Hướng dẫn đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 28/03/2024 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 698 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

TBT thường xuyên nhận được những yêu cầu về hướng dẫn đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế trong thời gian vừa qua. Chính vì vậy, chúng tôi thực hiện bài viết nhằm giúp Quý vị có thêm những thông tin tham khảo khi thực hiện thủ tục.

Theo quy định tại Mục 2 Nghị định số 130/2018-NĐ/CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số, thủ tục đăng ký chữ ký số được tiến hành cụ thể như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp lựa chọn tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng để đăng ký cấp chữ ký số. Hiện nay trên thị trường có khoảng 12 nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (VNPT, Viettel, Bkav Ca, FPT, …).

Bước 2: Doanh nghiệp thiết lập hợp đồng dịch vụ cung cấp chữ ký số với tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Bước 3: Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ Đơn cấp chứng thư số theo mẫu của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng và hồ sơ, bộ hồ sơ bao gồm:

+ Bản saocó công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Bản sao có công chứng giấy phép (Giấy phép kinh doanh, Giấy Chứng nhận đủ điều kiện, Chứng chỉ hành nghề, Chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, văn bản xác nhận hoặc các hình thức văn bản khác mang tính chất cấp phép cho doanh nghiệp hoạt động các ngành, nghề có điều kiệntheo quy định của pháp luật) và phải có bản gốc để đối chiếu.

+ Bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp.

+ Bản sao hợp lên các giấy tờ tùy thân của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp (Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh thư nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác).

Lưu ý: Nếu người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ủy quyền cho cá nhân khác thực hiện hoạt động đăng ký chữ ký số cho doanh nghiệp thì cần phải có:

+ Giấy ủy quyền của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cho cá nhân trực tiếp đăng ký.

+ Bản sao hợp lệ giấy tờ tùy thân của người được ủy quyền (Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh thư nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác).

Bước 4: Bước tiếp theo trong hướng dẫn đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế, Doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền trực tiếp nộp cho tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Bước 5: Tạo khóa và phân phối khóa cho thuê bao. Doanh nghiệp có thể tự tạo cặp khóa hoặc yêu cầu bằng văn bản tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tạo cặp khóa cho mình. Trường hợp daonh nghiệp tự tạo cặp khóa, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cần đảm bảo chắc chắn rằng doanh nghiệp đó đã sử dụng thiết bị theo đúng tiêu chuẩn quy định để tạo ra và lưu trữ cặp khóa.

Bước 5: Cấp chứng thư số cho thuê bao. Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp chứng thư số cho thuê bao sau khi kiểm tra được các nội dung: Thông tin trong hồ sơ đề nghị cấp chứng thư số của thuê bao là chính xác; Khóa công khai trên chứng thư số sẽ được cấp là duy nhất và cùng cặp với khóa bí mật của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp chứng thư số.

Bước 6: Nhận kết quả. Tổ chức có cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký sốđến bàn giao chữ ký số cho doanh nghiệp và hướng dẫn sử dụng.

Bước 7: Xuất hóa đơn và thanh toán phí dịch vụ đăng ký chữ ký số cho tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số .

Lưu ý: Việc đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế sẽ do bên tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số thực hiện. Đây là công việc nằm trong gói dịch vụ đăng ký chữ ký số giữa doanh nghiệp và tổ chức cung cấp dịch vụ đăng ký chữ ký số.

Mọi ý kiến đóng góp đối với bài viết hướng dẫn đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế, Quý vị hãy liên hệ TBT Việt Nam theo số 1900 6560, trân trọng!

5/5 - (5 bình chọn)