Hướng dẫn đăng ký kinh doanh qua mạng 2022

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 07/01/2022 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 527 Lượt xem

Hiện nay, việc triển khai đăng kí kinh doanh qua mang ngày càng trở nên rộng rãi và phổ biến giúp cho các cá nhân, tổ chức có thể thực hiện các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp một cách nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm thời gian. TBT Việt Nam xin cung cấp những thông tin, tài liệu giúp quý vị trong việc “đăng ký kinh doanh qua mạng

Có được đăng ký kinh doanh qua mạng không?

Thời đại 4.0 hiện nay, để tiết kiệm thời gian cũng như để đơn giản hóa thủ tục hành chính thì Bộ kế hoạch đầu tư đã triển khai trên cả nước về thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng.

Cho nên việc hoàn thành các thủ tục hành chính về đăng ký kinh doanh qua mạng là hoàn toàn có thể thậm chí nó đã trở nên rất phổ biến. Việc đăng ký này rất đơn giản, dễ dàng, thuận tiện và tiết kiệm được vô số thời gian hơn là khi làm việc trực tiếp tại cơ quan hành chính nhà nước mà vẫn đạt được kết quả như nhau.

Hiện nay, cá nhân, tổ chức có thể đăng ký giấy phép kinh doanh qua mạng trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Link truy cập: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Doanh nghiệp muốn thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng thì các cá nhân tổ chức, cá nhân cần phải sử dụng chữ ký số công cộng hoặc đăng ký Tài khoản tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để đăng nhập và sử dụng trang này.

Ví dụ về hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng

Khi đăng ký kinh doanh qua mạng, hồ sơ đăng ký vẫn theo quy định của Luật Doanh nghiệp và văn bản pháp luật khác có liên quan quy định chỉ khác ở chỗ là được chuyển sang bản điện tử.

Theo quy định của pháp luật về Doanh nghiệp hiện hành, tùy thuộc vào mỗi loại hình doanh nghiệp thì có quy định về hồ sơ trong đó lại khác nhau. Trong bài viết này, TBT Việt Nam xin lấy ví dụ về hồ sơ đăng ký kinh doanh thành lập Công ty cổ phần như sau:

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

+ Điều lệ công ty;

+ Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài;

+ Bản sao các giấy tờ sau: CMND/CCCD/Hộ chiếu đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân; Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

+ Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Các bước đăng ký kinh doanh qua mạng như thế nào?

Trong trường hợp sử dụng chữ ký số công cộng:

Bước 1: Cá nhân, tổ chức gửi hồ sơ đăng ký bằng cách tải văn bản điện tử, kê khai thông tin, ký số và thanh toán lệ phí qua mạng điện tử;

Bước 2: Sau khi hoàn thành việc nộp hồ sơ, cá nhân, tổ chức nhận Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử;

Bước 3: Nếu hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin sang cơ quan thuế để tự động tạo mã số doanh nghiệp. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ sẽ thông báo qua mạng để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung;

Bước 4: Sau khi cơ quan thuế cung cấp mã số thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo qua mạng cho doanh nghiệp.

Trong trường hợp sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh:

Bước 1: Doanh nghiệp đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống và chuẩn bị hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh online

Để có thể sử dụng trang đăng kí doanh nghiệp online, đầu tiên doanh nghiệp cần phải có tài khoản để đăng nhập hệ thống và để nộp hồ sơ bằng tài khoản để đăng ký kinh doanh.

Doanh nghiệp sử dụng tài khoản đã đăng ký để tải văn bản điện tử, kê khai thông tin và xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp chuẩn bị bộ hồ sơ online cũng theo quy định của Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp nhưng thuộc dạng văn bản điện tử.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc là người được ủy quyền đại diện theo pháp luật ký hoặc xác thực hồ sơ.

Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh online

Doanh nghiệp khi đăng ký tài khoản phải điền đẩy đủ và chính xác thông tin cá nhân kèm giấy tờ chứng thực hợp lệ.

Doanh nghiệp scan tài liệu các tài liệu có trong hồ sơ và tải tài liệu đính kèm lên hồ sơ điện tử

Sau khi nhập các thông tin và tải file tài liệu có trong hồ hơ, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký xác thực ghi rõ chức danh và họ tên và nộp hồ sơ.

Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ và xử lý hồ sơ

Phòng đăng ký kinh doanh sau khi nhận hồ sơ sẽ gửi Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và Phiếu xác nhận thanh toán cho doanh nghiệp qua email.

Nếu hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin sang cơ quan thuế để tự động tạo mã số doanh nghiệp. Nếu hồ sơ không hợp lệ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ sẽ thông báo qua email để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung;

Bước 4: Doanh nghiệp nhận kết quả đăng ký kinh doanh và nhận Giấy đăng ký doanh nghiệp

Sau khi có mã số thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp và gửi thông báo bằng email cho doanh nghiệp;

Sau khi doanh nghiệp nhận được thông báo bằng email về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật phải nộp một bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy kèm theo Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đến Phòng Đăng ký kinh doanh;

Nếu nội dung đối chiếu hồ sơ giấy thống nhất thì phòng đăng ký kinh doanh trao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Nếu bộ hồ sơ nộp bằng bản giấy không thống nhất so với bộ hồ sơ được gửi khi đăng ký kinh doanh qua mạng, tại thời điểm nộp hồ sơ bằng bản giấy mà người nộp hồ sơ không thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh thì được coi là giả mạo hồ sơ và xử lý theo quy định của pháp luật doanh nghiệp như là: Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trong trường hợp doanh nghiệp thành lập mới); hủy bỏ những thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (trong trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp),…