Hướng dẫn công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 04/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 423 Lượt xem
5/5 - (3 bình chọn)

Mỹ phẩm hiện nay đang là mặt hàng được quan tâm rộng rãi. Cùng với nhu cầu càng ngày càng lớn của người tiêu dùng thì việc kinh doanh mỹ phẩm đang được chú trọng hơn bao giờ hết. Vậy, công bố mỹ phẩm là gì? Công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước như thế nào?

Nội dung bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan tới vấn đề Hướng dẫn công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước.

Khái niệm mỹ phẩm, công bố mỹ phẩm

Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Công bố mỹ phẩm là việc mà tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc nhập khẩu mỹ phẩm tiến hành các thủ tục tại cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền để được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm.

Công bố sản phẩm mỹ phẩm ở Việt Nam là một trong những khâu quan trọng và bắt buộc mọi doanh nghiệp phải tiến hành trước khi lưu hành mỹ phẩm ra thị trường, kể cả sản phẩm nội địa hay sản phẩm nhập khẩu.

Hướng dẫn công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ công bố mỹ phẩm

Hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước bao gồm:

Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố).

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường (có chữ ký và đóng dấu của doanh nghiệp). Trường hợp mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất thì phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất (có chứng thực hợp lệ).

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam (nếu tổ chức công bố không phải chủ sở hữu).

– Giấy phép sản xuất mỹ phẩm (đối với đơn vị sản xuất tiến hành công bố) hoặc giấy phép sản xuất + hợp đồng thuê sản xuất (đối với đơn vị phân phối sản phẩm mỹ phẩm).

– Kết quả kiểm nghiệm mỹ phẩm và các liệu chứng minh.

Bước 2: Doanh nghiệp công bố gửi hồ sơ công bố theo hướng dẫn tới Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất.

Bước 3: Trong vòng 3 ngày làm việc Sở Y tế có trách nhiệm ban hành phiếu tiếp nhận công bố mỹ phẩm.

Hồ sơ chưa đáp ứng thì Sở Y tế phải ra yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong đó nêu rõ các nội dung cần sửa đổi trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung đáp ứng theo quy định của Thông tư này, cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Trường hợp hồ sơ sửa đổi, bổ sung không đáp ứng theo quy định của Thông tư này thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung, Sở Y tế phải thông báo rằng văn bản không cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho sản phẩm này.

Trong thời gian 03 tháng kể từ ngày ban hành văn bản thông báo sửa đổi bổ sung, nếu Sở Y tế không nhận được hồ sơ bổ sung của tổ chức, cá nhân đứng tên công bố thì hồ sơ công bố không còn giá trị. Trong trường hợp này, nếu tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục công bố thì phải nộp hồ sơ mới và nộp lệ phí mới theo quy định.

Hướng dẫn công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước sẽ được thực hiện theo những bước trên.

Lệ phí công bố mỹ phẩm và nơi tiếp nhận đơn công bố mỹ phẩm trong nước

Lệ phí công bố mỹ phẩm: 500.000 đồng/mỹ phẩm.

Nơi tiếp nhận đơn công bố: Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất. Sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất, đóng gói từ bán thành phẩm nhập khẩu được coi như sản phẩm sản xuất trong nước.

Như vậy hướng dẫn công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước đã được chúng tôi trình bày trong cụ thể phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phân tích một số khái niệm cũng như nơi thực hiện thủ tục và lệ phí thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm trong nước.

Khi có nhu cầu xin giấy phép công bố mỹ phẩm, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

>>>>> Tham khảo: Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

5/5 - (3 bình chọn)