Hướng dẫn cách sử dụng chữ ký số Viettel mới nhất 2022

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 27/12/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 537 Lượt xem

Không ít cá nhân, doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng dịch vụ chữ ký số của Viettel thành công nhưng không biết sử dụng thế nào đúng theo quy định. Đây là những khó khăn bước đầu của rất nhiều khách hàng khi sử dụng dịch vụ hiện tại. Chính vì vậy, để giúp cá nhân, tổ chức hiểu rõ hơn về cách sử dụng chữ ký số Viettel chúng tôi đã biên soạn bài viết dưới đây.

Cách sử dụng chữ ký số như thế nào?

Chữ ký số điện tử được cung cấp bởi nhà mạng Viettel là dịch vụ được sử dụng phổ biến trong các giao dịch điện tử hiện nay giữa hệ thống doanh nghiệp. Chúng không chỉ phát huy thế mạnh của mình trong các giao dịch từ xa, mà chữ ký số còn được đảm bảo về tính pháp lý cũng như bảo mật toàn vẹn dữ liệu. Chính bởi vậy mà ngày càng nhận được sự yêu thích lựa chọn của đông đảo quý khách hàng.

Tuy nhiên, cách sử dụng chữ ký số thế nào lại là câu hỏi được rất nhiều khách hàng đặt ra khi lần đầu đăng ký dịch vụ này. Như đã giới thiệu ở các bài viết trước, để bắt đầu sử dụng dịch vụ chữ ký số Viettel, khách hàng và doanh nghiệp cần đăng ký thành công dịch vụ tại các đơn vị uy tín. Ngay sau khi hoàn tất các thủ tục đăng ký, doanh nghiệp sẽ nhận được 01 thiết bị USB Token. Trong thiết bị này có chứa các dữ liệu sau:

– Khoá công khai (Public Key) và chứng thư số (Digital Certificate). Đây cũng chính là các dữ liệu thông tin của khách hàng và doanh nghiệp.

– Khóa riêng (Private Key). Đây thực chất là thông tin bí mật của khách hàng và doanh nghiệp, chúng được dùng để tạo ra chữ ký số.

Tất cả các dữ liệu trong USB Token được bảo vệ bởi một mã nhận dạng cá nhân, còn được gọi là mã PIN (Personal Identification Number) do khách hàng tự quản lý. Mã PIN này bao gồm cả chữ và số có độ dài từ 8 – 64 ký tự được mặc định ban đầu là “viettel-ca”.

Sau khi nhận hoàn thành việc đăng ký dịch vụ và nhận mã PIN bảo mật, khách hàng cần thực hiện các thao tác cài đặt chương trình và đổi mã PIN để bắt đầu sử dụng dịch vụ chữ ký số điện tử. Phương thức thực hiện các thao tác đó sẽ được mô tả trong hướng dẫn sử dụng chữ ký số ngay dưới đây.

Hướng dẫn cách sử dụng chữ ký số Viettel đơn giản nhất

Hãy bắt đầu thực hiện cách sử dụng chữ ký số Viettel bằng việc cài đặt chương trình quản lý USB Token qua các bước dưới đây.

Bước 1: Cắm Viettel-CA USB Token vào khe cắm USB của máy tính. Nếu máy tính/laptop của bạn đang chạy trình duyệt web Firefox, hãy tắt tạm thời trước khi thực hiện cài đặt để tránh phát sinh lỗi kỹ thuật.

Bước 2: Một ổ đĩa CD ảo sẽ tự động xuất hiện, ngay sau đó hãy chạy file mềm có tên viettelca_pki_token.exe để cài đặt chương trình quản lý Token trên thiết bị.

Bước 3: Nhấn chọn hộp thoại Install để tiến hành cài đặt chương trình. Lưu ý, nếu máy tính của bạn có cài đặt trình duyệt Firefox, chương trình này sẽ tự động chạy lên. Màn hình hiển thị thông báo mới, hãy nhấn chọn Allow để chương trình Viettel-CA USB Token đựợc tích hợp vào trình duyệt Firefox. Khi đó, trình duyệt Firefox sẽ chuyển sang trang thông báo đã đăng ký thành công Viettel-CA USB Token.

Bước 4: Tắt trình duyệt Firefox để tiếp tục cài đặt và nhấn chọn Finish để kết thúc cài đặt.

Sau khi cài đặt xong, bạn hãy chạy chương trình lên bằng cách click đúp vào logo Viettel trên Notification Bar để tiến hành đổi tên Token. Để thực hiện điều nay, bạn hãy vào mục Cấu hình, chọn Đổi tên PKI Token và điền tên mới, sau đó chọn Chấp nhận. Có một lưu ý nhỏ trong hướng dẫn sử dụng chữ ký số điện tử là tên Token không dùng tiếng Việt.

Cách đổi mã PIN và xem thông tin chứng thư số

Hướng dẫn sử dụng chữ ký số Viettel quy định việc đổi mã PIN được thực hiện bằng các thao tác trong mục Cấu hình, chọn Thay đổi PIN code, sau đó điền mã PIN cũ, mã PIN mới và chọn Chấp nhận. Lưu ý, khi đổi mã PIN bạn cần tắt chế độ gõ tiếng Việt để tránh việc điền sai mã PIN ngoài ý muốn nhiều lần dẫn đến hiện tượng bị khóa Token.

Ngay sau khi mã PIN được đổi mới, bạn có thể vào xem thông tin chứng thư số của mình qua thanh Menu Chứng thư số, điền mã PIN và chọn Chấp nhận. Trong hộp thoại mới này, bạn sẽ nhìn thấy đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp của mình. Kết thúc các bước hướng dẫn sử dụng chữ ký số này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện những giao dịch điện tử đầu tiên của mình.

Như vậy, các thông tin liên quan đến cách sử dụng chữ ký số đã được chúng tôi hướng dẫn chi tiết và cụ thể. Hy vọng sẽ phần nào giúp ích cho quý khách hàng.