Hướng dẫn soạn tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin bảo hiểm y tế 2024

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 05/01/2024 |
  • Biểu mẫu |
  • 2658 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Khi thực hiện các thủ tục về đăng ký, điều chỉnh thông tin hoặc cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, người tham gia đều phải tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là mẫu tờ khai được sử dụng nhiều trong quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Đối với những người mới thực hiện các thủ tục liên quan bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thì việc kê khai sẽ có nhiều khó khăn. Bài viết này, TBT sẽ hướng dẫn các ghi tờ khai để mọi người có thể tự điền thông tin khi cần thực hiện các thủ tục liên quan.

Tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế là gì?

Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là mẫu tờ khai thông tin của người tham gia khi thực hiện các thủ tục liên quan của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được ban hành kèm theo Quyết định 22/QĐ – BHXH, mẫu TK1 – TS.

Tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được nộp kèm với hồ sơ để thực hiện các thủ tục sau:

– Đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện tại địa phương.

– Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại địa phương.

– Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc khi làm việc tại đơn vị, doanh nghiệp.

– Điều chỉnh thông tin về bảo hiểm xã hội trong sổ bảo hiểm xã hội, thông tin về bảo hiểm y tế trên thẻ bảo hiểm y tế.

– Thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu của bảo hiểm y tế.

– Điều chỉnh mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

– Gộp sổ bảo hiểm xã hội khi người tham gia có từ 02 sổ bảo hiểm xã hội trở lên.

– Yêu cầu cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, cấp lại thẻ bảo hiểm y tế.

Cách ghi tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế

Khi điền thông tin tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, người tham gia cần lưu ý các vấn đề sau:

Phần I: Phần này dành cho người hoàn thiện thông tin cấp mã số bảo hiểm xã hội.

Trong phần này, người tham gia cần ghi đầy đủ các nội dung yêu cầu theo các giấy tờ gốc, giấy tờ nhân thân như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu hoặc giấy khai sinh và cần lưu ý một số nội dung:

– Đối với mục nơi đăng ký khai sinh, nếu người tham gia không xác định được nơi đăng ký khai sinh lần đầu của mình thì có thể ghi nguyên quán hoặc nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú của người tham gia.

– Đối với mục họ tên cha/ mẹ/ người giám hộ, chỉ kê khai trong trường hợp người tham gia là trẻ em dưới 06 tuổi.

– Nếu người kê khai thông tin là người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì không điền thông tin trong mục nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu và điền đầy đủ thông tin tại các mục mức tiền đóng và phương thức đóng.

Phần II: Phần kê khai thông tin dành cho người đã được cấp mã số bảo hiểm xã hội có sự thay đổi thông tin sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế:

Khi người kê khai người có nhu cầu về thay đổi thông tin của sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế thì phải kê khai thông tin đầy đủ trong phần này.

Nếu người kê khai không nhớ mã số bảo hiểm xã hội thì cần phải tiến hành tra cứu mã số trước khi kê khai.

Người kê khai phải có ghi rõ nội dung yêu cầu thay đổi của mình về sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế và ghi rõ các giấy tờ để chứng minh cho sự thay đổi này.

Phần phụ lục: thành viên hộ gia đình

Người tham gia phải kê khai thông tin của phần này nếu tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình có được giảm mức đóng và không phải nộp kèm sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của thành viên gia đình.

Người tham gia phải kê khai đầy đủ thông tin của chủ hộ và thông tin của các thành viên gia đình theo các nội dung của các cột.

Khi đã điền đầy đủ thông tin nêu trên, người kê khai sẽ ký và ghi rõ họ tên của mình và có xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội trừ trường hợp hoàn kê khai thông tin cho người dưới 06 tuổi.

Mẫu tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế

Như đã nói ở trên, tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là mẫu TK1 – TS.

Để có mẫu tờ khai này, người tham gia có thể tải Quyết định 22/QĐ – BHXH, mẫu tờ khai được quy định tại TK1 – TS trong phụ lục của Quyết định. Người tham gia có thể tải mẫu và kê khai thông tin theo hướng dẫn trên.

Người tham gia cũng có thể lấy mẫu tờ khai tham gia, điều chỉnh bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tại các trang web của các đơn vị, công ty luật. Người tham gia chỉ cần truy cập google, gõ từ khóa “mẫu TK1 – TS” hoặc “tờ khai tham gia, điều chỉnh bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”.

Kết quả nhận được sẽ là hàng trăm bài viết về mẫu tờ khai này và những hướng dẫn cụ thể cho từng phần.

Tuy nhiên, việc lấy mẫu tờ khai theo cách này có thể gặp rủ ro đó là người tham ga có thể lấy phải mẫu tờ khai trong các quyết định cũ đã hết hiệu lực. Giữa quyết định cũ và quyết định hiện này vẫn có những nội dung yêu cầu khác nhau nên hồ sơ của người tham gia sẽ không được giải quyết.

Ngoài ra, người tham gia có thể đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc các đại lý ủy quyền của bảo hiểm xã hội để xin mẫu giấy này. Người tham gia có thể điền thông tin và hoàn thành hồ sơ và nộp hồ sơ tại đó.

Như vậy, để có mẫu tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, người tham gia có nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, người tham gia cần có sự cân nhắc và lựa chọn để đảm bảo mẫu tờ khai là mẫu mới nhất theo quy định hiện hành để không bị từ chối hồ sơ khi nộp tại cơ quan có thẩm quyền.

Quý độc giả có thể liên hệ cho chúng tôi qua tổng đài 1900.6557 để được luật sư, chuyên của chúng tôi hướng dẫn cách ghi tờ khai hoặc giải đáp các vấn đề thắc mắc liên quan đến bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

5/5 - (6 bình chọn)