc nộp hồ sơ thì cá nhân, tổ chức phải theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ của Cục sở hữu trí tuệ trên cổng thông tin trục tuyến của Cục.

Bước 5: Trường hợp hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật đưa ra thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận bản quyền thương hiệu cho cá nhân, tổ chức.

Khi có nhu cầu đăng ký bản quyền, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

->>>>>>> Tham khảo thêm : đăng ký sáng chế

->>>>>>> Tham khảo thêm : đăng ký bản quyền

5/5 - (5 bình chọn)