Hướng dẫn Bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ kinh doanh cá thể

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 05/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 417 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Hộ kinh doanh cá thể là một thuật ngữ không mấy xa lạ, đây cũng là mô hình đặt ra nhiều tranh luật dưới góc độ pháp lý tại Việt Nam. Tuy nhiên không thể phủ nhận được những đóng góp tích cực mà hộ kinh doanh cá thể đã mang lại trong nền kinh tế như việc mô hình này đóng góp lớn trong việc tạo ra công ăn việc làm và giải quyết các vấn đề xã hội.

Trong quá trình kinh doanh, sản xuất hộ kinh doanh cá thể muốn mở rộng quy mô và phạm vi kinh doanh sẽ phải bổ sung ngành nghề kinh doanh. Vậy thủ tục này được thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây với chủ đề hướng dẫn bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ kinh doanh cá thể sẽ phần nào giải đáp thắc mắc của Quý khách hàng.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là loại hình kinh tế đơn giản trong các loại hình kinh tế do hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân và tự chịu trách nhiệm về các hoạt động kinh doanh bằng toàn bộ tài sản của mình.

Hộ kinh doanh cá thể có thể là cá nhân hoặc hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để tiến hành các hoạt động kinh doanh. Hộ kinh doanh cá thể có địa điểm kinh doanh cố định, không thường xuyên thuê lao động, không có con dấu.

Hộ kinh doanh cá thể có một số đặc điểm pháp lý như:

– Hộ kinh doanh do một cá nhân, một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ

– Hộ kinh doanh thường kinh doanh với mô hình kinh doanh nhỏ, có một địa điểm kinh doanh, sử dụng không quá 10 lao động

– Chủ hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn trong hoạt động kinh doanh.

Bổ sung ngành nghề kinh doanh là gì?

Bổ sung ngành nghề kinh doanh là thủ tục được thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền. Theo đó tổ chức kinh tế sẽ thêm một hoặc nhiều ngành nghề đăng ký kinh doanh với mục đích mở rộng quy mô cũng như phạm vi kinh doanh của minh.

Hầu hết hộ kinh doanh hiện nay thường sẽ chỉ đăng ký một ngành nghề kinh doanh duy nhất. Tuy nhiên do nhu cầu thị trường ngày một cao, một số hộ kinh doanh cá thể muốn bổ sung thêm ngành nghề để đáp ứng tiềm năng thị trường to lớn. Vậy thủ tục này được thực hiện như thế nào? Phần tiếp theo sẽ hướng dẫn bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ kinh doanh cá thể theo quy định mới nhất của Luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể

Trước khi đi vào quy trình cụ thể để bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ kinh doanh cá thể thì thành phần hồ sơ cũng là điều mà hộ kinh doanh cần chú ý khi chuẩn bị. Hồ sơ bổ sung ngành nghề cho hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

– Mẫu thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh. Mẫu thông báo này được cấp tại Bộ phận một cửa hoặc quầy hướng dẫn thủ tục hành chính của UBND quận, huyện.

– Bản gốc giấy phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Chủ hộ kinh doanh sẽ nộp lại giấy phép đang sử dụng để được cấp mới

– Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật, hồ sơ bổ sung ngành nghề còn bao gồm các chứng chỉ hành nghề hoặc các giấy tờ cần thiết có liên quan

– Giấy ủy quyền nếu chủ hộ kinh doanh không trực tiếp đi nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chủ hộ kinh doanh cá thể hoặc người được ủy quyền có thể nộp hồ sơ thông qua hai hình thức là nộp trực tiếp tại UBND cáp quận, huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở hoặc nộp theo hình thức online. Đối với hình thức nộp trực tuyến, các bước thực hiện nộp hồ sơ như sau:

– Người nộp hồ sơ truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến

– Đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký với UBND thành phố

– Chọn phần đăng ký thay đổi

– Nhập nội dung thay đổi vào hệ thống

– Chọn loại tài liệu sau đó scan và đính kèm tài liệu

– Ký xác thực và nộp hồ sơ

Khi đã nộp hồ sơ hợp lệ, kết quả xử lý hồ sơ sẽ được thông báo và gửi trực tiếp vào tin nhắn của số điện thoại mà người đăng ký đã nhập trong quá trình khai thông tin. Sau đó, hộ kinh doanh mang toàn bộ giấy tờ ở trên đến bộ phận một cửa tại UBND quận/huyện, nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở để nộp hồ sơ bản cứng và nhận kết quả.

Thời gian xử lý hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể khoảng từ 3 – 5 ngày làm việc.

Trên đây là một số hướng dẫn bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ kinh doanh cá thể, tuy nhiên để thực hiện thủ tục này, hộ kinh doanh cũng cần phải lưu ý một số vấn đề nhất là về ngành, nghề kinh doanh sau đây.

>>>>>> Tham khảo thêm: Thành lập hộ kinh doanh cá thể

Lưu ý cho hộ kinh doanh cá thể khi bổ sung ngành nghề kinh doanh

Những lưu ý khi thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề cho hộ kinh doanh

– Không phải ngành nghề nào cũng được đăng ký: những ngành nghề mà hộ kinh doanh đăng ký bổ sung phải thuộc mã ngành kinh tế Việt Nam và không nằm trong danh mục những ngành nghề bị cấm kinh doanh.

– Có những ngành nghề sẽ bị giới hạn phạm vi hoạt động. điển hình có một số ngành nghề sản xuất sẽ không được UBND quận, huyện cho phép hoạt động trong nội thành, mà chỉ được phép hoạt động tại khu vực ngoại thành hoặc các khu sản xuất.

– Đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, ngoài chứng chỉ hành nghề, hộ kinh doanh phải phải đáp ứng được những điều kiện theo quy định của pháp luật như: an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Bài viết trên đây của Luật Hoàng Phi đã phần nào hướng dẫn bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ kinh doanh cá thể. Trường hợp có bất cứ vướng mắc gì liên quan tới thủ tục này, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ thực hiện thủ tục.

5/5 - (5 bình chọn)