Hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp online

  • Tác giả: nam tran |
  • Cập nhật: 21/03/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 167 Lượt xem

Cuộc sống ngày nay càng văn minh và hiện đại, con người cũng ngày càng bận rộn hơn. Nhiều trường hợp do đặc thù công việc hay vì nhiều vấn đề cá nhân để giảm tải thời gian chờ đợi cơ quan nhà nước khi cá nhân  không thể trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền vào các ngày trong tuần để làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp. Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề bài viết sau của chúng tôi xin Hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp online để quý độc giả có thể nắm được trình tự các bước xin xác nhận. Cụ thể các bước Hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp online hết sức đơn giản, nhanh chóng và tiện ích.

Khái niệm lý lịch tư pháp và phiếu lý lịch tư pháp

Trước khi Hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp online thì chúng tôi xin giải thích để độc giả hiểu Lý lịch tư pháp và phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Căn cứ theo quy định tại điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định tại khoản 1 như sau: “Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản”.

Phiếu lý lịch tư pháp là một biểu mẫu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm ghi nhận lý lịch tư pháp của người kê khai thông tin. Phiếu lý lịch tư pháp là văn bản chứng minh cá nhân có hay không các án tích, bản án, quyết định xử phạt của Tòa án, có đang bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản. Mẫu phiếu lý lịch tư pháp thường được sử dụng là một loại giấy tờ trong hồ sơ xin việc ở một số cơ quan, hồ sơ xin visa đi nước ngoài hoặc nhiều mục đích khác.

Vậy để xin cấp phiếu lý lịch tư pháp online cần thực hiện như nào? Phần tiếp theo của bài viết Hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp online để bạn đọc tham khảo.

Hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp online

Thực hiện Công văn số 617/TTLLTPQG-HCTH ngày 27/11/2020 của Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia về việc hướng dẫn thực hiện cấp Phiếu Lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trực tuyến. Việc đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp online được nhiều bạn đọc quan tâm. Cá nhân thực hiện đăng ký tài khoản, đăng nhập tài khoản và nộp hồ sơ điện tử theo Quy trình giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử quy định tại Chương II Nghị định số 45/2020/NĐ-CP.

Sau đây chúng tôi xin Hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp online theo các bước để bạn đọc tham khảo. Cụ thể bao gồm các bước sau:

Bước 1: Truy cập dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến của Bộ Tư pháp theo link https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home và mở ra trang đăng ký trực tuyến và chọn đối tượng đăng ký và nơi thường trú/tạm trú theo đúng thông tin của mình.

Bước 2: Để nhập thông tin kê khai, người dùng thực hiện nhấn nút (NHẬP TỜ KHAI)

Bước 3: Nhập thông tin theo yêu cầu của hệ thống

Điền thông tin vào tờ khai đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp. Tất cả những thông tin có dấu * là thông tin bắt buộc phải điền, nếu ghi thiếu thì hệ thống sẽ hiển thị box nhắc nhở để bạn điền vào. (Lưu ý: Ngày cấp giấy tờ (CMND/Hộ chiếu) phải nhập theo đúng định dạng dd/mm/yyyy)

+ Nhập thông tin về quá trình cư trú: Để nhập thông tin về quá trình cư trú, nhấn nút (Nhập thông tin cư trú/Add rows), sau đó nhập thông tin vào các ô trống

+ Nhập thông tin đăng ký dịch vụ dịch thuật (đối với những đơn vị có cung cấp dịch vụ dịch thuật)

+ Nhập thông tin đăng ký dịch vụ bưu chính (đối với những đơn vị có cung cấp dịch vụ bưu chính) Khi tích chọn đăng ký nộp/nhận kết quả thì bắt buộc phải nhập địa chỉ lấy/nhận hồ sơ và địa phương tương ứng

Bước 4: Xác nhận lại thông tin đã nhập. Người dùng có thể in tờ khai đã nhập ra file *.doc bằng cách nhấn nút (In tờ khai) ở góc phải

Bước 5: Nhập mã xác nhận để xác thực người dùng >> nhấn (Tiếp tục/NEXT) để chuyển sang bước tiếp theo hoặc nhấn (Quay lại/BACK) để quay lại.

Bước 6: Nhấn nút (OK) trên hộp thoại xác nhận

Bước 7: Hệ thống trả lại cho người dùng mã số đăng ký trực tuyến. Người dùng nhấn nút (Hoàn thành/FINISH) để hoàn tất quá trình đăng ký của mình.

Lưu ý: Người dùng cần ghi nhớ mã số đăng ký trực tuyến được cấp, khi nộp hồ sơ phải cung cấp mã số này cho bộ phận tiếp nhận để nhận phiếu hẹn trả kết quả.

Ưu điểm của hình thức xin cấp phiếu lý lịch tư pháp online

Hình thức đăng ký xin cấp phiếu lý lịch tư pháp online có ý nghĩa hết sức quan trọng. Việc cấp phiếu lý lịch tư pháp online giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí đi lại của chủ thể có nhu cầu. Đặc biệt là hữu ích đối với những đối tượng ở xa, đang học tập hay công tác ở nước ngoài. Bên cạnh đó việc cấp phiếu lý lịch tư pháp online giúp các cơ quan, tổ chức giảm áp lực trong việc tiếp dân hàng ngày và thời gian nhập liệu các thông tin. Do đó nhân lực có thể tập trung vào công tác xử lý hồ sơ, nâng cao chất lượng làm việc và góp phần tăng hiệu quả của các thủ tục hành chính, hướng đến mục tiêu phục vụ người dân tốt hơn.

Trên đây là các bước chi tiết hướng dẫn cách đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp online nhanh chóng và hết sức đơn giản. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn trong việc đăng ký và nhận phiếu lý lịch tư pháp của mình.

->>> Tham khảo thêm : Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia