Hướng dẫn đăng ký bản quyền thương hiệu năm 2023

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 08/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 462 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, khi mà sức cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng gay gắt và gia tăng dẫn đến những ý tưởng, bản quyền thương thương hiệu rất dễ bị lấy cắp, chiếm đoạt.

Và bên cạnh đó cũng có rất nhiều doanh nghiệp, chủ thương hiệu chưa biết hoặc chưa quan tâm chú trọng đến vấn đề đăng ký bản quyền để bảo vệ cho thương hiệu của mình.

Chính vì thế, TBTVN hôm nay sẽ dành phần lớn nội dung trong bài viết này để hướng dẫn đăng ký bản quyền thương hiệu qua việc cung cấp cho bạn một số thông tin về những giấy tờ cần chuẩn bị để hoàn tất hồ sơ, nơi tiếp nhận hồ sơ, chi phí và quy trình thẩm định đơn đăng ký bản quyền thương hiệu.

Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu gồm những gì?

– Để biết được hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu gồm những gì, thì trước tiên ta cần hiểu được khái niệm “đăng ký bản quyền thương hiệu” là gì và mục đích của việc đăng ký bản quyền thương hiệu là để làm gì?

+ Đăng ký bản quyền thương hiệu là một trong những thủ tục cần thiết đối với mỗi cá nhân, tổ chức có thương hiệu.

Cục sở hữu trí tuệ có trách nhiệm, quyền hạn để giải quyết những thủ tuc liên quan đến vấn đề đăng ký bản quyền thương hiệu.

Thực chất thương hiệu cũng chính là nhãn hiệu, chúng được gắn liền với một sản phẩm hay một dịch vụ nào đó để nhận biết, phân biệt với các sản phẩm, dịch vụ khác.

+ Mục đích của việc đăng ký bản quyền thương hiệu đó chính là để công nhận quyền sở hữu hợp pháp đối với thương hiệu của một chủ sở hữu thương hiệu cụ thể, nhất định nào đó, tránh sự tranh chấp, bị ăn cắp thương hiệu giữa các doanh nghiệp.

Khi các thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu được hoàn tất và chủ sở hữu thương hiệu được cấp Giấy chứng nhận đăng ký một cách hợp pháp thì chủ sở hữu của thương hiệu này có quyền sử dụng nó trên phạm vi toàn bộ lãnh thổ Việt Nam.

– Theo như hướng dẫn của Cục sở hữu trí tuệ thì hồ sơ để đăng ký bản quyền thương hiệu cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu sau đây:

+ Đầu tiên là file mẫu thương hiệu dưới dang bản mềm (có đuôi .PNG, .JPEG, v.v … hoặc một số định dạng hình ảnh khác để trên máy tính vẫn có thể xem được.

Mẫu thương hiệu có thể được kết hợp từ nhiều màu sắc đa dạng hay cũng có thể chỉ có màu trắng và đen đơn giản để tạo nên.

+ Tiếp đó, là tờ khai về đăng ký bản quyền thương hiệu (có mẫu sẵn của Cục sở hữu trí tuệ cung cấp)

+ Một vài mẫu thương hiệu mà doanh nghiệp dự định dùng để đăng ký bản quyền (thông thường là 5 mẫu)

+ Ngoài ra, còn cần chuẩn bị giấy ủy quyền đăng ký bản quyền thương hiệu (01 bản gốc) nếu doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của một bên tổ chức Đại diện sở hữu trí tuệ nào đó.

Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu ở đâu?

– Dựa vào việc doanh nghiệp lựa chọn cách thức tự mình nộp hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền về đăng ký bản quyền thương hiệu của Nhà nước hay là dùng phương pháp sử dụng dịch vụ bên phía đại diện về sở hữu trí tuệ của mình để tiến hành thủ tục này mà sẽ quyết định đến địa chỉ nơi nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu ở đâu.

Tuy nhiên, dù chọn một trong hai phương thức nào ở trên thì theo như hướng dẫn đăng ký bản quyền thương hiệu của pháp luật hiện hành, đơn vị có thẩm quyền và đảm nhiệm công việc giải quyết những thủ tục liên quan đến vấn đề đăng ký thương hiệu đều chính là Cục sở hữu trí tuệ.

– Cục sở hữu trí tuệ thì có trụ sở chính, địa chỉ tại số 384-386, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Số điện thoại liên hệ: 024 3858 3069 hoặc 024 3858 3425

Ngoài ra, Cục sở hữu trí tuệ còn có 02 Văn phòng đại diện tại:

+ Thành phố Hồ Chí Minh với địa chỉ cụ thể là: Tầng 7, Tòa nhà Hà Phan, số 17-19 đường Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Số điện thoại liên hệ: 028 3920 8483 hoặc 028 3920 8485

+ Thành phố Đà Nẵng, địa chỉ liên hệ là: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng

Số điện thoại hỗ trợ: 0236 388 9955

Chi phí đăng ký bản quyền thương hiệu

– Về chi phí đăng ký bản quyền thương hiệu được quy định rõ ràng tại Thông tư số 263/2016/TT-BTC

Một số lệ phí, phí cụ thể cần nộp như sau:

+ Lệ phí nộp đơn (bao gồm cả đơn tách và đơn chuyển đổi) đối với đăng ký nhãn hiệu là 150.000 đồng

+ Lệ phí yêu cầu về gia hạn thời gian trả lời thông báo của cơ quan thu phí, lệ phí (gia hạn cho mỗi lần) đối với đăng ký nhãn hiệu là 120.000 đồng

+ Lệ phí cấp văn bằng bảo hộ đối với đăng ký nhãn hiệu là 120.000 đồng

+ Mức phí phải nộp để thẩm định về quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu đó là 550.000 đồng

+ Phí thẩm định về yêu cầu chuyển nhượng đơn đăng ký nhãn hiệu là 160.000 (đối với từng đơn đăng ký)

Quy trình thẩm định đơn đăng ký bản quyền thương hiệu

Quy trình thẩm định đơn đăng ký bản quyền thương hiệu do những người có thẩm quyền tại Cục sở hữu trí tuệ thực hiện sau khi tiếp nhận đơn đăng ký bản quyền thương hiệu của doanh nghiệp hay chủ thương hiệu.

Cụ thể như sau:

– Đầu tiên, đơn đăng ký bản quyền thương hiệu sẽ được thẩm định về hình thức xem có hợp lệ hay không.

– Tiếp đó, Cục sở hữu trí tuệ sẽ công bố đơn xem có yêu cầu phản đối đơn hay không.

– Cuối cùng là thẩm định đơn về mặt nội dung để kiểm tra xem nhãn hiệu có trùng, gây nhầm lẫn hay không.

– Đơn đăng ký bản quyền thương hiệu không hợp lệ khi thuộc một trong các trường hợp như là: không đáp ứng được yêu cầu về hình thức đã được Cục sở hữu trí tuệ quy định, đối tượng đăng ký bản quyền thương hiệu không thuộc đối tượng được đăng ký, v.v …

+ Nếu đủ điều kiện để đăng ký bản quyền thương hiệu thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ cấp cho chủ sở hữu giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

+ Trong trường hợp nếu bị từ chối việc đăng ký bản quyền thương hiệu thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ có thông báo rõ ràng về lý do từ chối.

Toàn bộ nội dung của bài viết trên đây là về hướng dẫn đăng ký bản quyền thương hiệu qua việc cung cấp những giấy tờ, tài liệu để hoàn tất hồ sơ xin đăng ký, nơi tiếp nhận hồ sơ, mức phí và chi phí cần nộp và quy trình thẩm định đơn đăng ký bản quyền thương hiệu.

Khi có nhu cầu đăng ký bản quyền, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

>>>Tham khảo thêm : Đăng ký bản quyền âm nhạc

>>>Tham khảo thêm : Đăng ký bản quyền phần mềm

5/5 - (6 bình chọn)